Tăng 30kg trong 2 tháng vì u tụy nội tiết

Suckhoedoisong.vn - Chỉ trong vòng hai tháng, người phụ nữ đã tăng cân vù vù (khoảng 30kg). Sau nhiều lần đi khám không rõ bệnh, bệnh nhân đến BV ĐH Y Hà Nội và được xác định mắc u tụy nội tiết hiếm gặp.

Chỉ trong vòng hai tháng, người phụ nữ đã tăng cân vù vù (khoảng 30kg). Sau nhiều lần đi khám không rõ bệnh, bệnh nhân đến BV ĐH Y Hà Nội và được xác định mắc u tụy nội tiết hiếm gặp.

Bệnh nhân Bùi Thị Q. 53 tuổi (quê ở Hà Tĩnh), vào viện vì có cơn hạ đường huyết. Được biết, khoảng 10 năm nay bệnh nhân thường xuyên có cơn thỉu trong ngày, thời điểm xa bữa ăn. Tình trạng này chỉ được giải quyết sau khi bệnh nhân được uống một cốc nước đường. Hai tháng trở lại đây, bệnh nhân tăng cân rất nhiều, từ 45kg lên 75kg. Bệnh nhân đã đi khám ở nhiều bệnh viện trong TP. HCM.

Bệnh nhân tăng cân rất nhanh từ 2 tháng gần đây (30 Kg)

Ngày 13/5/2014, bệnh nhân đến khám ở BV Đại học Y Hà Nội. Qua thăm khám lâm sàng, xét nghiệm trong đó có Cắt lớp vi tính (CLVT) ổ bụng có thuốc cản quang, bệnh nhân được chẩn đoán là U tuỵ nội tiết (insulinoma) vùng móc tuỵ.

 

Hình ảnh khối u tuỵ nội tiết trên CLVT ổ bụng

Theo PGS.TS Vũ Bích Nga, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, u tuỵ nội tiết thường khó chẩn đoán, về lâm sàng thường biểu hiện bằng những cơn hạ đường huyết khi đói (vã mồ hôi, bủn rủn chân tay, chóng mặt, xỉu). Về xét nghiệm cần định lượng insulin máu, tính chỉ số insulin/đường máu; đồng thời, về hình ảnh học có thể làm siêu âm bụng, chụp CLVT hoặc cộng hưởng từ tuỵ tạng. Bên cạnh đó có thể làm siêu âm nội soi.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa ngoại, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy khối u. Cùng với kíp gây mê hồi sức và phẫu thuật viên, TS. Kim Văn Vụ, Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật thành công sau 1,5 giờ đồng hồ. Bác sĩ có có nhiều năm kinh nghiệm về phẫu thuật bụng này mô tả: “Bệnh nhân được mổ mở, chúng tôi phẫu tích bộc lộ tổn thương vùng móc tuỵ ngay dưới đoạn DIII tá tràng, và bóc một khối u chắc, kích thước 15x13x13mm. Tuỵ được kiểm tra kỹ, đây là một trường hợp u đơn độc, khối u được lấy gọn”.

Hình ảnh toàn bộ khối u tuỵ nội tiết được lấy bỏ

Hiện tại, bệnh nhân sau mổ lấy u tuỵ nội tiết ngày thứ 2 ổn định. Bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc và điều trị hậu phẫu tại khoa ngoại. Sau đó bệnh nhân được khám và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

TS.BS. Hoàng Bùi Hải

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tăng 30kg trong 2 tháng vì u tụy nội tiết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT