DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tấn công khủng bố đẫm máu ở Tân Cương, hàng chục người chết
09:43 30/07/2014 GMT+7
Nhóm lạ mặt hôm qua cầm dao tấn công một đồn cảnh sát ở khu tự trị Tân Cương, làm hàng chục người thiệt mạng và bị thương.

Nhóm lạ mặt hôm qua cầm dao tấn công một đồn cảnh sát ở khu tự trị Tân Cương, làm hàng chục người thiệt mạng và bị thương.

Cảnh sát Trung Quốc trong một cuộc đụng độ với những kẻ nổi loạn tại đồn ở Tân Cương năm 2011. Ảnh minh họa: AP.

 

Vụ việc xảy ra sáng qua tại huyện Shache, tỉnh Kashgar phía tây bắc khu tự trị Tân Cương, CRI dẫn lời cảnh sát địa phương cho hay. Những kẻ khủng bố cầm dao tấn công một đồn cảnh sát cùng các văn phòng chính quyền ở thị trấn Elixku. Một số phần tử sau đó còn di chuyển sang thị trấn Huangdi tấn công dân thường và phá hủy các phương tiện trên đường.

Vụ việc làm hàng chục dân thường người Hán và Duy Ngô Nhĩ thiệt mạng và bị thương. Cảnh sát cho biết họ đã bắn chết hàng chục phần tử khủng bố. 31 ôtô bị phá hoại trong đó có 6 chiếc bị châm lửa đốt.

Các nhà điều tra cho biết đây là cuộc tấn công khủng bố có chủ đích và đang tiến hành điều tra sâu hơn.

Tân Cương, vùng tự trị ở cực tây Trung Quốc giàu tài nguyên và là nơi sinh sống của tộc người Duy Ngô Nhĩ. Mẫu thuẫn sắc tộc khiến nơi đây thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực thậm chí là khủng bố. Tháng 5, hai chiếc xe mang theo các vật nổ lao thẳng vào khu chợ ở thủ phủ Urumqi khiến ít nhất 31 người thiệt mạng.

Một vụ tấn công bằng mã tấu xảy ra hồi tháng 3 ở nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam, làm 29 người chết và hơn 140 người bị thương. Bắc Kinh cáo buộc các phần tử ly khai ở Tân Cương là thủ phạm. Sự việc được truyền thông Trung Quốc gọi là thảm họa "11/9 của Trung Quốc".

Trung Quốc cuối tháng 5 triển khai chiến dịch chống khủng bố kéo dài một năm trên toàn quốc, trong đó Tân Cương là địa bàn trọng yếu. Nhà chức trách tuyên bố sẽ truy bắt và xét xử những kẻ liên quan. Chính quyền Tân Cương mới đây tuyên án tử hình hàng chục kẻ từng thực hiện những vụ đốt phá và giết người có chủ ý.

 

 

(Vnexpress)

Tin liên quan
Hiện trường vụ khủng bố ở Tân Cương - Trung Quốc
Khu chợ ở Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc sáng nay hỗn loạn, những cột khói bốc ngùn ngụt sau vụ nổ mà giới chức kết luận là khủng bố. Mọi người bỏ chạy tán loạn trong khi cảnh sát và xe cứu thương tiếp cận hiện trường.
Đã có 80 người thương vong trong vụ "khủng bố" ở Tân Cương
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/4 đã kêu gọi có "những hành động quyết liệt" với các vụ tấn công khủng bố bạo lực sau khi xảy ra vụ nổ tại một ga tàu hỏa ở Urumqi, Tân Cương vào tối 30/4.
Nổ nhà ga xe lửa ở Tân Cương
Một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà ga xe lửa ở phía nam Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) vào tối 30.4
15 người chết trong vụ tấn công khủng bố tại Tân Cương
Tổng cộng có 15 người thiệt mạng trong một vụ tấn công vào ngày 14/2 tại khu vực Tân Cương của nước này, trong đó tám "phần tử khủng bố" bị cảnh sát bắn chết và ba tên tự làm nổ tung thân mình làm bốn người khác thiệt mạng.
35 người thiệt mạng trong vụ xung đột ở Tân Cương
Ngày 28/6, các phương tiện truyền thông Trung Quốc thông báo cho biết, số người thiệt mạng trong vụ xung đột lớn nhất ở Tân Cương (Trung Quốc) đã lên 35 người. Họ đã coi cuộc tấn công hôm 26/6 này là hành động khủng bố.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm