DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngành Y tế Hà Tĩnh:
Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong tiêm chủng
16:39 21/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù đường đi lại khó khăn nhưng cán bộ Trạm, y tế thôn luôn nỗ lực để công tác tiêm chủng an toàn, thuận lợi cho người dân và đạt tỷ lệ cao.

Trong những năm qua, công tác tiêm chủng tại tỉnh ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, tỷ lệ tiêm chủng hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Có được kết quả đó, trước hết là ngành Y tế luôn chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhất là trẻ em ngày một tốt hơn.

Ngồi tại phòng chờ theo dõi con sau tiêm, chị Lê Thị Tuyết, thôn Cao Thắng, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn cho biết: "Con tôi tiêm xong được 10 phút rồi, nhưng theo hướng dẫn của bác sĩ thì phải ở lại phòng chờ để theo dõi sau tiêm. Đến đây tôi thấy bác sĩ khám kỹ trước khi tiêm, những cháu nào khỏe mạnh không ốm đau gì thì được tiêm và chúng tôi còn được bác sĩ dặn dò cách chăm sóc và theo dõi con sau khi về nhà nên chúng tôi rất yên tâm".

Cán bộ Trạm Y tế Sơn Lễ, Hương Sơn tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ.

Cán bộ Trạm Y tế Sơn Lễ, Hương Sơn tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ.

Trao đổi với chúng tôi Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Trạm Y tế Sơn Lễ cho hay: là xã miền núi, có 11 thôn nằm rải rác trên đồi núi, với tổng diện tích 32 km2, mặc dù đường đi lại khó khăn nhưng cán bộ Trạm, y tế thôn luôn nỗ lực để công tác tiêm chủng an toàn, thuận lợi cho người dân và đạt tỷ lệ cao. Ngoài điểm tiêm tại Trạm y tế chúng tôi phải bố trí 3 điểm tiêm ngoài trạm, mỗi điểm tiêm không quá 50 đối tượng. Trước buổi tiêm chúng tôi đều lập kế hoạch, rà soát danh sách, phân công nhiệm vụ cụ thể, khám sàng lọc, những trường hợp trì hoãn tiêm chủng chúng tôi phải sắp xếp tiêm bổ sung ngay trong tháng, bố trí điểm tiêm chủng theo quy trình một chiều. Trong và sau khi tiêm chủng chúng tôi đều phải tư vấn hướng dẫn cho người nhà cách theo dõi, chăm sóc nhất là sau khi về nhà".

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra, hướng dẫn công tác tiêm chủng tại Trạm Y tế Sơn Tiến, Hương Sơn

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra, hướng dẫn công tác tiêm chủng tại Trạm Y tế Sơn Tiến, Hương Sơn

Hương Sơn là một huyện miền núi, dân sống thưa thớt, có nơi cách xa Trạm Y tế từ 6 đến 7 cây số, vì thế để thuận lợi cho người dân khi đưa trẻ đi tiêm chủng thì tại huyện, ngoài 32 điểm tiêm chủng cố định tại Trạm y tế đã bố trí thêm 20 điểm tiêm chủng ngoài Trạm y tế như ở các Hội quán của thôn. Tỷ lệ tiêm chủng ở Hương Sơn hàng năm luôn đạt trên 98%. "Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng thì mỗi cán bộ y tế từ Trung tâm đến Trạm đều phải chủ động, cẩn thận không thể lơ là, từ việc tổ chức tập huấn cho các bộ y tế Trạm thực hiện đúng quy trình, cho đến việc thực hiện bảo quản vắc xin theo đúng quy định; kiểm tra, giám sát, theo dõi trước trong và sau tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng cố định và ngoài Trạm, đồng thời dặn dò phụ huynh chăm sóc và theo dõi trẻ sau khi về nhà cũng như giải thích những phản ứng có thể xảy ra sau tiêm chủng nên được người dân tin tưởng và hưởng ứng nhiệt tình". Bác sĩ Trần Thị Soa, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hương Sơn bộc bạch.

Kiểm tra kho bảo quản vắc xin tại Trung tâm Y tế dự phòng Đức Thọ

Kiểm tra kho bảo quản vắc xin tại Trung tâm Y tế dự phòng Đức Thọ

Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng ngành Y tế đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại tất cả các cơ sở bảo quản, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế; các cơ sở y tế tiêm chủng cố định; các điểm tiêm chủng ngoài trạm y tế. Qua những lần thanh kiểm tra đã chấn chỉnh những thiếu sót và kịp thời bổ sung đầy đủ. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị y tế, điểm tiêm chủng tổ chức thực hiện tốt công tác an toàn tiêm chủng trên địa bàn, nhằm bảo đảm chất lượng tiêm chủng, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em với mục tiêu cụ thể: 100% các cơ sở tiêm chủng thực hiện đúng quy trình sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị, 100% cán bộ y tế có kiến thức về an toàn tiêm chủng, giám sát và xử trí phản ứng sau tiêm chủng. Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị, thành phố kiểm tra cơ sở đủ điều kiện an toàn tiêm chủng; mở lớp tập huấn cho cán bộ quản lý kho lạnh ở trung tâm y tế tuyến huyện và quy trình vận hành, bảo quản, cấp phát, quản lý vắc xin, sinh phẩm. Cùng với việc rà soát cán bộ trực tiếp làm công tác tiêm chủng để tập huấn và tập huấn lại kiến thức về văn bản quy phạm pháp luật về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế và các nội dung chuyên môn, như: việc tiếp nhận, vận chuyển, cấp phát, bảo quản vắc xin, thực hành tiêm chủng an toàn, hướng dẫn chăm sóc theo dõi sau tiêm chủng, giám sát thực hành tiêm chủng và điều tra phản ứng sau tiêm chủng... Vì thế, thời gian qua người dân đã nâng cao nhận thức và tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ do đó công tác tiêm chủng trên toàn tỉnh luôn đạt tỷ lệ cao trên 98%, một số trường hợp có phản ứng nhẹ sau tiêm chủng đã được cán bộ y tế hướng dẫn giải quyết kịp thời, không để lại biến chứng và hậu quả sau tiêm chủng.

Tiêm phòng các loại vắc xin là tạo cho cơ thể có khả năng đáp ứng miễn dịch để dự phòng bệnh tật. Mỗi gia đình cần thực hiện tốt công tác tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em./.

Thanh Loan

(Trung Tâm TTGD Hà Tĩnh)

 

Tin liên quan
Đưa vaccine viêm não Nhật Bản vào tiêm chủng thường xuyên trong tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Dự kiến vào tháng 6-2015, toàn bộ các điểm tiêm chủng trên cả nước sẽ triển khai tiêm vaccine viêm não Nhật Bản trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Trẻ tử vong tại Bến Tre: Không liên quan đến tiêm chủng
SKĐS - Trẻ tử vong ở Bến Tre do sốc nhiễm trùng - nhiễm trùng huyết giai đoạn chu sinh, không liên quan tới tiêm chủng.
WHO: Tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng ở Viêt Nam thấp hơn ngưỡng cho phép
SKĐS - Đây là đánh giá của đoàn chuyên gia của Tổ chức y tế Thế giới sau khi có đợt giám sát về Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam, trong đó có chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella.
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Nghệ An không liên quan đến tiêm chủng
SKĐS - Đây là thông tin được Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đưa ra ngày 16/7 sau khi có thông tin về trường hợp một em bé tử vong sau khi tiêm vắc xin tại Nghệ An
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm