DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Táo caramel Mỹ nhiễm khuẩn: Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành
21:11 21/01/2015 GMT+7
Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành nhập khẩu các sản phẩm táo caramel từ Mỹ vào thị trường Việt Nam cho bất kỳ đơn vị nào.

Trước thông tin táo và các sản phẩm táo caramel Mỹ nhiễm khuẩn xuất khẩu sang thị trường Việt Nam, ngày 211, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, cho biết đã cho rà soát các sản phẩm táo và táo caramel chế biến, đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ.

Kết quả bước đầu cho thấy, từ tháng 1-2012, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành nhập khẩu các sản phẩm táo caramel từ Mỹ vào thị trường Việt Nam cho bất kỳ đơn vị nào.

Đối với sản phẩm táo nhập khẩu do Bộ NN&PTNT quản lý, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT rà soát. Để khẳng định chất nhiễm khuẩn có trong táo phải chờ kết quả kiểm tra từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

“Nếu có sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ có nguy cơ nhiễm khuẩn, Bộ Y tế sẽ thu hồi kịp thời. Do đó, thời điểm hiện tại người dân không nên hoang mang”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong cho biết Bộ Y tế vẫn sẽ theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), các sản phẩm táo và táo chế biến này đã được xuất khẩu sang Việt Nam, Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất.

Cục nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Ngày 6-1, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, tính tới ngày 9-1, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes do ăn loại táo này.

Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất ba người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và một ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn cho biết có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Theo Pháp luật tp. HCM

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
Người bệnh vui mừng với nỗ lực giảm tải bệnh viện của ngành y tế
SKĐS - Theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong năm nay, sẽ có thêm nhiều dự án xây dựng bệnh viện được hoàn thành góp phần giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện.
Thực hiện chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT - người bệnh được lợi
SKĐS - Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành hướng dẫn việc chuyển tuyến giữa các cơ sở KCB trên địa bàn giáp ranh và quy định tạm thời các mặt bệnh được chuyển vượt tuyến.
Táo nhập khẩu từ Mỹ nhiễm khuẩn độc bày bán tại Việt Nam
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây cho biết, các sản phẩm táo và táo caramel chế biến, đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam.
Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh tại BVPSTW
SKĐS - Trong những năm gần đây, tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế mà đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương ngày một gia tăng.
“Thêm một giường bệnh là thêm một người bệnh đỡ vất vả”
SKĐS - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành tổng kết công tác khám chữa bệnh trong năm 2014 diễn ra vào chiều ngày 20/1, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh
“Thuốc gia truyền” làm từ bột ngô, mật mía
Dù không được cấp phép nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Nhường ở xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vẫn chế biến thuốc chữa bệnh rồi tung ra thị trường.
Bảo hiểm lý giải không chi trả cho khám ngoại trú vượt tuyến
Theo quy định mới, người khám bệnh vượt lên tuyến trung ương khám ngoại trú sẽ không được chi trả, bảo hiểm xã hội vn lý giải nguyên nhân.
Cứu cụ ông 83 tuổi bị uốn ván cấp thể nặng
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa cứu sống thành công cụ ông 83 tuổi bị uốn ván cấp mức độ nặng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm