Hiến tặng mô tạng - Chung tay vì sự sống

Suckhoedoisong.vn - Chiều 18/10 tại Ninh Bình đã diễn ra buổi lễ tuyên truyền, phát động hiến tặng mô tạng - chung tay vì sự sống năm 2018.

Đây là chương trình do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia-Bộ Y tế phối hợp với Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Hội Ghép tạng Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình tổ chức nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hiến tạng trên địa bàn Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Theo đó, tại hội nghị, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết,hiện tại lĩnh vực ghép tạng đã có nhiều thành tựu với hơn 3000 ca, trong đó ghép gan 128 ca. Đến nay, đã có 82 người cho chết não hiến tạng cứu sống được nhiều người suy gan, suy thận...

GS.TS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam cũng cho biết, năm 2017 là năm có số lượng ghép tạng nhiều nhất với 673 ca. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta vẫn còn rất ít người hiến tạng chết não, nếu tính tỷ lệ dân số  thì 1 triệu người dân mới có 0,11 người hiến tạng khi chết. Trong khi đó tại Úc là 20,7 lần gấp 200 lần Việt Nam. Theo đó, thiếu tạng ghép là một cản trở lớn cho sự phát triển ghép tạng tại Việt Nam. Do đó, nảy sinh những vấn đề phức tạp của xã hội như nạn buôn bán nội tạng, buôn bán người.

Cũng theo GS. Khánh, Trung tâm điều phối tạng quốc gia đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mắt xích của việc ghép tạng. Trong 5 năm qua, Trung tâm dã thực hiện công tác điều phối mô, tạng người cứu sống người bệnh hiểm nghèo. Trong công tác điều phối và công tác truyền thông đã tạo được sự lan tỏa ý nghĩa nhân văn to lớn cho cộng đồng như trường hợp hiến giác mạc của bé Hải An.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân của Bộ trưởng Bộ Y tế cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Khiêm ở Thái Bình

Theo đó, tại buổi lễ thông điệp "cho đi là còn mãi" sẽ mãi được lan tỏa trong cộng đồng để viết lên những câu chuyện cổ tích thời hiện đại.

Cũng tại buổi lễ hôm nay, ban tổ chức cũng đã tổ chức trao tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Khiêm (Thái Bình) - người đã hiến tạng cứu 6 người hồi sinh.

Tại chương trình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình đã Trao kỷ niệm chương nhân đạo cho bố thiếu tá Lê Hải Ninh, thiếu tá đã hiến tạng cứu 6 người đầu năm nay.

Các gia đình có người Hiến tạng chia sẻ tại buổi tri ân ngày 18/10

“Con tôi mất đi là 1 tổn thất rất lớn của gia đình, họ tộc nhưng cũng để lại cho tôi 1 niềm an ủi rằng con tôi vẫn hiện diện đâu đó trên cõi đất Việt Nam này”, ông Lê Xuân Cựu chia sẻ.

Cũng như bà Thông, ông Khiêm thấy được an ủi khi được biết các bệnh nhân nhận tạng của con trai đang hồi phục tốt, trái tim anh vẫn đập, ánh mắt anh vẫn nhìn.

Đặc biệt, trong buổi tri ân hôm nay, chị Nguyễn Hải Vân, mẹ bé Vân Nhi (12 tuổi)  cháu bé hiến giác mạc giúp 2 bạn nhỏ nhìn thấy ánh sáng không giấu nổi xúc động bày tỏ, gia đình muốn hiến tạng của cháu vì vẫn mong muốn cháu mất đi rồi nhưng cháu vẫn có thể cứu sống các bạn nhỏ khác đang mắc bệnh. Tuy nhiên, luật không cho phép, do đó chị Vân mong muốn nên cải tiến chính sách làm sao để những cháu bé không may mắn như con chị, mà có tâm nguyện hiến tạng sẽ thành hiện thực để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Cũng tại buổi lễ hôm nay có nhiều đến bàn đăng ký hiến tạng đặt tại Hội nghị để thực hiện việc làm nhân văn ý nghĩa đó là ký vào tờ giấy đăng ký hiền tạng.

H.Nguyên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hiến tặng mô tạng - Chung tay vì sự sống

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT