Tăng cường kiểm tra, giám sát quy chế chuyên môn trong cơ sở y tế

Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tăng cường thực hiện quy chế chuyên môn trong các cơ sở y tế.

Trong thời gian vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng có phản ánh liên quan đến thực hiện chưa nghiêm túc quy chế chuyên môn tại một số cơ sở y tế. Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn.

Cụ thể là quy chế thường trực, cấp cứu, chẩn đoán bệnh, làm hồ sơ bệnh án, sử dụng thuốc, công tác chăm sóc người bệnh toàn diện theo đúng Quyết định số 1895/1997/BYT-QĐ ngày 19-9-1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành quy chế bệnh viện, đặc biệt là quy trình chuyên môn trong chuyên ngành sản khoa và các quy trình liên quan đến chăm sóc trẻ sơ sinh.

Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ tại trạm y tế xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Thông tư số 19/2013/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện và các tiêu chí sản khoa trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện; quy trình kỹ thuật khám chữa bệnh chuyên ngành phụ sản; Chỉ thị 06/CT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát quy chế chuyên môn tại các cơ sở y tế, đặc biệt là kiểm tra, giám sát ngoài giờ hành chính.

Cơ quan quản lý này có những yêu cầu trên bởi thời gian qua, phương tiện truyền thông đại chúng có phản ánh liên quan đến việc thực hiện chưa nghiêm túc quy chế chuyên môn tại một số cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội.

Được biết, trước đó Sở Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành và cơ quan văn phòng Sở Y tế thực hiện kiểm tra, rà soát công tác quản lý của thủ trưởng đơn vị. Văn bản nêu rõ , trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, một số đơn vị và cá nhân đã để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, điều hành liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của người đứng đầu như công tác tài chính, xây dựng, tổ chức đấu thầu, công tác tổ chức cán bộ…

Để nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc quản lý, lãnh đạo của người đứng đầu đơn vị, Sở Y tế yêu cầu trưởng các phòng chức năng của Sở Y tế, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tiến hành tự kiểm tra, rà soát các nội dung liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu trong những năm qua. Đặc biệt là những nội dung liên quan đến công tác quản lý tài chính, đấu thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất, công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ…Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện những vấn đề tồn tại cần có giải pháp để khắc phục ngay. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về các nội dung đã tự kiểm tra, rà soát tại đơn vị quản lý.

Lê Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com