DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường mạnh mẽ công tác an toàn tiêm chủng
22:07 27/09/2013 GMT+7
"Chỉ có 37/63 tỉnh, thành phố có lãnh đạo UBND tỉnh tham gia hội nghị trực tuyến về công tác tiêm chủng. Trên thực tế cho thấy, ở các địa phương, chính quyền quan tâm,
"Chỉ có 37/63 tỉnh, thành phố có lãnh đạo UBND tỉnh tham gia hội nghị trực tuyến về công tác tiêm chủng. Trên thực tế cho thấy, ở các địa phương, chính quyền quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với ngành y tế triển khai tiêm chủng thì công tác tiêm chủng sẽ thành công. Do đó, chính quyền các địa phương cần vào cuộc đồng hành với ngành y tế hơn nữa trong công tác triển khai tiêm chủng mở rộng"- Đó là nhấn mạnh của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị giao ban trực tuyến Triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng do Bộ Y tế tổ chức ngày 27/9 với sự tham gia của 63 điểm cầu trong cả nước.

Tổng kiểm tra 16.600 cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc

Thông tin tại hội nghị, TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thẳng thắn chỉ rõ các tồn tại tại các điểm tiêm chủng qua đợt kiểm tra mới đây. Đó là tình trạng nhiều điểm tiêm cơ sở vật chất không đảm bảo vì chật hẹp xuống cấp; việc sắp xếp thiết bị, bàn tiêm không hợp lý để đảm bảo quy trình tiếp đón một chiều; tiến độ đào tạo cán bộ nhân viên chưa đạt yêu cầu để đảm bảo nhân lực cho tiêm chủng. Đặc biệt, ông Bình nêu rõ: "Việc tổ chức tiêm chủng hầu hết chỉ tiêm một buổi trong tháng (ngày 25 hằng tháng) nên tới đây sẽ có tình trạng tiêm dồn sau 5 tháng ngưng tiêm vaccin Quinvaxem. Vì vậy, từ tháng 10 này cần tăng buổi tiêm để tránh quá tải, thực hiện tiếp nhận 50 trẻ một buổi tiêm để có thời gian khám tư vấn kỹ, phát hiện các trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe trước khi tiêm vaccin.

Tăng cường mạnh mẽ công tác an toàn tiêm chủng 1
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Trần Minh

Theo ông Bình, hiện cả nước có 16.609 điểm tiêm chủng. Tất cả các điểm tiêm phải được kiểm tra, rà soát toàn bộ. Với các điểm tiêm chủng đã được kiểm tra, có nhiều địa phương chỉ có 30 - 55% cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện. Về vấn đề này, GS.TS. Trịnh Quân Huấn - chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế cho rằng, trong đợt kiểm tra tới đây, các đoàn kiểm tra cần chỉ rõ địa phương nào, điểm tiêm chủng nào chưa đạt yêu cầu về an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế và công khai rộng rãi để người dân thấy lãnh đạo địa phương có quan tâm đến sức khỏe của người dân địa phương mình hay không. Từ đó nhằm nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với công tác an toàn tiêm chủng.

Sẽ xử lý nghiêm nếu buông lỏng công tác an toàn tiêm chủng

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, thực tế cho thấy, thành tựu của công tác tiêm chủng rất đáng ghi nhận và trân trọng. Từ chỗ trước đây người dân thờ ơ với công tác tiêm chủng thì nay tiêm chủng đã trở thành một nhu cầu của người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Theo Bộ trưởng, việc tất cả trẻ dưới 5 tuổi được tiêm chủng miễn phí là sự ưu việt của Nhà nước ta, giúp trẻ được bảo vệ trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Thế nhưng vừa qua, chúng ta đã có các ca phản ứng nặng và nghiêm trọng do tiêm vaccin đối với trẻ nhỏ. Mặc dù đây chỉ là những trường hợp thiểu số nhưng cũng đã làm ảnh hưởng đến thành tựu của công tác tiêm chủng. Vì vậy, để bảo vệ và phát huy thành quả của công tác tiêm chủng cần tăng cường mạnh mẽ công tác an toàn tiêm chủng. Trong tháng 10 sẽ là đợt tổng kiểm tra về an toàn tiêm chủng trên toàn quốc.

Tăng cường mạnh mẽ công tác an toàn tiêm chủng 2
 Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho trẻ. Ảnh: TM

Về đợt kiểm tra này, các đoàn kiểm tra từ Trung ương đến địa phương sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện tất cả các mặt liên quan đến công tác tiêm chủng sau đó có tổng kết khen thưởng những nơi làm tốt và sẽ nhắc nhở, thậm chí kỷ luật nếu buông lỏng công tác an toàn tiêm chủng. Do đó, việc kiểm tra cũng như tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng phải thật nghiêm. "Trên thực tế, vaccin khi đã được lưu hành đều đảm bảo chất lượng, chương trình, kế hoạch tiêm chủng đều được triển khai chu đáo, nhưng vấn đề đặt ra là tại các điểm tiêm chủng có làm tốt theo đúng chương trình, kế hoạch hay không là do người thực hiện. Chính là chúng ta phải thực hiện nghiêm quy trình tiêm chủng vì đây là vấn đề sức khỏe, tính mạng của các cháu. Chúng ta không để xảy ra tai biến do sai sót về chuyên môn làm mất niềm tin của người dân" - Bộ trưởng yêu cầu.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị các địa phương cần thực hiện nghiêm tinh thần Nghị quyết 18/NQ-QH của Quốc hội trong việc hàng năm tăng ngân sách cho y tế, đặc biệt là đảm bảo đầu tư đủ 30% ngân sách y tế cho công tác y tế dự phòng để hệ y tế dự phòng được tăng cường đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.
 

Liên quan đến công tác an toàn tiêm chủng, tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia nhấn mạnh với 63 điểm cầu, tuyệt đối không để lẫn vaccin với các thuốc, sinh phẩm khác. Đây là quy định tối quan trọng để tránh tiêm nhầm lẫn. Ông Hiển lưu ý, vaccin phải được bảo quản đúng nhiệt độ quy định, việc không tuân thủ làm biến đổi ảnh hưởng đến chất lượng. Với vaccin Quinvaxem nếu bị đổi màu chứng tỏ bị tác động bởi nhiệt độ cao hơn mức quy định, do đó không được phép sử dụng.

Cũng theo ông Hiển, cần phát hiện sớm các sự cố sau tiêm chủng trong thời gian theo dõi 30 phút tại điểm tiêm. Với sự cố nhẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn. Ngay cả các phản ứng nhẹ nhưng kéo dài hơn một ngày cũng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế. Ngay lập tức tạm dừng buổi tiêm chủng nếu có sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Tiến hành lập biên bản, ghi nhận hiện trạng (tình trạng bảo quản vaccin, nhiệt độ bảo quản, dây chuyền tại nơi có sự cố nghiêm trọng...).

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm