Tầng hầm chung cư là của ai?

Vụ việc tranh chấp tầng hầm chung cư Khánh Hội 1 (360C Bến Vân Đồn, Q.4, TP.HCM) khiến hơn 300 hộ dân tại đây rất mệt mỏi. Đây là vụ việc xem như điển hình của vấn đề tranh chấp sở hữu phần chung, phần riêng trong chung cư.
Vụ việc tranh chấp tầng hầm chung cư Khánh Hội 1 (360C Bến Vân Đồn, Q.4, TP.HCM) khiến hơn 300 hộ dân tại đây rất mệt mỏi. Đây là vụ việc xem như điển hình của vấn đề tranh chấp sở hữu phần chung, phần riêng trong chung cư.
Tầng hầm chung cư là của ai? 1
Tầng hầm chung cư Khánh Hội 1 đang tranh chấp sở hữu chung - riêng, chờ phán quyết của tòa án

Chung cư Khánh Hội 1 do Công ty CP XNK Khánh Hội làm chủ đầu tư. Trong Quy chế tạm thời về quản lý sử dụng do Tổng giám đốc Lê Văn Truông ký ngày 8.3.2005, đính kèm hợp đồng mua bán giao cho khách hàng có quy định: Phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm thang máy, hộp kỹ thuật, nơi để xe…

Thế nhưng, nhiều cư dân ở đây bức xúc bởi sau khi họ vào ở một thời gian, chủ đầu tư lại cho rằng tầng hầm, nơi để xe là thuộc sở hữu riêng của công ty.

Bà Lê Thị Giáng Hương, chủ hộ C012 nói: “Tầng hầm có diện tích 5.238,7 m2, theo bản Quy chế khi bán căn hộ, là thuộc sở hữu chung của cộng đồng cư dân. Nhưng sau khi Ban Quản trị (BQT) được thành lập, chủ đầu tư cho rằng tầng hầm là sở hữu của họ và rao bán cho BQT với giá hơn 1,4 tỉ đồng”.

Ông Ngô Tuấn Anh, thành viên BQT cho biết: “Ngày 19.9.2013, chủ đầu tư gửi công văn khẳng định tầng hầm thuộc sở hữu riêng của họ và ra giá sang nhượng 1.450.815.992 đồng, cho trả góp 10 năm”. Không đồng tình, BQT và nhiều hộ dân đã làm đơn khiếu nại, một số hộ dân đã khởi kiện vụ việc đến TAND Q.4, TP.HCM. Hiện tòa đã thụ lý hồ sơ.

Tầng hầm chung cư là của ai? 2
Chung cư Khánh Hội 1

Còn ông Lê Văn Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Khánh Hội khẳng định: “Theo hồ sơ, tài liệu cũng như quan điểm của chủ đầu tư thì tầng hầm chung cư Khánh Hội 1 thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Việc Ban quản trị cũng như các hộ dân khác khiếu kiện là quyền của họ”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khi bán căn hộ chung cư ở thời điểm năm 2005, 2006…, chủ đầu tư đã ban hành quy chế tạm thời về quản lý sử dụng (không nêu rõ áp dụng đến thời điểm nào), trong đó có nêu phần sở hữu chung bao gồm nơi để xe chính là tầng hầm. Sau khi các hộ dân đã hoàn thành việc mua bán, ngày 9.3.2012, chủ đầu tư lại đơn phương ban hành Bản Nội quy về quản lý và sử dụng chung cư, trong đó loại bỏ nơi để xe (tức tầng hầm) khỏi phần sở hữu chung như Quy chế trước đây.

Từ đó, chủ đầu tư tiếp tục rao bán tầng hầm, và cho đó là sở hữu riêng của mình.

Theo luật sư Trần Kim Hoàng, Đoàn Luật sư TP.HCM, Quy chế tạm thời quản lý sử dụng chung cư đính kèm hợp đồng mua bán căn hộ là một trong những yếu tố quan trọng khiến khách hàng chọn mua hay không mua căn hộ, và được khách hàng xem như một phụ lục hợp đồng. Nếu chủ đầu tư ban hành quy chế mới có nội dung khác quy chế tạm thời nhưng người mua không đồng tình, khởi kiện thì phụ lục hợp đồng là một căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Không thỏa thuận được thì kiện ra tòa

Liên quan đến vụ việc, Sở Xây dựng TP.HCM đã có công văn 8901 ngày 22.10.2013 trả lời Ban Quản trị chung cư Khánh Hội 1 với nội dung:

Do chung cư Khánh Hội 1 được cấp phép xây dựng trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực, nên trong hồ sơ cấp phép không xác định diện tích sử dụng chung hay riêng. Hợp đồng mua bán cũng không nêu rõ.

Do đó, theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng về vấn đề này, trường hợp nhà chung cư xây dựng trước khi Luật Nhà ở có hiệu lực thì căn cứ vào nội dung hợp đồng để phân định sở hữu chung, riêng.

Nếu hợp đồng không quy định về diện tích nơi để xe thì căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt để xác định phần diện tích nơi để xe thuộc sở hữu chung hay riêng.

Nếu hồ sơ tài liệu cũng không thể hiện thì chủ đầu tư và các chủ sở hữu phải thỏa thuận với nhau về mức thu tiền trông giữ xe. Nếu không thỏa thuận được thì khởi kiện tại tòa án để được giải quyết.

Theo Thanh Niên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tầng hầm chung cư là của ai?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT