DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam đưa vào sử dụng thuốc mới tăng cường hiệu quả điều trị sốt rét kháng thuốc
Nguyễn Hoàng - 13:49 27/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công tác phòng chống sốt rét hiện nay đang gặp một số khó khăn ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu loại trừ sốt rét Plasmodium falciparum vào năm 2025 và loại trừ hoàn toàn sốt rét ở Việt Nam năm 2030. Một trong những vấn đề đó là ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị. Tại một số tỉnh, ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum đã kháng thuốc artemisin.

Ngày 27/9, được sự tài trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phối hợp Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Tp. Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bình Phước tổ chức buổi lễ phát động tăng cường hiệu quả điều trị bệnh nhân sốt rét kháng thuốc tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Trần Thanh Dương- Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét  giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030, trong những năm qua, được sự quan tâm đầu của Chính phủ, Chính quyền các cấp, các Tổ chức quốc tế và sự phối hợp của các Bộ/Ngành, hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở nước ta đã được thực hiện có hiệu quả.

PGS. TS Trần Thanh Dương- Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương chia sẻ thông tin tại hội thảo

“Năm 2018, cả nước có 4.813 trường bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng sốt rét, giảm 70,16% so với năm 2009, có 12 trường hợp bệnh nhân sốt rét ác tính và 1 trường hợp tử vong do sốt rét. Không có dịch sốt rét xảy ra. Nhiều tỉnh, thành phố không phát hiện có bệnh nhân sốt rét trong những năm gần đây”- Viện trưởng Trần Thanh Dương cho hay

Tuy nhiên, công tác phòng chống sốt rét hiện nay đang gặp một số khó khăn ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu loại trừ sốt rét Plasmodium falciparum vào năm 2025 và loại trừ hoàn toàn sốt rét ở Việt Nam năm 2030. Một trong những vấn đề đó là ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị. Tại một số tỉnh, ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum đã kháng thuốc artemisin.

Các kết quả nghiên cứu và giám sát hiệu lực điều trị cho thấy thuốc Dihydroartemisinin - piperaquin ưu tiên sử dụng để điều trị sốt rét Plasmodium falciparum tại Việt Nam hiện nay đã bị giảm hiệu lực điều trị tại Gia Lai, Đăk Nông, Khánh Hòa, Bình Phước và Quảng Nam.

PGS.TS Trần Thanh Dương cho hay, trước tình hình ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum giảm nhạy cảm với thuốc điều trị Dihydroartemisinin - piperaquin và có nguy cơ lan rộng ra các tỉnh khác do vấn đề dân di biến động vào vùng sốt rét kháng thuốc và sự gia tăng giao lưu, du lịch với các nước có sốt rét kháng thuốc, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiến hành nghiên cứu đánh giá hiệu lực điều trị của thuốc phối hợp Artesunat - pyronaridin (biệt dược Pyramax) trên bệnh nhân nhiễm Plasmodium falciparum chưa biến chứng tại 5 tỉnh: Đăk Nông, Bình Phước, Quảng Trị, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc Pyramax có hiệu lực điều trị cao, an toàn và có thể lựa chọn để điều trị ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc ở Việt Nam.

Sau khi tổng hợp ý kiến các cơ quan liên quan của Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới, Ban Điều hành Dự án phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét đã quyết định sử dụng thuốc Pyramax để điều trị bệnh nhân mắc sốt rét do Plasmodium falciparum chưa biến chứng tại 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước trong năm 2019.

 

Để công tác điều trị ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum kháng thuốc bằng Pyramax đạt được hiệu quả cao, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp sau đây:

Ban Điều hành Dự án phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét càn đảm bảo nguồn cung cấp thuốc cấp cho các tỉnh có ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc Dihydroartemisinin - piperaquin. Các Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Y tế Dự phòng/Phòng chống sốt rét các tỉnh cần tiếp tục giám sát hiệu lực điều trị tại các tỉnh để có thể kịp thời sử dụng thuốc Pyramax điều trị thay thế khi có đầy đủ bằng chứng khoa học về ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc Dihydroartemisinin - piperaquin.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh sốt rét ở các tuyến tại các tỉnh sử dụng thuốc Pyramax.

Đảm bảo thực hiện thường xuyên công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, quản lý ca bệnh, quản lý đối tượng dân di biến động đặc biệt đối với người dân đi rừng, ngủ rẫy hoặc những người trở về từ các nước có sốt rét lưu hành. Điều trị bệnh nhân sốt rét đúng thuốc, đủ liều theo quy định của Bộ Y tế.

Các cấp Chính quyền, đoàn thể địa phương và cộng đồng với sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn cần chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét tại địa phương.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Sốt rét kháng thuốc và các biện pháp phòng ngừa
SKĐS - Nước ta đang triển khai các biện pháp phòng chống tích cực để tiến tới loại trừ bệnh sốt rét ra khỏi cộng đồng vào năm 2030 theo chiến lược được xây dựng.
Hướng dẫn mới về xử trí sốt rét kháng thuốc
SKĐS - Tình hình sốt rét kháng thuốc hiện nay đã làm hạn chế và gây trở ngại khá lớn cho công tác phòng chống, loại trừ bệnh sốt rét của nước ta cũng như các nước khác trên thế giới.
Giải pháp phòng chống sốt rét ngăn chặn ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc
SKĐS - Bên cạnh những thành tựu thu được, bệnh sốt rét vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp với sự di biến động dân cư lớn, mạng lưới y tế chưa ổn định, hạn chế về nguồn lực và gia tăng tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc. Hơn nữa, sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium ỏ người gây nên.
Sốt rét kháng thuốc lan rộng ở Đông Nam Á và giải pháp can thiệp
SKĐS - Một khó khăn thách thức mà nước ta đang phải đối mặt là ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc có khả năng lan rộng ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam có thể ảnh hưởng đến lộ trình phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm