DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tán sỏi nội soi qua da - giải pháp tránh mổ mở cho người bị sỏi thận to
09:02 12/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sỏi thận, tiết niệu là “cục nợ” trường kỳ đối với nhiều người. Khổ nhất là những trường hợp sỏi cực lớn, hình dạng phức tạp và đã trải qua mổ mở hơn 1 lần. Có người đã được khuyên chấp nhận sống chung với sỏi bởi rất khó mổ lần nữa. Nhưng phương pháp tán sỏi nội soi qua da cùng với tài năng của các bác sĩ đã mang lại cơ hội sạch sỏi an toàn cho người bệnh.

Hình viên sỏi trên phim Xquang (phim bên phải) giống củ gừng, nằm choán gần kín đài bể thận.

Hết cảnh “sống chung với sỏi” nhờ công nghệ hiện đại và bác sĩ giỏi

Tán sỏi nội soi qua da là một trong các phương pháp tán sỏi công nghệ cao đang được áp dụng hiện nay, cùng với một số phương pháp khác như: Tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng sử dụng laser... Nhờ có các công nghệ tán sỏi hiện đại này, người bệnh sỏi thận, tiết niệu tránh được mổ mở và giảm thiểu tổn thương cho cơ thể. Trong khi đó sỏi vẫn được loại sạch hiệu quả.

Kết quả các ca tán sỏi, đặc biệt là các trường hợp sỏi phức tạp sẽ càng cao hơn nếu có bác sĩ giỏi trực tiếp thực hiện kỹ thuật. Đơn cử trường hợp mới đây của một bệnh nhân nam 62 tuổi với sỏi thận 7cm, hình dạng phức tạp và đã qua 2 lần mổ mở, đã được bác sĩ Phạm Huy Huyên tán sỏi nội soi qua da thành công tại bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ Huyên – người được mệnh danh “bàn tay vàng phẫu thuật tiết niệu” hiện là trưởng khoa Ngoại bệnh viện Thu Cúc, Phó Chủ tịch hội Thận tiết niệu miền Bắc, nguyên trưởng khoa Tiết niệu bệnh viện Xanh Pôn.

Thành công vượt mong đợi của ca tán sỏi nói trên không chỉ loại sạch sỏi an toàn cho bệnh nhân vốn bị nhiều bệnh viện từ chối do không muốn mạo hiểm mổ mở lần 3. Đây cũng là ca tán sỏi nội soi qua da hiếm hoi mà bác sĩ chỉ cần tạo và sử dụng 1 đường hầm duy nhất, tránh tối đa tổn thương cho bệnh nhân. Nhờ vậy, bệnh nhân đã sạch sỏi mà tránh được mổ mở, không ảnh hưởng sức khỏe và quan trọng nhất là bảo toàn chức năng thận vốn đang ở giữa ranh giới mất còn.

Kịch tính quá trình tán viên sỏi xù xì dài 7cm

Ở trường hợp bệnh nhân T. vừa kể trên, bác sĩ Huyên và ekip đã áp dụng kỹ thuật tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Đây là phương pháp rất ít xâm hại, thay thế cho mổ mở để điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản 1/3 trên với kích thước > 15mm. Với phương pháp này, bác sĩ chỉ phải tạo một vết rạch khoảng 3-4mm trên da. Sau đó sử dụng máy nội soi kích thước rất nhỏ đưa vào qua “đường hầm” để tán vụn sỏi, giúp bệnh nhân ít đau hơn và thời gian nằm viện ngắn. “Bệnh nhân sẽ được đặt 1 dụng cụ tương tự chiếc ống vào bể thận tạo đường hầm nhỏ, sau đó tôi sẽ tán viên sỏi và hút các mảnh vụn ra” – bác sĩ Huyên cho biết.

Đặc biệt, hiếm có trường hợp nào sỏi kích thước cực đại như của bệnh nhân T. mà chỉ cần tạo duy nhất 1 đường hầm như lần này. Trước đây, thông thường sỏi quá to cần phải tạo đến 2 đường hầm mới có thể tán hết sỏi. Trong trường hợp bệnh nhân T., ban đầu bác sĩ Huyên cũng dự tính phải tạo 2 đường hầm. Tuy nhiên, khi cân nhắc bệnh sử của bệnh nhân với 2 lần mổ phanh trước đây đã trải qua, vị bác sĩ giàu kinh nghiệm đã nghiên cứu và quyết định chỉ đặt 1 đường hầm để giảm thiểu tổn thương cho bệnh nhân.

“Với tình trạng bệnh nhân, nếu đặt 2 đường hầm sẽ gây thêm tổn thương. Chúng tôi đã xem xét và quyết định đặt đường hầm qua đài giữa của thận, sau đó vào bể thận để tiếp cận sỏi. Việc vào bằng đài giữa giúp tán được cả sỏi ở bể thận và đài thận trên dưới. Do đó chỉ cần tạo 1 đường hầm duy nhất và đã thành công.” - bác sĩ cho biết.

Bác sĩ sẽ đặt 1 dụng cụ tương tự chiếc ống vào bể thận tạo đường hầm nhỏ, sau đó sẽ tán viên sỏi và hút các mảnh vụn ra (ảnh minh hoạ)

“Sạch sỏi mà không phải mổ phanh, tôi quá may mắn!”

Đó là lời tâm sự đầy hạnh phúc của bệnh nhân khi được “giải cứu” khỏi viên sỏi khổng lồ đã án ngữ gần hết thận phải trong thời gian dài. Không những thoát bệnh, ông còn tránh được phải mổ mở và chỉ phải chịu rất ít tổn thương khi được nội soi tán sỏi qua da.

“Điều này có nằm mơ tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến. Khỏi bệnh, sạch sỏi đã không tưởng rồi, đi đến mấy nơi đều không điều trị được, mà giờ sức khỏe tôi với quả thận được cứu rồi. May mắn quá chứ để lâu nữa chắc mất thận như chơi.” – người bệnh chia sẻ.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về tán sỏi công nghệ cao với bác sĩ chuyên khoa II Phạm Huy Huyên tại Bệnh viện Thu Cúc vui lòng liên hệ 1900 558896

Tin chân bài
Nội soi tán sỏi đường mật trong gan mang hiệu quả cao cho người bệnh
SKĐS - Phương pháp phẫu thuật nội noi tán sỏi đường mật trong mổ được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh sỏi đường mật trong gan.
Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Bước đột phá trong điều trị sỏi thận
SKĐS - Có thể nói tán sỏi (ngoài cơ thể hoặc ngược dòng) đã tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu.
Nội soi tán sỏi qua da, những điều còn băn khoăn
SKĐS - Cùng với xu hướng can thiệp ngoại khoa tối thiểu, phẫu thuật nội soi một lỗ đã được đưa vào điều trị sỏi thận. Trên thế giới, phương pháp này đã trở thành thường quy. Ở Việt Nam, nội soi một lỗ vẫn còn mới mẻ.
30 phút tan sỏi thận, sỏi tiết niệu sau đó về nhà luôn: khó tin nhưng có thật
SKĐS - Đối với người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu thì việc điều trị là quá trình kéo dài vì sỏi khó chữa và rất dai dẳng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể thoát sỏi cực kỳ nhanh chóng: 30 phút tan sỏi và về nhà luôn. Tham dự hội thảo ngày 15/06 do Bệnh viện Thu Cúc tổ chức để tìm hiểu về những phương pháp điều trị tân tiến này và nhận nhiều phần quà hấp dẫn khác.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm