DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tạo cơ thể người dạng "con chip”
Duy Khoa - 14:23 23/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Y học tái sinh Wake Forest, Mỹ (WFIRM) vừa tạo thành công các cơ quan người dạng con chip trong phòng thí nghiệm.

Sản phẩm của WFIRM là một hệ thống các cơ quan nhỏ được tạo ra từ tế bào người và tế bào gốc. Sản phẩm mô hình đầu tiên là tim thu nhỏ có nhịp đập khoảng 60 lần một phút, một lá phổi hít thở không khí từ môi trường xung quanh, một lá gan và tinh hoàn. Mặc dù chỉ bằng một phần triệu kích thước đầy đủ của một cơ quan người trưởng thành, nhưng các bộ phận trên chip này có các chi tiết đáng chú ý, hoàn chỉnh với các tế bào mạch máu, tế bào hệ thống miễn dịch và tế bào mô liên kết, chứa cả mạch microfluidic có thể lưu thông một loại thuốc trong toàn bộ hệ thống liên hoàn giữa các cơ quan.

Quả tim siêu nhỏ do WFIRM tạo nên.

Thomas Shupe, tác giả nghiên cứu cho hay, việc tạo ra các bộ phận cơ thể người siêu nhỏ sẽ được dùng để thử nghiệm thuốc và tìm hiểu cơ thể con người. Một trong những đột phá đáng kinh ngạc, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy các chất hữu cơ trong não bắt đầu có dấu hiệu của sóng não. Hy vọng công nghệ đặc biệt này sẽ giúp khoa học tìm hiểu cách các tế bào não phát triển các cơ quan cực kỳ phức tạp của con người và dùng cho thử nghiệm các loại dược phẩm mới, đánh giá độc tính mà không phải dùng tới động vậy hay con người. Điều này an toàn, hạn chế tác dụng không mong muốn, giảm chi phí, rút ngắn thời gian thử nghiệm dược phẩm cũng như các nghiên cứu y sinh khác.

Duy Khoa

(ISC- 3/2020)

Tin liên quan
Công nghệ mới kín hoàn toàn cho ra đời thuốc nhỏ mắt vô khuẩn
SKĐS - Theo PGS.TS Lê Văn Truyền, Chuyên gia cao cấp dược học, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, công nghệ sản xuất thuốc nhỏ mắt trước đây có các nhược điểm về phân liều, về định lượng nồng độ, các công đoạn sản xuất tồn tại nhiều khâu trung gian (hở) trong quá trình sản xuất . Công nghệ mới sản xuất kín hoàn toàn cho ra đời các sản phẩm hoàn toàn vô khuẩn, bảo vệ toàn vẹn dược chất có trong sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.
Công nghệ mới giúp giải mã các bí ẩn y sinh học
SKĐS - Công nghệ và y học đang dần xích lại gần nhau hơn, y học ứng dụng trực tiếp các công nghệ mới, còn các công nghệ mới lại giúp giải mã nhiều bí ẩn liên quan đến y học. Dưới đây là một vài công nghệ mới trong số đó.
Lộ diện công nghệ mới giúp phái đẹp hồi sinh nét thanh xuân cho làn da
SKĐS - Sử dụng công nghệ sóng siêu âm hội tụ vi điểm mang tính đột phá trong lĩnh vực thẩm mỹ không dao kéo, tính đến nay, thiết bị Ultherapy của Merz đã được hàng triệu phụ nữ tại 71 quốc gia tin tưởng lựa chọn trong việc điều trị nâng cơ, căng da, xóa nếp nhăn.
Máy quét công nghệ mới cho hình ảnh Xquang màu 3D đầu tiên trên thế giới
SKĐS - Mới đây, New Zealand đã phát triển thành công một loại máy quét hình ảnh y tế mới cho ra hình ảnh Xquang màu 3D lần đầu tiên trên thế giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm