DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng tiến độ sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn phục vụ phòng chống dịch
Đỗ Vi - 06:22 11/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngoài khẩu trang y tế, còn rất nhiều khẩu trang khác mà trong nước có thể tự chủ về công nghệ và sản xuất được, đó là khẩu trang có sử dụng vải kháng khuẩn và vải thoi.

Chiều muộn 10/2, tại Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã chủ trì cuộc họp với đại diện Bộ Công thương và một số doanh nghiệp (DN) nhằm bàn giải pháp hỗ trợ thúc đẩy các DN sản xuất khẩu trang, trang phục phòng chống dịch phục vụ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu của nhân dân.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, các đơn vị y tế cần khoảng 72.000 khẩu trang mỗi ngày nhưng số lượng sản xuất tăng hơn mà vẫn thiếu. Điều này cho thấy sự cấp thiết của việc sử dụng khẩu trang hợp lý để vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa tránh tình trạng lãng phí không cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An phát biểu tại cuộc họp.

“Ngoài khẩu trang y tế, còn rất nhiều khẩu trang khác mà trong nước có thể tự chủ về công nghệ và sản xuất được, đó là khẩu trang có sử dụng vải kháng khuẩn và vải thoi. Bên cạnh khẩu trang y tế mà chúng ta nói sản xuất theo quy chuẩn của Bộ Y tế thì tiềm năng sản xuất khẩu trang kháng khuẩn là rất nhiều” - Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An phát biểu.

Báo cáo tại cuộc họp, hầu hết các DN đều cho biết về cơ bản có thể đáp ứng đủ nhu cầu của các cơ sở y tế trong nước và một phần đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian tới. Hiện một số đơn vị đều tăng ca để sản xuất với công suất tối đa và cam kết không tăng giá bán sản phẩm. Các đơn vị đang tăng cường sản xuất khẩu trang vải, dệt kim, kháng khuẩn, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Cụ thể, Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, hiện nay, đơn vị đang sản xuất khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn và khẩu trang dùng 1 lần, dự kiến trong 4 tuần nữa sẽ cung ứng ra thị trường với số lượng 8-10 triệu khẩu trang, giặt được 30 lần.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Bách khoa giới thiệu vải bông 100% dệt thoi kháng khuẩn, sử dụng hoạt chất kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam, có khả năng kháng khuẩn tới 50% sau 15 lần giặt. Tuy nhiên cũng phải sau 1-2 tuần mới ra được lô sản phẩm đầu tiên.

Trước tiềm năng này, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tăng tiến độ sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn theo tiêu chuẩn hợp quy, hợp chuẩn.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao cố gắng của các DN mặc dù mới ra Tết nhưng đã đưa ngay vào sản xuất, thậm chí tăng ca, vất vả để lo chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi họp.

"Điều đáng ghi nhận là các DN đều có ý thức chia sẻ với cộng đồng và người dân trong lúc nhu cầu về thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch bệnh gia tăng"- Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Thứ trưởng cho biết, sẽ sớm công bố tiêu chuẩn khẩu trang đạt chất lượng y tế. Khi có tiêu chuẩn rồi, sẽ triển khai thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm.

Đỗ Vi

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 211 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Khan hàng phòng dịch nCoV một phần do tâm lý tích trữ
SKĐS - Trong bối cảnh hiện tại, người dân nên chủ động phòng dịch nCoV này bằng cách nhiều cách, đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng. Không nên quá hoang mang, đổ xô đi mua và tích khẩu trang nước rửa tay, nước súc miệng… khiến thị trường thêm nóng. Mỗi người chỉ nên mua đủ dùng và khi các công ty tăng ca sản xuất sẽ đủ nhu cầu phục vụ cho người dân và sẽ giúp thị trường bình ổn giá.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm