Kinh hoàng: bé trai bị tai nạn mất cả mảng da vùng má

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa tạo hình thành công một trường hợp mất da rộng vùng má, sâu, nham nhở do chấn thương.

Bệnh nhi là bé trai Lê Hoàng T. 12 tuổi, quê An Giang đến khám trong tình trạng vùng má trái bị mất da rộng, sâu, nham nhở do tai nạn giao thông.

Qua hỏi bệnh, được biết em đã đu theo xe công nông khi xe đang chạy trên đường, do bất cẩn rơi xuống mặt đường lổn nhổn đá nên bị chấn thương nhiều nơi.

Kết quả xoay vạt da tạo hình má.

Với tình trang vết thương rộng, phức tạp, tại má trái bé trai đang lớn sẽ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và đặc biệt là tâm lý của bé sau này, với mong muốn mang đến cho bé một giải pháp thật tốt, giúp bé có lại khuôn mặt thẩm mỹ hơn nên sau nhiều lần hội chẩn b,ác sĩ điều trị đã quyết định xoay vạt da tạo hình lại vết thương cho bé.

Sau hơn 90 phút phối hợp, nhóm phẫu thuật gồm các bác sĩ của Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng 1 với sự phối hợp của Ts.Bs Lý Xuân Quang, giảng viên Bộ môn Tai Mũi Họng – Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã xoay vạt da vùng má, cổ tạo hình lại vùng má thành công.

Theo BSCK2 Phạm Đoàn Tấn Tài- Khoa Tai Mũi Họng; Sau hơn 1 tuần điều trị, chăm sóc vết mổ tại bệnh viện, bé được xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình và của cả nhóm phẫu thuật vì đã mang lại niềm vui khôn tả cho bé.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh luôn luôn nhắc nhở các bé tránh xa các khu vực nguy hiểm và nên có người lớn đi kèm khi lưu thông trên đường. Các bé phải hết sức thận trọng trong sinh hoạt nhằm tránh các kết quả đáng tiết có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời các bé sau này.

Bé sau phẫu thuật 1 ngày.

 

Theo các chuyên gia, dặc điểm cấu trúc giải phẫu vùng mặt gồm một số cơ quan: mũi, mắt, môi; ngoài đảm nhiệm chức năng cho cơ thể, còn có vai trò quan trọng trong thẩm mỹ của mỗi cá nhân và ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ trong xã hội.

Tạo hình khuyết hổng tại các vị trí này đòi hỏi tính thẩm mỹ cao để sau khi loại bỏ khối u thì bệnh nhân trở lại tái hòa nhập xã hội với sự tự tin vượt qua được mặc cảm.

Ưu điểm của vạt da tại chỗ đó là cùng trên vùng mặt nên có cấu trúc giải phẫu tương tự, màu sắc da tương hợp với vùng mặt do đó kết quả điều trị mang tính thẩm mỹ cao.

Quan trọng nhất của một vạt da là diện tích vạt da và nguồn cấp máu, nên phẫu thuật viên cần nắm rõ giải phẫu về mạch máu và cấp máu cho vùng mặt để có thể xoay chuyển vạt da phục vụ cho việc tạo hình tái tạo khuyết hổng, trong đó mạch máu vùng mặt chủ yếu từ động mạch cảnh ngoài.

Các tổn thương ung thư da có khi kích thước từ nhỏ cho đến các tổn thương lan rộng. Tuy nhiên dù kích thước nhỏ thì việc loại bỏ khối u cần được cắt rộng ra đến các mô lành và do đó tạo thành khuyết hổng lớn trên mặt bệnh nhân.

Khuyết hổng lớn thì không thể khâu tại chỗ được vì sẽ gây mất thẩm mỹ, biến dạng các cơ quan chức năng như là môi, mắt. Trong các trường hợp này, sử dụng vạt da tại chỗ có thể đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ.

Còn đối với các khuyết hổng có kích thước lớn cần mô che phủ nhiều thì cần đến vạt da vi phẫu (lấy mô da từ xa, ở đùi của chính bệnh nhân và chuyển ghép vi phẫu lên vùng mặt).

Lê Hà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT