DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng thời hạn sử dụng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi đến lúc đi học
16:01 22/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định: Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 31/9 của năm đó.

Thông tin tại buổi gặp mặt báo chí chiều 22/5, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) lần này đã sửa đổi, bổ sung 27/52 điều có tính đột phá mạnh mẽ để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, mục tiêu của BHYT là hướng đến sự chia sẻ trong cộng đồng, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Do đó, quan điểm của Bộ Y tế và ban soạn thảo là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Đồng thời, gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ được mở rộng và toàn diện hơn.

Trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì vẫn được hưởng quyền lợi BHYT đến ngày 31/9 của năm đó. Ảnh minh họa.

Trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì vẫn được hưởng quyền lợi BHYT đến ngày 31/9 của năm đó. Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng chia sẻ, nhằm thu hút người dân tham gia BHYT khám chữa bệnh ngay tại cơ sở, Bộ Y tế đang chuẩn bị trình Chính phủ đề án tăng cường chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở, trong đó tập trung vào tuyến xã, phường nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế của tuyến dưới.

Liên quan đến lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nói rõ, hướng của Bộ Y tế là song song với điều chỉnh giá dịch vụ y tế kết hợp với nâng cao chất lượng KCB, chất lượng BV thông qua việc các BV trong cả nước đang dần triển khai, áp dụng bộ tiêu chí chất lượng BV do Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ BHYT- Bộ Y tế Tống Thị Song Hương cho biết, theo quy định hiện nay, việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi chỉ có giá trị sử dụng đến ngày trẻ tròn 72 tháng tuổi. Quy định này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ em, bởi có rất nhiều trẻ mặc dù đã tròn 72 tháng tuổi nhưng chưa đến thời điểm đi học nên các cháu không có BHYT. Để đảm bảo quyền lợi cho con em mình, nhiều hộ gia đình đã phải mua BHYT tự nguyện. Điều này vừa làm ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ em vừa gây ra phiền hà cho người dân.

Nhằm khắc phục những tồn tại này, ban soạn thảo đã mở rộng quyền lợi cho trẻ em bằng quy định: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 31/9 của năm đó. Cũng liên quan đến quyền lợi của trẻ em, dự thảo Luật đã bổ sung quy định thanh toán BHYT đối với trường hợp trẻ em bị tật khúc xạ, cận thị cần phải can thiệp, điều trị…

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT lần này cũng xây dựng theo hướng gia tăng nhiều quyền lợi của người tham gia BHYT, điển hình như thân nhân của người có công với cách mạng là cha- mẹ đẻ, vợ hoặc chồng liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, con của liệt sĩ được hưởng 100% chi phí KCB (trước đây là 80%); người thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số và đối tượng bảo trợ xã hội tăng lên 100% chi phí KCB (trước đây là 95%); Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp KCB vượt tuyến, trái tuyến, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, thuốc ngoài danh mục; mở rộng phạm vi thanh toán cho người bị tai nạn giao thông…

Một trong những điểm mới của dự thảo luật BHYT thu hút sự quan tâm của dư luận là việc dự thảo Luật đã đưa quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ được BHYT chi trả có làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT hay không? Trả lời câu hỏi này, bà Hương cho biết: dự thảo Luật đã bổ sung khái niệm: “Gói dịch vụ y tế cơ bản do BHYT chi trả là những dịch vụ y tế thiết yếu cho cấp cứu, KCB và phục hồi chức năng, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT”. Tuy vậy, bà Hương khẳng định, so sánh với gói dịch vụ y tế cơ bản của một số nước, gói dịch vụ y tế cơ bản của chúng ta cơ bản rộng và toàn diện hơn nhiều, vì vậy quyền lợi của người tham gia BHYT không hề giảm, với những trường hợp đang điều trị vẫn tiếp tục điều trị như bình thường và vẫn được thanh toán BHYT theo quy định.

Được biết, Luật BHYT hiện hành quy định phạm vi quyền lợi BHYT đầy đủ, toàn diện, không giới hạn dịch vụ y tế được cung cấp dẫn đến nguy cơ khó kiểm soát được chi phí KCB BHYT.

H.Hiền

 

 

Tin liên quan
Mọi bệnh nhân bị TNGT sẽ được BHYT thanh toán
SKĐS - Mọi bệnh nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) cho dù có vi phạm luật hay không sẽ được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán.
Khám chữa bệnh bằng BHYT có bị phân biệt đối xử?
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Trước hết tôi xin khẳng định là không có sự phân biệt trong khám, chữa bệnh giữa người bệnh có thẻ BHYT hay người bệnh "dịch vụ".
Cần đa dạng mức đóng BHYT
Trong khi BHYT nhà nước rất khắt khe cho dịch vụ y tế thì BHYT tư nhân chi cho bệnh nhân 1.000 USD mỗi ngày.
Kéo dài thời gian thí điểm giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT theo tỷ lệ
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã cho phép BHXH Việt Nam kéo dài thời gian thí điểm Đề án
Đề xuất thanh toán BHYT đối với các ca sởi vượt trần
SKĐS - Đã có 112 ca tử vong do sởi, đó là thông tin chính thức từ báo cáo hỏa tốc của Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính Phủ ngày 17/4.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm