Tăm tre “nằm” 1 tháng trong dạ dày chàng trai

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân nam sinh 1993 ngụ tại Tân Uyên, Bình Dương nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Các bác sĩ sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng đã xác định nguyên nhân do cây tăm tre chui vào đường tiêu hóa và đâm xuyên thành dạ dày.

Người bệnh kể, trước đó khoảng một tháng, trong một buổi ăn trưa, anh đã uống nước khi đang xỉa răng và vì bất cẩn nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng. Mặc dù không có triệu chứng đau bụng nhưng trong cùng ngày anh vẫn đến khám ở một bệnh viện tại Bình Dương. Tại đây, các bác sĩ chỉ khám và điều trị bằng thuốc rồi cho bệnh nhân ra về chứ không thực hiện thủ thuật nội soi. Thời gian sau đó bệnh nhân có cảm thấy đau nhưng do chủ quan vì tiền sử đã bị đau dạ dày nên không đi khám tiếp.

Tại thời điểm cấp cứu, sau gần 30 phút thực hiện thủ thuật cấp cứu, êkíp đã gắp thành công dị vật là cây tăm sắc nhọn dài gần 5cm ra khỏi dạ dày người bệnh, đồng thời dùng clip kẹp vị trí thủng để diều trị bảo tồn. Người bệnh đã đỡ đau bụng hơn và được các nhân viên y tế chăm sóc đồng thời làm thủ tục nhập viện để các bác sĩ theo dõi thêm.

Tăm tre “nằm” 1 tháng trong dạ dày chàng trai

Đây là một trường hợp bất cẩn nuốt dị vật thường gặp khi ăn, tuy nhiên phần dị vật lần này là cây tăm sắc nhọn đã đâm xuyên dạ dày trong khoảng một tháng. Nếu không điều trị kịp thời có thể khiến dị vật cắm sâu hơn dẫn tới khả năng gây viêm phúc mạc, thủng các tạng lân cận, nguy cơ nhiễm trùng cao.

Thoạt nghe cứ tưởng đây là tai nạn hy hữu bởi cây tăm tre vốn dài, rất khó có thể chui vào miệng, tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều trường hợp đã phải nhập viện vì nuốt tăm. Nếu gây thủng thực quản trên hay vùng hầu họng, tăm sẽ gây phù nề vùng cổ, đỏ da, tràn khí dưới da. Còn nếu gây thủng dạ dày hay ruột non sẽ gây tình trạng viêm phúc mạc (nhiễm trùng ổ bụng) với các biểu hiện đau bụng nhiều, sốt…

Tăm tre có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng thực quản, hẹp thực quản, viêm trung thất - đây là biến chứng nặng và có thể tử vong, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, viêm quanh tim và chèn ép tim, rò khí quản - thực quản, rò thực quản, động mạch chủ là biến chứng có thể gây tử vong rất nhanh và rất khó điều trị kịp thời.

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa nói chung và tai nạn với tăm tre nói riêng, mọi người cần cẩn thận trong quá trình ăn uống để tránh nuốt phải những dị vật. Không nên ăn uống quá vội, không nên vừa ăn vừa uống, vừa ăn vừa nói chuyện hoặc đùa giỡn, đặc biệt không nên ngậm tăm trong quá trình ăn uống vì dễ gây hậu quả nghiêm trọng. Khi trót nuốt và hóc dị vật, cách tốt nhất là nên đến bệnh viện hoặc đến gặp bác sĩ để được khám và có cách điều trị hợp lý. Tránh tình trạng cho tay vào miệng móc di vật vì cách làm này có thể khiến tổn thương vùng hầu họng và dị vật mắc chặt hơn.

BS. LÊ XUÂN ĐỨC

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tăm tre “nằm” 1 tháng trong dạ dày chàng trai

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT