Tân trang búp bê để bảo vệ môi trường

Suckhoedoisong.vn - Góp phần nhỏ bé giảm thiểu ô nhiễm môi trường do ngành công nghiệp sản xuất búp bê thế giới gây ra, nữ công dân Australia Sonia Singh 34 tuổi đã triển khai chương trình độc đáo: Tân trang các sản phẩm này!

Góp phần nhỏ bé giảm thiểu ô nhiễm môi trường do ngành công nghiệp sản xuất búp bê thế giới gây ra, nữ công dân Australia Sonia Singh 34 tuổi đã triển khai chương trình độc đáo: Tân trang các sản phẩm này!

Mua gom búp bê cũ chủ yếu từ các bãi rác, Sonia dùng dung dịch rửa móng tay tẩy hết lớp sơn gương mặt và khóe miệng sản phẩm, “gội” sạch mái tóc chúng. Khi tất cả đã “như mới”, chị tỉ mỉ trang điểm, tạo diện mạo mới cho gương mặt và tấm thân búp bê già nua, cũ kỹ. Chị khoác cho chúng trang phục mới và gắn đôi giầy nhỏ xíu bằng vật liệu silicon, để búp bê không phải “đi” chân đất. Sau tân trang, búp bê mới xuất hiện tự tin như tài sản quý của nhiều nữ chủ nhân 8 hoặc 9 tuổi.

Tân trang búp bê để bảo vệ môi trường

Búp bê của Sonia trước và sau tân trang.

Sonia Singh sống cùng chồng và con gái 2 tuổi ở Hobart (Tasmania). Chị là họa sĩ thiết kế bìa sách. Năm rưỡi trước mất việc tại nhà xuất bản địa phương, chị quay sang nghề tân trang búp bê. Những sản phẩm đầu tay dành tặng con gái. Tháng 1/2015 Sonia giới thiệu chúng lên facebook. Sau một ngày đã có hơn chục nghìn người: “thích”. Sau một tuần Sonia đã nhận hàng trăm đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ba tuần sau trả lời câu hỏi của kênh truyền hình SBS2 về kế hoạch kinh doanh, chị hồn nhiên đáp: - Tôi chưa nghĩ về điều đó. Đơn giản, tôi yêu búp bê. Khi còn nhỏ, tôi đã tự làm đồ chơi cho mình và tân trang đồ chơi cũ. Hiện quay lại sở thích tuổi ấu thơ, tôi hơi ngượng vì đã ngoài tuổi 30.

Sonia đặt tên dự án của mình là “Tree Change Dolls”, bởi những búp bê của chị sau tân trang có tạo dáng tương tự những người mẫu thích trèo cây. Mỗi cặp sản phẩm có tuổi đời hơn chục năm được giới thiệu tại sàn bán đấu giá vì mục đích từ thiện trên internet thường có khách mua sau vài chục giây, cho dù giá mỗi búp bê “từ thiện” dao động từ 70 đến 150 đô la Australia (AUD).

“Tôi ao ước, con gái có búp bê giống hệt con!” - nhiều người hâm mộ gửi ảnh con gái và đặt hàng. - Tôi tân trang búp bê cũ không phải vì mục đích kinh doanh - chị Sonia giải thích - đơn giản, tôi muốn tạo thông điệp khuyến khích mọi người làm việc gì đó mang tính sáng tạo với tinh thần tôn trọng và bảo vệ môi trường.

Ngày nay trên Tree Change Dolls vào cổng facebook có thể tìm hàng chục ảnh búp bê đã được tân trang trên toàn thế giới và hơn chục blog chuyên về tái chế và làm mới đồ chơi trẻ em. Mặc dù vậy mối quan tâm búp bê của Sonia không thuyên giảm.

Đã thành thông lệ, mỗi tháng Sonia “xuất xưởng” một búp bê ra sàn bán đấu giá lấy tiền làm từ thiện. Búp bê ngày 8/03/2015 kiếm được 1,8 nghìn AUD dành tặng tổ chức phi chính phủ địa phương hoạt động vì phụ nữ và phát triển, còn búp bê Lexi tóc hung kiếm được 1,6 nghìn AUD tặng tổ chức bảo vệ môi trường Tasmania.

 (nguồn: Sonia Singh)

  Vinh Thu

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tân trang búp bê để bảo vệ môi trường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT