DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng huyết áp ở trẻ có nguy hiểm?
09:00 17/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 13 tuổi nhưng chẩn đoán bị tăng huyết áp (THA). Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây THA ở trẻ nhỏ? Bệnh có biến chứng nguy hiểm không?

Con tôi 13 tuổi nhưng chẩn đoán bị tăng huyết áp (THA). Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây THA ở trẻ nhỏ? Bệnh có biến chứng nguy hiểm không?

Lê Hoài An  (Nghệ An)

HA ở trẻ em có hai dạng: nguyên phát và thứ phát. THA nguyên phát ở trẻ em liên quan đến tiền sử gia đình có người bị bệnh lý tim mạch, béo phì, rối loạn giấc ngủ, rối loạn dung nạp đường và nhiều yếu tố nguy cơ khác. THA nguyên phát ở trẻ em thường là nhẹ hoặc THA giai đoạn 1, hiếm khi gây THA nặng. Do đó, việc điều trị THA nguyên phát ở trẻ em thường chỉ tập trung vào đánh giá và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ.

THA thứ phát chiếm phần lớn trong THA ở trẻ em. Nguyên nhân THA ở trẻ em có thể thoáng qua như: viêm cầu thận, hội chứng thận hư, truyền dịch quá mức, suy thận cấp, dùng thuốc hoặc hormone gây giữ nước và muối… Hoặc, có các nguyên nhân gây THA mạn tính và kéo dài như hẹp eo động mạch chủ, suy thận mạn, bệnh thận giai đoạn cuối, bệnh lý chủ mô thận, bệnh lý mạch máu thận, u thận, tiết catecholamine hoặc corticosteroid quá mức… Các nguyên nhân gây THA thoáng qua nếu không điều trị thích hợp, để kéo dài cũng có thể gây THA kéo dài.

THA ở trẻ gây tổn thương cơ quan đích với tỷ lệ cao. THA nặng có nguy cơ gây ra các biến chứng nặng như bệnh lý não do THA, co giật, tai biến mạch máu não và suy tim. Do đó, khi thấy trẻ có các biểu hiện nhức đầu, nôn ói, chóng mặt, đỏ bừng mặt, vã mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, giảm thị lực, co giật, mệt mỏi, phù... cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm.

Thạc sĩ Vũ Hồng Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm