DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng "chất" cho dịch vụ y tế tuyến huyện
PV - 23:20 07/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 1 tháng đưa BV huyện Củ Chi đi vào hoạt động với mô hình Khoa vệ tinh và Phòng khám vệ tinh của các bệnh viện Thành phố, đến nay số lượt bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh tại BV ngày càng tăng lên.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau 1 tháng (từ 29/4 đến 29/5/2016) đưa bệnh viện huyện Củ Chi đi vào hoạt động với mô hình 7 Khoa vệ tinh và 13 Phòng khám vệ tinh của các bệnh viện Thành phố, đến nay số lượt bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện (BV) ngày càng tăng lên.

Theo báo cáo của bệnh viện huyện Củ Chi; trong tháng qua số lượng bệnh nhân nội trú là 3.519 bệnh nhân, trung bình có 150 bệnh nhân/ngày so với trước khi triển khai là 80 - 100 bệnh nhân. Số lượt khám ngoại trú là 6.065 bệnh nhân, trung bình một ngày có 332 bệnh nhân/ngày so với trước khi triển khai số lượt bệnh nhân trung bình từ 200 - 250 bệnh nhân.

Trong đó, 40 y bác sĩ của 10 bệnh viện tuyến thành phố luôn đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh và tham gia trực đêm, trực ngày thứ 7, chủ nhật để đảm bảo phục vụ người bệnh 24/24h và 7 ngày trong tuần cho người dân tại BV huyện.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đang khám bệnh cho trẻ em huyện Củ Chi.

 

Vào mỗi thứ 7 hàng tuần, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Sở Y tế vận động các bác sĩ trẻ của các bệnh viện tuyến Thành phố tổ chức 6 đợt khám bệnh từ thiện xã hội cho người dân huyện Củ Chi tại BV huyện với tổng số 925 lượt bệnh nhân, kinh phí thực hiện hơn 83 triệu đồng. Hoạt động này còn được triển khai tiếp tục 3 đợt khám vào 3 tuần tiếp theo trong tháng 6/1026. Riêng phòng khám vệ tinh của BV Mắt đã tổng hợp danh sách các bệnh nhân cần phẫu thuật mắt, dự kiến trong tháng 6 sẽ triển khai mổ Phaco miễn phí cho 100 bệnh nhân tại BV huyện Củ Chi.

Bên cạnh các hoạt động khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh, Sở Y tế còn hỗ trợ BV huyện Củ Chi khám bệnh, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân Bảo hiểm y tế phần đóng chênh lệch 20% BHYT trong vòng 1 tháng với tổng kinh phí hỗ trợ là 105 triệu đồng.

Nhằm tăng cường hỗ trợ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế cũng đã thử nghiệm áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa được sử dụng công nghệ đám mây điện tử, cho phép kết nối bệnh nhân và bác sĩ của bệnh viện huyện Củ Chi với các bác sĩ chuyên gia ở tuyến trên để thăm khám, chẩn đoán vào bất cứ khi nào và bất kỳ nơi nào, kể cả trường hợp kết nối với các chuyên gia quốc tế trên toàn thế giới. Chỉ cần sử dụng thiết bị cá nhân (như máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính để bàn) và bất cứ nơi nào có Wifi, 3G đảm bảo đường truyền cao, ổn định; bác sĩ tuyến trên sẽ dễ dàng tận mắt xem và đánh giá được tình trạng của bệnh nhân tuyến dưới; trực tiếp nghe được tiếng tim, phổi của bệnh nhân và đọc các kết quả cận lâm sàng, hồ sơ bệnh án qua màn hình. Ngoài ra nhờ vào các cổng kết nối hệ thống hỗ trợ từ xa với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh và hệ thống EMR/PAC của bệnh viện trên thiết bị cá nhân của mình, bác sĩ tuyến trên có thể thấy các kết quả siêu âm, X-Quang kỹ thuật số, nội soi và và hình ảnh MRI, CT- Scan của bệnh nhân với hình ảnh động, chất lượng cao phục vụ hiệu quả cho công tác chẩn đoán. Qua hệ thống, bác sĩ tuyến trên cũng có thể tiếp cận được tất cả các thông tin của bệnh nhân và thông tin cận lâm sàng, qua đó giúp cho việc chẩn đoán, điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ở tuyến trước, tận dụng được những “thời khắc vàng” trong điều trị. Thông qua hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa, việc hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện huyện Củ Chi luôn đảm bảo có thể kết nối với các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện tuyến trên trong trường hợp có các ca bệnh nặng vượt quá khả năng của bệnh viện huyện.

PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Để đảm bảo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh bền vững tại BV huyện Củ Chi, Sở Y tế đã xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp hoạt động giữa các BV thành phố tham gia hỗ trợ với BV huyện Củ Chi. Đây là cơ sở để các BV triển khai phối hợp thật tốt, trên quan điểm tất cả vì người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm cho tất cả hoạt động khám chữa bệnh. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã có kế hoạch phân bổ bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2016 về công tác tại BV huyện Củ Chi để đảm bảo nguồn nhân lực cho BV phấn đấu phát triển nâng hạng BV từ hạng 3 thành BV hạng 2 trong thời gian tới.

Theo kế hoạch trong năm 2016, hàng tháng Sở Y tế phối hợp cùng UBND huyện Củ Chi giao ban hoạt động phối hợp giữa bệnh viện huyện Củ Chi với các bệnh viện Thành phố về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và hoạt động phối hợp giữa các bệnh viện với nhau; tăng cường bố trí cán bộ y tế vừa khám bệnh, chữa bệnh, vừa chuyển giao các gói kỹ thuật, đào tạo tại chỗ cho cán bộ y tế của BV huyện đảm bảo tiếp nhận những gói kỹ thuật được chuyển giao nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất đảm bảo chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi.

PV

Tin chân bài
Ông Đinh La Thăng ra 'tối hậu thư' không dạy thêm, chạy trường
Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng yêu cầu ngành giáo dục TP HCM phải chấm dứt tình trạng chạy trường, chạy lớp, dạy và học thêm.
BV Nhi TW: Mảng vữa rơi không làm ai bị thương nghiêm trọng
SKĐS - Thông tin từ mạng xã hội cho biết, vào khoảng 9h sáng ngày 7/6 tại hành lang của phòng khám số 19 của Bệnh viện Nhi Trung ương đã xảy ra tình trạng mảng vữa rơi tung toé
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Dương làm rõ phản ánh sản phụ và thai nhi tử vong bất thường
SKĐS - Từ thông tin tiếp nhận qua mạng xã hội, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Dương làm rõ phản ánh sản phụ và thai nhi tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình
Bv Chương Mỹ, Hà Nội: Sản phụ tử vong khi sinh con do rối loạn đông máu nặng
SKĐS - Đó là kết luận của Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ cùng với Sở Y tế và đầu ngành Sản khoa Hà Nội sau khi họp phân tích trong ngày 6/6/2016 về trường hợp tử vong của sản phụ khi sinh con tại Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ cách đây 2 ngày
Xe giường nằm phát nổ và bốc cháy, 30 hành khách kêu gào
Chiếc xe giường nằm phát nổ và bốc cháy ngùn ngụt trong đêm trên Quốc lộ 51 (tỉnh Đồng Nai) hàng chục hành khách gào thét tìm lối thoát
Tạm đình chỉ Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng và một số cá nhân liên quan
SKĐS - Sáng 6-6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp liên quan đến vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn tối 4-6 khiến 56 người bị nạn trong đó có ba người tử vong. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng và kiểm điểm, kỷ luật khiển trách một số cá nhân liên quan, để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.
Hã Tĩnh: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch hiếm gặp
SKĐS - Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết Bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch hiếm gặp.
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ sản phụ tử vong tại bệnh viện Chương Mỹ
SKĐS - Liên quan đến vụ sản phụ tử vong bất thường sau khi sinh con 3,8kg ở bệnh viện Chương Mỹ ngày 4/6, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ làm rõ thông tin, chiều ngày 6/6 chuyển kết quả báo cáo về vụ việc về Sở.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm