Tăng cường hợp tác y tế Việt - Lào

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Y tế nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam do TTND. PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn sang thăm chính thức CHDCND Lào, từ ngày 14-16/3/2013.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Y tế nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam do TTND. PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn sang thăm chính thức CHDCND Lào, từ ngày 14-16/3/2013.

Chuyến thăm nhằm tăng cường và đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào trong lĩnh vực y tế, góp phần vào kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Tăng cường hợp tác y tế Việt - Lào 1
 PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam thăm CHDCND Lào.

Ðoàn cán bộ cấp cao của Bộ Y tế Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã đến chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào Douangchay Phichit. Phó Thủ tướng đánh giá cao về kết quả hợp tác hiệu quả thiết thực trong y tế, đặc biệt là Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế Lào. Phó Thủ tướng cho biết, nhân dân Lào rất tín nhiệm và tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam, thể hiện qua số lượng các bác sĩ đã được đào tạo và tốt nghiệp ở các trường đại học y của Việt Nam, đội ngũ này sau khi tốt nghiệp về nước có trình độ chuyên môn cao, có đủ năng lực để giữ những vị trí trọng trách trong ngành y tế của Lào. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế được đánh giá là một trong những hợp tác mang lại hiệu quả nhất. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo cán bộ cho ngành y tế của Lào nhằm đảm bảo tính bền vững của hợp tác. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm, tạo điều kiện để Dự án xây dựng Trường đại học Khoa học Sức khỏe Lào được đưa vào danh mục các dự án ưu tiên, sử dụng nguồn ODA của Chính phủ Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi hội đàm chính thức với Bộ trưởng Bộ Y tế nước CHDCND Lào Eksavang Vongvichit để trao đổi, đánh giá về tình hình hợp tác y tế, tình hình hợp tác song phương giữa các cơ sở y tế của hai nước trong thời gian qua và cùng bàn về phương hướng trong thời gian tới. Theo đó, để thúc đẩy hợp tác y tế giữa hai nước ngày càng sâu rộng và chặt chẽ, trong thời gian qua, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao mà gần đây nhất là chuyến thăm chính thức ngành y tế Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Y tế Lào, GS. Eksavang Vongvichit vào tháng 11/2011. Trong nhiều năm qua, các trường đại học và cao đẳng y của Việt Nam đã và đang tham gia đào tạo sinh viên y khoa cho Lào, điển hình nhất là Trường đại học Y Thái Bình. Hiện nay, có tổng cộng 220 học viên, sinh viên Lào đang học tập tại các trường y, dược, trong đó có 17 học viên trên đại học (3 tiến sĩ, 14 thạc sĩ), 118 sinh viên đại học, 5 cao đẳng, 80 trung cấp, tổng số lưu học sinh Lào được đào tạo tại Việt Nam tính từ trước tới nay là 1.067 người. Một số bệnh viện của Việt Nam như BV Nhi Trung ương, BVĐK Trung ương Huế, BV Răng hàm mặt Trung ương, BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV K vẫn tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ cho đội ngũ bác sĩ ở các cơ sở y tế của Lào.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Bộ trưởng Bộ Y tế nước CHDCND Lào Eksavang Vongvichit và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế BS. Ponmek Dalaloy và các Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Hữu nghị cho các Thứ trưởng và các lãnh đạo cấp vụ/ cục/ bệnh viện của Lào. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào, Bộ trưởng Bộ Y tế nước CHDCND Lào cũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các Huân chương Độc lập hạng Ba và Huân chương Hữu nghị cho các đồng chí lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ và một số đồng chí lãnh đạo vụ/ cục/ đơn vị của Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã trao tặng Bộ Y tế CHDCND Lào một số trang thiết bị y tế và thuốc men, trong đó có máy điện tim, máy theo dõi bệnh nhân, các vật tư y tế tiêu hao…

Chuyến thăm chính thức ngành y tế nước CHDCND Lào của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kết thúc thành công tốt đẹp vào chiều ngày 16/3/2013.

  Ts. Trần Thị Giáng Hương (Từ Viêng Chăn)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tăng cường hợp tác y tế Việt - Lào

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT