DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam - Bỉ
21:37 16/10/2013 GMT+7
Nhận lời mời chính thức của Ngài Rudy Demotte- Thủ hiến các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie (Bỉ), Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến sang thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ từ ngày 14 - 16/10/2013.
Nhận lời mời chính thức của Ngài Rudy Demotte- Thủ hiến các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie (Bỉ), Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến sang thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ từ ngày 14 - 16/10/2013. Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, mô hình bác sĩ gia đình, đào tạo điều dưỡng giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ nói chung và giữa Việt Nam với vùng Wallonie Bruxelles nói riêng cũng như thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong tương lai.

Tại Bỉ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Y tế liên bang phụ trách các vấn đề an sinh xã hội và y tế Vương quốc Bỉ; Bộ trưởng Y tế cộng đồng Bỉ nói tiếng Pháp phụ trách y tế dự phòng và Bộ trưởng Y tế vùng Wallonie phụ trách cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế; Thăm và làm việc với Bộ trưởng - Thủ hiến các Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie (Bỉ), và thăm một số cơ sở y tế của Bỉ nhằm tìm hiểu mô hình tổ chức hệ thống y tế, hệ thống an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, hệ thống bác sĩ gia đình, sử dụng thuốc an toàn, xử lý chất thải y tế...

Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam - Bỉ 1
 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ.

Hiện nay, Bộ Y tế đang thực hiện một số dự án hợp tác với Chính phủ Wallonie - Bruxelles, như dự án “Phát triển Y học gia đình giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ” với 10 đối tác là các trường đại học y của Việt Nam và các Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Bộ Nông nghiệp (Việt Nam), Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tại bệnh viện thông qua việc tăng cường năng lực cho cán bộ y tế về chăm sóc dược” tại Đại học Dược Hà Nội (Việt Nam). Các dự án này khi xây dựng đều dựa trên nhu cầu và các ưu tiên của phía Việt Nam nên đã phát huy được hiệu quả cao trong việc sử dụng các nguồn viện trợ của Wallonie - Bruxelles.

Mạng lưới Bác sĩ gia đình đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh quá tải bệnh viện như hiện nay. Với phương châm chăm sóc ban đầu, liên tục, toàn diện và tập trung vào người bệnh, mạng lưới này sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc y tế, sức khỏe người dân, mang đến công bằng trong chăm sóc y tế và lẽ dĩ nhiên sẽ góp phần giảm tải bệnh viện. Thông qua chương trình hợp tác do Wallonie - Bruxelles (WBI) tài trợ giai đoạn 2008 - 2012 và 2013 - 2015, các trường y ở Việt Nam đã thiết lập được mạng lưới giữa các trường đại học, tăng cường trao đổi, với sự đóng góp của các chuyên gia nước ngoài. Họp mặt định kỳ 2 lần/năm, đó là cơ hội quý báu để các trường và các chuyên gia nước ngoài trao đổi lập đề xuất phát triển Y học gia đình ở Việt Nam gửi cho Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhóm chuyên viên Việt Nam cũng được hình thành và ngày càng có nhiều kinh nghiệm hơn từ các hoạt động hợp tác, trao đổi nêu trên.

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Ngoại giao Wallonie - Bruxelles (WBI) và Ủy ban Hợp tác Đại học vì sự Phát triển (CUD) Bỉ, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thành lập Bộ môn Y học gia đình và triển khai nhiều loại hình đào tạo liên quan đến Y học gia đình. Đồng thời, Mạng lưới Phòng khám Bác sĩ gia đình đã được triển khai ở một số bệnh viện quận, huyện và trạm y tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu của TP. Hồ Chí Minh là đến năm 2015, cơ bản hoàn chỉnh Mạng lưới Bác sĩ gia đình. Những kinh nghiệm từ việc triển khai mô hình Phòng khám Mạng lưới Bác sĩ gia đình ở TP. Hồ Chí Minh sẽ được chia sẻ trên cả nước, góp phần nâng cao chất lượng y tế cho người dân Việt Nam.
 
Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam - Bỉ 2
 Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà lưu niệm Ngài Rudy Demotte -Thủ hiến các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie (Bỉ).
Bên cạnh Dự án phát triển Y học gia đình, Việt Nam còn hợp tác với Wallonie - Bruxelles triển khai Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc an toàn hợp lý tại bệnh viện”. Kháng kháng sinh đang là vấn đề nghiêm trọng và toàn cầu. Trong những năm gần đây, càng ngày người ta càng ít tìm ra các loại kháng sinh mới hiệu quả để chống lại các vi khuẩn. Hơn nữa, các bộ phận vi sinh học và các bộ phận lâm sàng còn thiếu phối hợp với nhau trong việc chẩn đoán sớm và nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác điều trị. Dự án này chỉ ra tính cấp thiết của sự phối hợp giữa hoạt động của các dược sĩ lâm sàng và hoạt động của các bộ phận vi sinh học và bộ phận lâm sàng trong quản lý và kiểm soát việc sử dụng thuốc kháng sinh tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó, hai bên cũng hợp tác hỗ trợ nâng cao năng lực đào tạo ngành điều dưỡng ở TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu góp phần phát triển đào tạo về điều dưỡng trình độ sau đại học, đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo kể từ năm 2014, giảng viên đại học về điều dưỡng phải có trình độ sau đại học và theo “chuẩn năng lực về điều dưỡng” do hai Bộ đã hợp tác xây dựng từ năm 2012.

BQT
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm