Tăng cân ở tuổi trung niên dễ mắc bệnh mạn tính

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy ở tuổi trung niên, chỉ cần tăng thêm vài kilogam cũng có thể làm tăng nguy cơ các bệnh mạn tính như đái tháo đường týp 2 và tăng huyết áp…

Từ hai nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học Mỹ gồm 93.000 phụ nữ được theo dõi sức khỏe trong 18 năm và hơn 25.000 nam giới được theo dõi trong 15 năm, nữ giới được so sánh cân nặng lúc 18 tuổi trong khi nam giới nhớ lại cân nặng lúc 21 tuổi. Ở tuổi 55, mức tăng cân trung bình ở nữ là 12,7kg và ở nam là 9,5kg.

Tăng cân ở tuổi trung niên dễ mắc bệnh mạn tính

Kết quả cho thấy, cứ tăng 5kg có liên quan với tăng 30% nguy cơ đái tháo đường, 14% nguy cơ tăng huyết áp, 8% nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ, 6% nguy cơ ung thư liên quan đến béo phì và 5% nguy cơ tử vong sớm.

So với những người duy trì cân nặng ổn định trong nhiều năm, nguy cơ bị đái tháo  đường týp 2 cao gấp 10 lần ở những người tăng ≥ 20kg. Những người này cũng tăng hơn 2 lần nguy cơ tăng huyết áp và gần 2 lần nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên theo dõi cân nặng thường xuyên, quan tâm tới kích thước vòng 2 của bạn và kiểm soát cân nặng kịp thời. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để đạt được lợi ích sức khỏe từ việc giảm cân.

ThS. Mai Thanh

((Theo healthday, 7/2017))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tăng cân ở tuổi trung niên dễ mắc bệnh mạn tính

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT