Liên quan đến xử vụ án “tham ô tài sản” tại Trung tâm Mắt Bình Thuận

TAND Tối cao yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận xét xử phúc thẩm lại

Trong năm 2012, Báo SK&ĐS đã liên tục có các bài viết phản ánh về quá trình xét xử vụ án “tham ô tài sản” tại Trung tâm Mắt Bình Thuận của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Thuận, vụ án gây bức xúc trong dư luận, nhiều ý kiến, dư luận trái chiều.
Trong năm 2012, Báo SK&ĐS đã liên tục có các bài viết phản ánh về quá trình xét xử vụ án “tham ô tài sản” tại Trung tâm Mắt Bình Thuận của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Thuận, vụ án gây bức xúc trong dư luận, nhiều ý kiến, dư luận trái chiều. Liên quan đến vụ án này, ngày 8/5, Tòa án nhân dân Tối cao đã có Văn bản số 06/KN-HS kháng nghị đối với bản án hình sự phúc thẩm số 143/2011/HSPT ngày 13/10/2011 của TAND tỉnh Bình Thuận.

Theo bản kháng nghị này, đối với khoản tiền 50.000.000 đồng, TAND Tối cao xét thấy bà Đặng Thị Linh có ý thức chiếm giữ nhưng chưa chiếm đoạt được, sợ bị lộ nên đã trả lại số tiền này. Vì thế, mức hình phạt 05 năm tù mà tòa án cấp phúc thẩm đã tuyên đối với bà Đặng Thị Linh là quá nặng, không tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội của bị cáo. Đối với khoản tiền 11.390.000 đồng, các cơ quan tiến hành tố tụng đã đánh giá và kết luận về vai trò của bà Đặng Thị Linh không thống nhất: Đặng Thị Linh đồng phạm với Nguyễn Thị Thu Nguyệt với vai trò là người “Người tổ chức” (chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm) hay là “Người giúp sức” (tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm)? Nếu kết án Đặng Thị Linh về tội “tham ô tài sản” đối với khoản tiền này thì phải chứng minh động cơ, mục đích phạm tội của Linh; đồng thời phải buộc Linh cùng với Nguyệt liên đới bồi thường cho Trung tâm Mắt Bình Thuận mới phù hợp với quy định tại Khoản 1 Điều 42 Bộ luật Hình sự (Người phạm tội phải bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra).

Với những lý lẽ trên, TAND Tối cao đã quyết định kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm số 143/2011/HSPT ngày 13/10/2011 của TAND tỉnh Bình Thuận và đề nghị Tòa hình sự TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy bản án hình sự phúc thẩm nêu trên về phần trách nhiệm đối với Đặng Thị Linh; giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Bình Thuận xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

SK&ĐS

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT