DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường sáng kiến thương mại sinh học về dược liệu tại Việt Nam
Quang Sáu - 14:20 08/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dự án “Mở rộng sáng kiến Thương mại Sinh học trong lĩnh vực dược liệu tại Việt Nam” đã được khởi động sáng nay (8/6) tại Hà Nội.

Đây là dự án do Helvetas Việt Nam, Viện Dược Liệu, Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn triển khai thực hiện và được tài trợ bởi Tổ chức Liên minh Châu Âu, với ngân sách khoảng 2 triệu Euro và sẽ được triển khai trong giai đoạn từ 2016-2020 với mục đích giúp các doanh nghiệp dược Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh thông qua sản xuất các sản phẩm từ thảo dược để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Theo bà Phan Lam Giang, Giám đốc Helvetas: Việt Nam có một nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú có thể dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đang dần suy kiệt do khai thác quá mức và thiếu các giải pháp bảo tồn bền vững. Hiện nay, các nhà sản xuất trong nước đang phải nhập khẩu khối lượng lớn nguyên liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ… với chất lượng khó kiểm chứng. Hậu quả là ngành dược liệu trong nước phải chịu giá thành cao, chất lượng sản phẩm chưa được chứng nhận và đang đánh mất vị thế trên chính thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bà Phan Lam Giang, giám đốc Helvetas phát biểu tại buổi lễ.

Các doanh nghiệp dược được lựa chọn tham gia dự án này chiếm 80% tổng thị phần sản phẩm thuốc từ thảo dược trên thị trường Việt Nam, và là các doanh nghiệp cam kết khai thác nguyên liệu theo hướng bền vững và phát triển các chuỗi giá trị tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Alejandro Montalban phat biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Alejandro Montalban, Trưởng ban Hợp tác & Phát triển của Phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam đã chia sẻ: “Sự kiện này là một dấu mốc quan trọng trong việc quảng bá mô hình Thương mại Sinh học bền vững trong ngành dược liệu tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ được nhìn thấy mục tiêu của Dự án nhằm đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp các sản phẩm nguyên liệu tự nhiên được quốc tế công nhận trở thành hiện thực”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Dự kiến, dự án sẽ thu hút sự tham gia của 12 doanh nghiệp dược và khoảng 5.000 nông dân/hộ nông dân…  Dự án này được triển khai sẽ góp phần cải thiện sinh kế của các hộ nông dân thông qua việc tham gia vào các chuỗi giá trị dược liệu bền vững theo nguyên tắc Thương mại Sinh học, nâng cao kiến thức và kỹ năng trong việc trồng, thu hái và chế biến các nguyên liệu tự nhiên theo hướng bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường. Dự án cũng sẽ tham gia đóng góp vào việc hoàn thiện khung chính sách thuận lợi cho sáng kiến Thương mại Sinh học, thúc đẩy sự phát triển bền vững ngành dược liệu tại Việt Nam.

 

Quang Sáu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm