DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp và An toàn thực phẩm
Trần Trọng - 14:07 25/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - UBND thành phố đồng ý nguyên tắc đề xuất của Sở Công thương về việc thành lập đoàn liên ngành thành phố nhằm kiểm tra, tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố

UBND thành phố đồng ý nguyên tắc đề xuất của Sở Công thương về việc thành lập đoàn liên ngành thành phố nhằm kiểm tra, tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố.

Trong suốt thời gian qua, Sở Công thương đã tích cực triển khai thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp; chỉ đạo Thanh tra Sở, lực lượng quản lý thị trường tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố đối với 11 doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 Công ty với số tiền 593 triệu đồng. Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp, có dấu hiệu ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội, gây thiệt hại cho người tham gia.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể; đề xuất thành phần, nhiệm vụ, thời gian, kinh phí hoạt động của đoàn liên ngành, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo. Trong quá trình xây dựng kế hoạch, lưu ý Sở Công thương phối hợp Ban Chỉ đạo 389 thành phố đang triển khai nhiệm vụ đã được UBND thành phố chỉ đạo về việc kiểm tra liên ngành mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và kinh doanh hàng đa cấp trên địa bàn Hà Nội.

Liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trong tuần qua các đơn vị liên ngành chức năng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tuyến thành phố với 87 cơ sở, trong đó có 79 cơ sở không đạt, 75 cơ sở bị phạt tiền với số tiền hơn 304 triệu đồng. Số cơ sở đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 4 cơ sở. Tuyến quận/huyện tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra: 2.131 trong đó có 741 cơ sở không đạt, phạt tiền 103 cơ sở với số tiền hơn 382 triệu đồng; 142 cơ sở bị cảnh cáo; 48 cơ sở bị hủy sản phẩm, nhắc nhở trên 477 cơ sở.

Trần Trọng

Tin liên quan
Tiêu hủy 590 lọ thực phẩm chức năng và chè sâm không rõ nguồn gốc
SKĐS - Đoàn thanh tra liên ngành vừa tiến hành tiêu huỷ 590 hộp, lọ thực phẩm chức năng nhập lậu và 21 thùng hàng chè sâm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn của một Công ty có trụ sở tại Hà Tĩnh.
Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng “bẩn” sẽ bị dẹp bỏ
SKĐS - Qua những đợt kiểm tra gần đây của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, có những công ty chỉ có mỗi văn phòng, không có nhà máy sản xuất nhưng cũng công bố sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN). Hiện Cục ATTP đang dự thảo tài liệu để ban hành thông tư siết chặt quản lý lĩnh vực này. Theo đó, các cơ sở sản xuất TPCN phải đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) mới được chứng nhận tiêu chuẩn. Động thái này của cơ quan chức năng nhằm siết lại thị trường hỗn loạn về TPCN, với hơn 20.000 mặt hàng được công bố nhưng nhiều mặt hàng không đạt chất lượng.
Thực phẩm chức năng bẩn sắp "hết cửa"
SKĐS - Hiện nay, số lượng cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) trong nước lên đến con số hàng nghìn song do chưa có quy định về thực hành sản xuất tốt (GMP) nên cơ sở hiện đại cũng giống như cơ sở nhỏ lẻ, làm ăn “chộp giật”, đều được xem là đủ điều kiện sản xuất.
Đưa quy định về quản lý thực phẩm chức năng vào dự thảo Luật Dược sửa đổi?
SKĐS - Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đang tiếp tục lấy ý kiến từ các đoàn Đại biểu Quốc hội đối với dự thảo Luật Dược (sửa đổi) để hoàn thiện lần cuối trước khi trình Quốc hội thông qua vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới. Về cơ bản, Luật Dược sửa đổi đã đáp ứng được các vấn đề quan trọng của công tác quản lý thuốc và mỹ phẩm. Nhưng vẫn còn một số ý kiến được đại biểu đưa ra là: đề nghị bổ sung các quy định về quản lý thực phẩm chức năng (TPCN) vào dự thảo Luật Dược sửa đổi.
Không được kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm vào đơn thuốc
SKĐS - Đó là một trong những yêu cầu về kê đơn thuốc được Bộ Y tế đưa ra tại Thông tư 05/2016/TT-BYT quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú. Thông tư gồm 15 điều có hiệu lực từ ngày 1/5/2016.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm