DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng nguy cơ nhiễm trùng do thuốc lá điện tử
Đỗ Hiếu - 10:13 18/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người hút thuốc lá điện tử (TLĐT) có suy nghĩ rằng, TLĐT an toàn cho sức khỏe hơn thuốc lá thông thường. Tuy nhiên càng ngày người ta càng tìm ra các tác hại của TLĐT với sức khỏe.

Thông tin mới nhất là, TLĐT có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng cho người sử dụng. Thông tin này  rất đáng lưu ý, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 sẽ nguy hiểm hơn ở các ca bệnh có tiền sử hút thuốc lá và mắc COPD.

Mới đây trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Nha khoa New York (NYU- Mỹ) đã công bố minh chứng cho thấy, TLĐT làm thay đổi hệ vi khuẩn trong miệng khiến người dùng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn so với người hút thuốc lá thông thường và người không hút thuốc lá.

Trước đó, đã có các báo cáo về bệnh phổi ở người dùng vị thành niên và người trưởng thành, xác định “thủ phạm” diethylene glycol và aldehyd (các hợp chất có trong tinh dầu TLĐT) là các tác nhân gây ung thư. Nghiên cứu mới đã đánh giá tác động của các hợp chất này tại miệng- cửa ngõ đầu tiên cho vi khuẩn xâm nhập cơ thể.

Thực tế, có hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trong cơ thể - trên da, trong ruột và trong miệng. Bình thường chúng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và chống lại nhiễm khuẩn. Hệ vi khuẩn trong miệng, tồn tại trong một sự cân bằng tinh tế. Những thay đổi đối với hệ vi sinh vật này có thể gây ra bệnh răng miệng.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh hệ vi khuẩn miệng của 3 nhóm người: Người sử dụng TLĐT, người hút thuốc lá và người không hút thuốc. Họ đã tìm thấy những thay đổi đáng kể đối với hệ vi khuẩn miệng ở những người hút TLĐT. So với những người hút thuốc lá và những người không hút thuốc, những người hút TLĐT có số lượng vi khuẩn porphyromonas và veillonella cao hơn, có liên quan đến bệnh nướu răng. Họ cũng tìm thấy mức độ cao hơn của hai dấu hiệu viêm trong nhóm hút TLĐT, điều này cho thấy rằng TLĐT ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch tại đây.

Để xem xét ảnh hưởng của khói TLĐT đối với từng tế bào, các nhà khoa học đã nuôi cấy tế bào họng với vi khuẩn trong trường hợp tiếp xúc với khí dung từ TLĐT hoặc không khí. Họ phát hiện ra rằng nhiều tế bào đã bị nhiễm vi khuẩn khi chúng tiếp xúc với khí dung TLĐT. Những tế bào này cũng có nhiều khả năng bị viêm hơn.

Các chuyên gia đã liên kết những thay đổi hệ vi khuẩn miệng với các bệnh từ sâu răng, nha chu và hôi miệng đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư. Mặc dù nghiên cứu này không chỉ ra rằng TLĐT có thể gây ra những bệnh này, nhưng cho thấy nó có liên quan đến những thay đổi đáng kể đối với hệ vi khuẩn trong miệng. Và giống như hút thuốc lá thông thường, TLĐT làm tăng nguy cơ nhiễm trùng - một yếu tố nguy cơ trong nhiều căn bệnh khác trong đó có ung thư.

Đỗ Hiếu

((Theo medicalnewstoday.com))

Tin liên quan
Đề xuất cấm sản xuất,mua bán,quảng cáo sản phẩm nhiều chất độc: Thuốc lá điện tử
SKĐS - Ngoài nicotine, thuốc lá điện tử vẫn chứa các chất gây ung thư. Do đó, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) kiến nghị cấm mua bán, sản xuất, nhập khẩu, quảng cáo sản phẩm này.
Thuốc lá điện tử: “Bệnh dịch” mới đáng báo động
SKĐS - Một người cha của 3 đứa con đang hôn mê vì biến chứng từ thuốc lá điện tử, ca bệnh khiến dư luận tại Mỹ hoang mang. Những năm gần đây, bệnh dịch mới mang tên thuốc lá điện tử không chỉ là nỗi lo của mỗi nước Mỹ.
Sẽ đề xuất cấm sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử để bảo vệ sức khoẻ người dân
SKĐS - Thuốc lá điện tử được biến tấu với nhiều tên gọi và thiết bị khác nhau nhưng theo các chuyên gia các sản phẩm này đều chứa nicotine - chất gây nghiện độc hại và nhiều chất độc, có thể gây ung thư khi đun nóng và hoá hơi...
Phải ghép hai bên phổi do hút thuốc lá điện tử
SKĐS - Các bác sĩ tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit đã phải tiến hành ca ghép phổi trên một bệnh nhân nam tổn thương phổi nghiêm trọng do hút thuốc lá điện tử.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm