Tân Tổng thống Ukraine "truyền cảm hứng" với bài phát biểu nhậm chức

Suckhoedoisong.vn - Tân Tổng thống thứ 6 của Ukraine Vladimir Zelensky, xuất thân là một diễn viên hài 41 tuổi đã có bài phát biểu nhậm chức “ghi điểm” toàn diện với người dân Ukraine.

Tại Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine  Vladimir Zelensky được tổ chức tại tòa nhà Quốc hội Verkhovna Rada, Tổng thống Zelensky đã nhận được sự ủng hộ và hài lòng của rất nhiều người dân  trong bài phát biểu nhậm chức. Bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên truyền hình.

Với xuất thân là một nghệ sĩ và không có kinh nghiệm chính trị, chiến dịch tranh cử của ông Zelensky rất khác biệt, bài phát biểu nhậm chức của ông cũng được đánh giá độc đáo hơn so với những người tiền nhiệm.

“Mỗi chúng ta đều là một tổng thống. Không chỉ còn là 73% nhân dân đã bầu chọn cho tôi mà là tất cả 100% nhân dân Ukraine. Đây không phải là chiến thắng của tôi mà là chiến thắng của chúng ta. Và đó cũng là cơ hội chung của chúng ta nữa. Cơ hội mà chúng ta cũng cùng chung gánh vác trách nhiệm. Hôm nay không phải chỉ có mình tôi tuyên thệ mà mỗi người chúng ta đều đã đặt tay lên Hiến pháp và thề trung thành với đất nước Ukraine”. Mỗi lời lẽ và ý tứ của ông Zelensky đều được cho rất sâu sắc.

Tân Tổng thống Ukraine  Vladimir Zelensky

Đề cập đến những vấn đề Ukaine đang gặp phải, ông Zelensky khích lệ: “Mỗi chúng ta trên cương vị của mình đều có thể gắng sức làm tất cả cho sự phồn vinh của Ukraine! Đất nước (mô hình) châu Âu bắt đầu từ mỗi chúng ta. Chúng ta chọn cho mình con đường hội nhập châu Âu, nhưng châu Âu không phải đâu xa, châu Âu ở trong trí não chúng ta. Đó là ước mơ chung của chúng ta. Khi nó đã xuất hiện trong trí não thì nó sẽ xuất hiện trong hiện thực, trên toàn Ukraine!”

Ông Zelensky cho biết: “ Mỗi chúng ta là một người Ukraine. Tất cả chúng ta đều là người Ukraine, không phân biệt ai đúng, ai sai, thiểu số hay đa số. Từ Uzgorod đến Lugansk. Từ Chernigov đến Simferopol. Dù ở Lvov, Kharcov, Donesk, Dnepr hay ở Odessa thì chúng ta đều là người Ukraine. Chúng ta phải là một khối thống nhất, vì chỉ khi đó chúng ta mới vững mạnh!”

Tân Tổng thống Ukraine nói: “Trong suốt cuộc đời, tôi đã cố gắng làm mọi thứ để người Ukraine mỉm cười. . Đây không phải là công việc mà là nhiệm vụ của tôi.  Trong 5 năm tới, tôi sẽ làm mọi thứ để người Ukraine không khóc. "

Bên cạnh đó, bài phát biểu đánh thẳng vào thực tế của Ukraine khiến nhiều người dân mệt mỏi vì tình trạng tham nhũng… của một bộ phận quan chức, ông nhắn nhủ những quan chức Ukraine rằng: “Tôi mong muốn rằng, các bạn không treo chân dung tôi trong văn phòng làm việc của các bạn. Bởi tổng thống không phải là thần tượng, cũng không phải là thánh nhân. Tổng thống không phải là bức chân dung. Hãy treo ảnh các con bạn vào chỗ đó và trước khi quyết định một việc gì thì hãy nhìn vào mắt chúng.  Tôi còn có thể nói rất nhiều nhưng nhân dân Ukraine không cần lời nói mà cần những hành động. “

Theo truyền thông quốc tế, bài phát biểu đã nhận được sự ủng hộ, cổ vũ của không chỉ các nghị sĩ mà còn đông đảo người dân Ukraine. Họ cho biết, bài phát biểu không tô vẽ, mà rất thuyết phục và truyền cảm hứng.

https://www.aljazeera.com/news/2019/05/volodymyr-zelensky-sworn-ukraine-sixth-president-190520062559754.html

Hải Yến

(Theo Al Jazeera, Independent)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA