Tăng cường an toàn tiêm chủng khi tiêm trở lại vaccin Quinvaxem

Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường an toàn tiêm chủng khi tiến hành tiêm trở lại vaccin Quinvaxem.

Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường an toàn tiêm chủng khi tiến hành tiêm trở lại vaccin Quinvaxem. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế thực hiện đầy đủ các quy định về chuyên môn trong quá trình thực hiện tiêm chủng như: làm tốt việc khám sàng lọc, cấp cứu phản ứng sau tiêm; tư vấn, hướng dẫn các bà mẹ theo dõi và chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng; bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị vật tư, cơ số thuốc để cấp cứu và điều trị kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; thành lập các đoàn đi hướng dẫn và giám sát tại các địa phương để hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra. Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, khi có các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng phải báo cáo ngay về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và Cục Y tế dự phòng để được xem xét và giải quyết kịp thời.

Cũng theo Bộ Y tế, sau hơn 5 tháng tạm ngừng, từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11, sau khi vaccin Quinvaxem được tiêm trở lại đã có một số trường hợp phản ứng sau tiêm như: sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm gây lo lắng cho các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur cho thấy, đây là những phản ứng thông thường và thuộc khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT