DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng số lượng tiểu cầu có thể là chỉ báo nguy cơ ung thư
BS Thu Vân - 16:59 25/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học trường ĐH Y Exeter (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu trên quy mô lớn để tìm hiểu mối liên quan giữa tăng tiểu cầu nguyên phát và ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 40.000 người từ 40 tuổi trở lên ở Anh đã từng được chỉ định xét nghiệm máu. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên từ cơ sở dữ liệu quốc gia.

Kết quả cho thấy, 11% nam giới và 6% nữ giới bị tăng tiểu cầu nguyên phát được chẩn đoán ung thư trong vòng 1 năm. Và tỉ lệ này tăng lên 18% ở nam giới và 10% ở nữ giới nếu có xét nghiệm tiểu cầu nguyên phát cao lần gấp 2 trong vòng 6 tháng.

Trong đó, những loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất sau chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát là ung thư phổi và ung thư đại trực tràng và 1/3 những bệnh nhân này không có các triệu chứng khác ngoài tăng tiểu cầu nguyên phát.

Theo đó, mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng các bác sĩ cần thực hiện thêm các xét nghiệm tầm soát ung thư nếu thấy tiểu cầu trong máu cao.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS Sarah Bailey, chẩn đoán sớm là chìa khóa để cứu sống bệnh nhân ung thư. Nghiên cứu này cho thấy một số lượng đáng kể bệnh nhân có thể chẩn đoán sớm ung thư trước 3 tháng nếu tiểu cầu tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân có cơ hội sống sót tốt hơn.

 

BS Thu Vân

(Theo Lifestyle)

Tin chân bài
Tăng tiểu cầu và nguy cơ đột quỵ
Gần đây, trong lần kiểm tra sức khỏe định kỳ, mẹ tôi phát hiện tiểu cầu tăng chưa rõ nguyên nhân và phải nhập viện điều trị. Xin hỏi, có thể phòng ngừa được hiện tượng này không?
Bạch cầu tăng, tiểu cầu giảm do đâu?
Máu là chất lỏng màu đỏ lưu thông trong động mạch, tĩnh mạch, mao mạch. Máu có chức năng chuyên chở các chất đến các cơ quan và chức năng chống nhiễm khuẩn.
Xuất huyết giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân
SKĐS - Xuất huyết giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu nguyên phát, là một loại bệnh tự miễn.
Nhiều nguyên nhân gây giảm tiểu cầu
SKĐS - Tiểu cầu là thành phần giúp cho máu đông phải không, nghe nói giảm là sẽ gây chảy máu, vậy lý do gì chúng ta bị giảm tiểu cầu?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm