DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng men gan – Giảm tuổi thọ
08:00 05/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuộc sống ngày càng hiện đại và rất nhiều người ngày càng tiếp xúc với những yếu tốl àm tăng men gan như rượu bia, khói thuốc,... Vậy tăng men gan có nguy hiểm gì không? Cùng Naturenz tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tăng men gan làm giảm tuổi thọ

Để đánh giá mức độ bệnh gan, xét nghiệm men gan luôn là bắt buộc trong các bệnh về gan.Có nhiều loại men gan trong đó bốn loại men gan thường được xét nghiệm là AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT, ALP.

Nghiên cứu cho thấy, tăng AST và ALT dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%. Ngược lại khi AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

Bình thường men gan trong máu ở nồng độ dưới 40 U/L. Khi gan bị viêm hoặc tổn thương vì bất kỳ lí do nào dẫn đến sự phá hủy tế bào gan nhiều hơn bình thường khiến nồng độ men gan trong máu tăng cao. Nếu men gan tăng từ 1-2 lần là mức độ nhẹ, tăng từ 2-5 lần là mức độ trung bình, tăng trên 5 lần giới hạn bình thường là mức độ nặng. Trong các trường hợp viêm gan cấp tính, men gan có thể tăng từ 10-20 lần. Ở bệnh nhân suy gan cấp hay sốc gan thì men gan có thể tăng đến 5000 U/L.

Men gan tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ tử vong

Nếu tình trạng men gan cao kéo dài mà không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, ung thư gan. Gan có mối quan hệ mật thiết với các bộ phận trong cơ thể nên các tổn thương tại gan không chỉ gây suy giảm chức năng gan mà còn liên lụy đến họat động ở nhiều hệ cơ quan khác, ảnh hưởng đến sức khỏe chung của toàn cơ thể.

Giải pháp phục hồi tế bào gan, hạ men gan

Men gan cao là triệu chứng liên quan đến các tổn thương về gan. Nếu tình cờ phát hiện men gan trong máu gia tăng, đặc biệt tăng gấp đôi chỉ số bình thường thì trước hết, cần xác định rõ nguyên nhân gây tăng men gan để điều trị kịp thời trước khi dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần được làm xét nghiệm định kỳ các loại men gan để theo dõi và đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị.

Những cách đơn giản giúp hạ men gan hiệu quả

Ngoài ra có thể sử các thực phẩm chức năng chiết xuất từ thiên nhiên do những công ty dược uy tín sản xuất, đã được thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan hiệu quả và phục hồi chức năng gan.

Lời khuyên chung cho những người có men gan cao là nên  dành thời gian nghỉ ngơi, không làm vịêc quá sức, không nên thức khuya, ăn uống ngủ nghỉ điều độ. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cho tế bào gan phục hồi và tái sinh, thúc đẩy quá trình hồi phục chức năng gan. Cần hạn chế ăn mỡ động vật, các món ăn chiên rán, các đồ ăn chế biến sẵn có chứa chất bảo quản, đồ ăn thức uống có tính kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá.

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm

Tư vấn chăm sóc gan