Tạo hình thành công cho “cậu bé không có mặt”

Suckhoedoisong.vn - 8 ngày sau ca mổ tạo hình lại gần như cả khuôn mặt, chiều 26/9, bệnh nhân Lê Trung Tuấn (16 tuổi, ở thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) đã được xuất viện.

Các bác sĩ tại BV Vinmec khẳng định: Sau 2 lần phẫu thuật, đến nay, khuôn mặt bệnh nhân không còn tế bào khối u.

Tuấn cho biết: Sau 5 ngày được mổ, em đã đi lại, ăn uống bình thường. Và đặc biệt là em rất hài lòng với khuôn mặt được tạo hình trong lần mổ thứ 2 này. Thị lực 2 mắt đều tăng lên, do 2 mắt đã được “kéo” lại gần nhau hơn trước. Nếu như trước kia đặt 1 ngón tay gần sát trước mặt, Tuấn chỉ nhìn được bằng 1 bên phải thì nay đã nhìn được cả 2 bên. Lỗ thủng đường có kính 3 – 4cm trên trán sau lần mổ đầu tiên cũng đã được vá kín. Lỗ thông hầu họng từ khoang miệng lên khoang mũi được bít lại nên Tuấn ăn uống không còn sợ bị sặc. Với tạo hình sống mũi nên khuôn mặt Tuấn cũng cân đối và ưa nhìn hơn rất nhiều.

“Tháng tới, khi các vết mổ sau phẫu thuật tạo hình ổn định, em sẽ đi học lại lớp 7 bình thường”- Tuấn vui vẻ cho biết. Đây là một niềm vui bất ngờ với Tuấn. Các thầy cô giáo ở trường và ở Phòng giáo dục huyện Như Thanh đã rất thông cảm với hoàn cảnh của Tuấn nên đã cho phép em đi học chính thức, chứ không phải dự thính.

Hồi tháng 10.2013, sau mổ lần đầu tiên, Tuấn đi học sau 1 tháng. Bạn bè có ngỡ ngàng vài ngày đầu tiên, sau đó đã quen với gương mặt mới, đồng thời rất động viên Tuấn. Khi đó, do hầu như chỉ nhìn được bằng 1 bên mắt phải nên cô giáo đã ưu tiên Tuấn ngồi bàn đầu tiên, dù Tuấn lớn tuổi và cũng cao hơn các bạn.

Trở lại thời gian cách đây 5 năm - năm 2009, Tuấn 11 tuổi thường xuyên chảy máu mũi và đã được chẩn đoán mắc bệnh sarcoma mô mềm đa hình không biệt hóa.

Căn bệnh này khiến khối u liên tục phát triển, che lấp hết khuôn mặt, đẩy 2 mắt ra xa hơn, ảnh hưởng tới thị lực, cấu trúc hàm răng của bệnh nhân. Do khối u chèn nên bên mắt trái của Tuấn chỉ còn 2/10, bên phải đạt 5 – 6/10. Người bệnh đồng thời thường xuyên chảy máu mũi, có những đợt kéo dài 15 ngày.

Bốn năm, gia đình đưa đi chạy chữa ở nhiều nơi nhưng đều được trả lời là không có khả năng phẫu thuật, nếu mổ sẽ ảnh hưởng đến tín mạng. Tuy thế, gia đình vẫn tiếp tục tìm cơ hội chữa bệnh cho con bằng việc thăm dò trên các mạng xã hội.

Đầu tháng 7.2013, gia đình Tuấn đã nhận được thông tin GS Nguyễn Thanh Liêm, GĐ bệnh viện Vinmec sẽ thăm khám cho Tuấn và sẽ cùng các chuyên gia nước ngoài xem xét để phẫu thuật cho cháu. Sáng ngày 23.7.2013, Tuấn đã được bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chuyên về sọ mặt người Mỹ và các bác sĩ bệnh viện Vinmec tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ khối u trên mặt.

Ca mổ lần thứ 2 vào sáng 18.9 vừa qua đã tạo hình lại khuôn mặt cũng do chính bác sĩ McKay Mc Kinnon trở lại Việt Nam thực hiện. BS Mckay đã thực hiện cùng lúc 4 tạo hình: Hộp sọ bị khuyết ở giữa trán được tái tạo lại lấp đầy bằng 1 mảnh xương sọ, tạo vạt xương cân cơ để bù vào chỗ khuyết; tái tạo tháp mũi, đóng lỗ thông vòm hầu; đưa 2 mắt đã bị đẩy ra nhau) do chèn ép của khối u trước kia) trở lại gần hơn.

Tiễn Tuấn ra viện, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, GĐ BV Vinmec đã chúc Tuấn sớm đi học lại được bình thường và học giỏi như Tuấn đã từng làm được - ngay cả khi cuộc sống và sinh hoạt của em bị khối u làm ảnh hưởng rất nhiều.

D.Hải

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tạo hình thành công cho “cậu bé không có mặt”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA