DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Táo nhập khẩu từ Mỹ nhiễm khuẩn độc bày bán tại Việt Nam
10:16 22/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây cho biết, các sản phẩm táo và táo caramel chế biến, đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể lây truyền qua rau thai dẫn đến nhiễm khuẩn tử cung, viêm màng đệm, màng ối, dễ sinh non và dễ bị sảy thai tự nhiên ở phụ nữ. Ở trẻ mới sinh, bệnh dễ khởi phát như với những dấu hiệu nhiễm khuẩn, khó thở những tổn thương ở da, viêm màng não.

Trước tình hình khẩn cấp trên, Cục An toàn thực phẩm cho biết đang tiến hành theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng gửi công văn khẩn tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị phối hợp trong xử lý và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, thông báo cho các bên liên quan để tiến hành thu hồi kịp thời.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 9-1, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang.

Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và một ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), ngoài Việt Nam, sản phẩm bị thu hồi còn được xuất khẩu sang một số một số quốc gia khác như Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Thanh Loan

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm