DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng hoạt động thể chất giúp kéo dài tuổi thọ
Ngọc Bích - 14:59 24/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Thụy Điển vừa cho biết, hoạt động thể chất tăng lên ở bất kỳ loại hình nào đều làm giảm nguy cơ tử vong chung, bất kể tuổi tác, giới tính và mức độ tập luyện.

Các nhà khoa học Thụy Điển vừa cho biết, hoạt động thể chất tăng lên ở bất kỳ loại hình nào đều làm giảm nguy cơ tử vong chung, bất kể tuổi tác, giới tính và mức độ tập luyện.

Các nhà khoa học kiểm tra hồ sơ sức khỏe của 316,000 người Thụy Điển. Những người này đều có lần kiểm tra sức khỏe đầu tiên ở công ty trong khoảng từ năm 1995 đến 2015. Một chỉ số họ đo lường là sự hấp thụ oxy tối đa (VO2 max). Chỉ số này cho biết tim và não cung cấp bao nhiêu oxy cho các cơ khi tập thể dục. Nói chung, những người tập thể dục nhiều sẽ có chỉ số VO2 max cao hơn.

khi nhìn vào chỉ số VO2 max và so sánh nó với tỉ lệ tử vong và các bệnh lý tim mạch, họ thấy rằng cứ tăng 1 mililit VO2 max thì tỉ lệ tử vong do bất cứ nguyên nhân gì giảm 2,8% và các bệnh tim mạch giảm 3,2%.

"Nhiều người nghĩ rằng họ phải bắt đầu đi đến phòng tập thể dục và tập thể dục chăm chỉ để có được cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, chỉ cần tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí đi cầu thang, đạp xe đi làm… là đủ để có lợi cho sức khỏe.  Bạn càng làm những điều này càng nhiều thì càng cơ lợi”. Tiến sĩ Elin Ekblom-Bak- tác giả nghiên cứu cho biết.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên bạn nên tham gia ít nhất 150 phút hoạt động aerobic cường độ vừa phải mỗi tuần, tức là khoảng 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày mỗi tuần.

Tập thể dục mang đến nhiều lợi ích, ví dụ như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 , các vấn đề về huyết áp, bệnh Alzheimer, một số loại ung thư và đột quỵ; cải thiện giấc ngủ và có tác dụng tích cực trong não, bao gồm nhận thức, trí nhớ, sự chú ý và tốc độ xử lý thông tin tốt hơn; làm giảm tác động của trầm cảm, lo lắng…

Một báo cáo gần đây của AHA tiết lộ rằng gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc một số loại bệnh tim mạch. Bệnh tim gây ra nhiều ca tử vong nhất ở Mỹ vào năm 2016 và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ năm.

Các chuyên gia y tế công cộng tiếp tục nghiên cứu các cách để giảm tỷ lệ bệnh tim mạch và nghiên cứu này chắc chắn có thể giúp những người còn do dự để bắt đầu một chương trình tập thể dục với mục tiêu 150 phút hoạt động mỗi tuần.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có mức độ VO2 max thấp có nguy cơ mắc bệnh giảm nhiều hơn so với những người có mức độ VO2 max cao, tuy nhiên tất cả các tình nguyện viên đều nhận thấy các chuyển biến tích cực. Lợi ích của việc thỉnh thoảng vận động mang tính cộng dồn và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bác sĩ Ekblom-Bak cho biết, việc tăng cường tập thể dục nên là ưu tiên sức khỏe cộng đồng và các bác sĩ lâm sàng nên đánh giá thể lực trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng thể lực của xã hội nói chung đã sụt giảm 10% trong vòng 25 năm trở lại đây. Trong năm 2016 - 2017, cứ hai người lại có một người thể lực kém, nên đây là một vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, cần có các hoạt động thể lực hàng ngày. Thể lực rất cần thiết cho cuộc sống. Thể lực yếu cũng có hại cho sức khỏe như hút thuốc, béo phì và tiểu đường. Vậy nhưng nó lại không được kiểm tra định kì như các yếu tố nguy cơ khác. Tiến sĩ Ekblom-Bak nhấn mạnh.

Ngọc Bích

(Theo medicalnewstoday 4/2019)

Tin liên quan
Hoạt động thể lực để kiểm soát cân nặng
SKĐS - Thừa cân và béo phì hiện đang là tình trạng sức khỏe có nguyên nhân dinh dưỡng hàng đầu không những ở các quốc gia phát triển mà đang không ngừng gia tăng với tốc độ báo động, song song với tình trạng thiếu dinh dưỡng ở cả các nước đang phát triển.
Kê đơn hoạt động thể lực để phòng và điều trị bệnh không lây nhiễm
Đại học Y Hà Nội vừa phối hợp với Viện Đại học Karolinska (Thụy Điển) tổ chức lần đầu tiên khóa đào tạo cung cấp kiến thức, hướng dẫn cho các bác sĩ và nhân viên y tế về kê đơn hoạt động thể lực trong phòng,
Hoạt động thể chất giúp ngừa bệnh Alzheimer
Ước tính vào năm 2030, số người mắc bệnh Alzheimer trên thế giới lên đến 80 trệu người. Nghiên cứu mới cho biết, hoạt động thể chất mỗi ngày có thể đẩy lùi bệnh chứng rối loạn não, cả khi bạn trên 80 tuổi chẳng hạn như nấu nướng hoặc dọn dẹp nhà cửa, vì chúng không tạo áp lực hay gây căng thẳng.
Hoạt động thể chất thường xuyên có tác động tích cực đối với sức khỏe nhận thức
SKĐS - Các nhà khoa học Viện Y tế Quốc gia Mỹ vừa cho biết, hoạt động thể chất thường xuyên có tác động tích cực đối với sức khỏe nhận thức.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm