DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tân Thủ tướng Australia Turnbull sẽ chỉ định Nội các mới như thế nào?
10:29 15/09/2015 GMT+7
Tân Thủ tướng Malcolm Turnbull sẽ thay đổi nhiều vị trí chủ chốt trong Nội các của Australia vì mục tiêu phát triển kinh tế đất nước.

Theo Reuters, phát biểu sau cuộc bỏ phiếu trong Đảng tự do nơi ông giành thắng lợi áp đảo trước Thủ tướng Tony Abbott, ông Turnbull nhấn mạnh: “Tôi đang rất lạc quan và chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau để bàn về những vấn đề cốt lõi của đất nước trong những tuần tới nhằm đảm bảo Australia sẽ phát triển thịnh vượng”.

tan thu tuong australia turnbull se chi dinh noi cac moi nhu the nao? hinh 0
Tân Thủ tướng Australia Turnbull. Ảnh AP

Dự kiến ông Turnbull sẽ thực hiện nhiều thay đổi lớn trong Nội các hiện tại, theo đó, Bộ trưởng Tài chính Joe Hockey, người đang vật lộn giải quyết các khoản phân bổ ngân sách bất hợp lý, sẽ bị thay thế bằng Bộ trưởng Các Dịch vụ Xã hội Scott Morrison.

Bộ trưởng Quốc phòng Kevin Andrews, người chịu trách nhiệm giám sát việc mua các tàu ngầm trị giá 35 tỷ USD, dự kiến cũng sẽ bị thay thế khi ông Turnbull công bố Nội các mới trong tuần này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Julie Bishop, người vẫn duy trì được vị trí thứ 2 trong Đảng Tự do sau cuộc bầu cử ngày 14/9, cho biết, bà đã trao đổi với lãnh đạo các nước trên thế giới về sự thay đổi người lãnh đạo Chính phủ Australia.

Ngay khi có tin ông Turnbull sẽ nhậm chức Thủ tướng, Đảng Lao động đối lập đã chỉ trích ông là “một triệu phú sống trong một dinh thự xa hoa màu hồng ở Cảng Sydney” và hoàn toàn xa lạ với cuộc sống của người dân Australia.

Việc thay đổi chính quyền tại Australia là một dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng bất ổn chính trị kéo dài tại đây đã khiến người dân và giới kinh doanh mất đi niềm tin vào chính phủ.

Trước đó, năm 2007, Thủ tướng Kevin Rudd của Đảng Lao động đã bị thay thế bởi người cùng Đảng của mình Julia Gillard vào năm 2010. Sau đó, năm 2013 ông Rudd lại lên thay thế bà Gillard trước khi thất bại trong cuộc bầu cử trước ông Abbott vào năm 2013.

 

(VOV)

Tin liên quan
Chấn động: Úc có Thủ tướng mới
Nước Úc chuẩn bị có thủ tướng mới sau khi ông Tony Abbott bị đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Tự do hôm 14-9.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm