DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch khi dùng testosteron
ThS.DS. Chu Thanh Hằng - 15:05 10/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây phát hiện nam giới suy hoặc không suy giảm chức năng tuyến sinh dục có nguy cơ cao mắc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) khi điều trị bằng testosteron.

Nồng độ testosteron nền không làm tăng nguy cơ VTE. Trong khi đó, các biện pháp điều trị testosteron ngoại lai có thể làm tăng nồng độ hematocrit dẫn tới tăng độ nhớt của máu làm tăng nguy cơ mắc VTE về sau. Tuy nhiên, các nghiên cứu về vấn đề này lại cho các kết quả mâu thuẫn với nhau.

Do đó, tác giả Rob F. Walker - Đại học Y tế công cộng Minnesota, Minneapolis cùng cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu để đánh giá mối liên quan giữa sử dụng liệu pháp testosteron và nguy cơ mắc VTE trên hơn 39.000 nam giới, bao gồm 3.110 người có chẩn đoán suy tuyến sinh dục và 36.512 người không suy tuyến sinh dục. Kết quả cho thấy, trong số các nam giới không suy tuyến sinh dục, sử dụng testosteron làm độ chênh mắc VTE cao hơn 96% khi sử dụng trong 1 tháng trước khi xảy ra các biến cố VTE, gấp 2,46 lần khi sử dụng trong 3 tháng trước khi xảy ra biến cố VTE và gấp 2,02 lần khi sử dụng trong 6 tháng trước khi xảy ra biến cố VTE, khi so sánh với các giai đoạn nhóm chứng tương ứng.

Tương tự, trong số các nam giới suy tuyến sinh dục, liệu pháp testosteron làm tăng độ chênh mắc VTE 66%, gấp 2,28 và 2,32 lần tương ứng. Ngoài ra, mối quan hệ giữa liệu pháp testosteron và nguy cơ mắc VTE không khác biệt nhau bất kể đường dùng của testosteron (thẩm thấu qua da hoặc tiêm bắp).

Tác giả Walker cho rằng với những nam giới suy tuyến sinh dục cần theo dõi cẩn thận hơn nguy cơ mắc VTE, đặc biệt cả các yếu tố khác như cân nặng, tình trạng hút thuốc, chủng tộc. Còn đối với các nam giới không suy tuyến sinh dục, các thuốc khác hoặc thậm chí thay đổi lối sống cũng đã có thể có lợi ích thay vì đặt những người này vào nguy cơ mắc VTE. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng testosteron trên những bệnh nhân này, khả năng khởi phát VTE cần được giám sát chặt chẽ cùng với các yếu tố nguy cơ và các cảnh báo. Ngoài ra, quá trình theo dõi bệnh nhân sử dụng testosteron phải kéo dài ít nhất 6 tháng kể từ lần cuối cùng dùng thuốc. Tác giả cho biết thêm rằng các nghiên cứu đánh giá các phân nhóm có nguy cơ cao như theo chủng tộc, địa lý, phân chia thành phố/nông thôn sẽ giúp các bác sĩ có thêm thông tin trong việc đưa ra quyết định sử dụng testosteron.

ThS.DS. Chu Thanh Hằng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm