DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tâm thần phân liệt có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ tiểu đường
BS P.Liên - 07:35 18/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một phân tích của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London, những người bị bệnh tâm thần phân liệt tăng nguy cơ mắc tiểu đường.

Tâm thần phân liệt được biết là có liên quan với giảm tuổi thọ tới 30 năm. Điều này là do các rối loạn sức khỏe thể chất như đau tim hoặc đột quỵ, trong đó tiểu đường tuýp 2 là một yếu tố nguy cơ chính.

Những người bị tâm thần phân liệt kéo dài dễ mắc tiểu đường hơn gấp 3 lần so với dân cư chung. Được đăng trên tạp chí JAMA Psychiatry, nghiên cứu mới này tìm hiểu xem liệu nguy cơ tiểu đường sẵn có ở những người khởi phát bệnh tâm thần phân liệt hay không, trước khi họ được kê đơn dùng các thuốc chống loạn thần, và trước giai đoạn bệnh kéo dài có liên quan với các thói quen sống không lành mạnh (như chế độ ăn nghèo nàn và lười vận động).

tâm thần phân liệt

Các nhà khoa học đã tập hợp dữ liệu từ 16 nghiên cứu gồm 731 bệnh nhân bị đợt bệnh tâm thần phân liệt đầu tiên và 614 người từ dân cư nói chung. Họ đã phân tích các xét nghiệm máu từ những nghiên cứu này và thấy rằng bệnh nhân bị tâm thần phân liệt có nguy cơ cao hơn mắc tiểu đường tuýp 2 so với những người chứng khỏe mạnh. Đặc biệt là những bệnh nhân có nồng độ đường huyết lúc đói cao hơn, một chỉ báo lâm sàng về nguy cơ tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, so với những người chứng khỏe mạnh, bệnh nhân bị đợt tâm thần phân liệt đầu tiên có mức độ kháng insulin cao hơn. Các kết quả này vẫn có ý nghĩa ngay cả khi phân tích chỉ giới hạn ở các nghiên cứu mà bệnh nhân và người chứng tương đồng về chế độ ăn, mức độ tập thể dục và chủng tộc. Điều này cho thấy các kết quả này không hoàn toàn do những khác biệt về các yếu tố lối sống hoặc chủng tộc giữa hai nhóm, và bệnh tâm thần phân liệt có thể có vai trò trực tiếp làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Các nhà khoa học cho rằng, kết quả này cho thấy cần xem xét mối liên quan giữa tiểu đường và bệnh tâm thần phân liệt, đồng thời có những can thiệp phòng ngừa ngay khi khởi phát bệnh tâm thần phân liệt. Bệnh nhân cần được hướng dẫn thêm về chế độ ăn và tập luyện, có những thay đổi lối sống và điều trị để phòng ngừa tiểu đường.

BS P.Liên

(Theo Sciencedaily)

Tin liên quan
Tham gia hoạt động cộng đồng giúp phòng ngừa suy giảm tâm thần
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người tích cực tham gia các nhóm cộng đồng tại địa phương có các kỹ năng tâm thần tốt hơn ở tuổi 50.
Giải đáp những thắc mắc hàng ngày về sức khỏe tâm thần
SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
Phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần phân liệt
SKĐS - Tâm thần phân liệt là bệnh loạn thần nặng tiến triển từ từ, có khuynh hướng dẫn đến mạn tính. Người bệnh thường tách ra khỏi cuộc sống chung quanh, thu dần vào thế giới nội tâm, tình cảm trở nên khô lạnh, khả năng học tập và làm việc ngày càng giảm sút... Vì vậy, sau các biện pháp điều trị bệnh, việc phục hồi chức năng tâm lý xã hội và lao động nghề nghiệp là vấn đề cần được quan tâm.
Buồn vui nghề bác sĩ chữa bệnh tâm thần
SKĐS - Tôi sinh ra trong những năm cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Pháp, lớn lên trong hòa bình, được đi học nhưng đất nước còn khó khăn.
Nhịp tim giúp dự đoán bệnh tâm thần
SKĐS - Nhịp tim lúc nghỉ ngơi quá cao hay thấp ở nam giới trẻ có thể dự đoán bệnh tâm thần sau này trong cuộc sống, một nghiên cứu mới quy mô lớn tại Thuỵ Điển vừa cho biết.
Xót xa nhiều ca bệnh trẻ tuổi bị tâm thần, ung thư gan do nghiện rượu bia
SKĐS -Việt Nam có đến 77,3% nam giới sử dụng rượu bia. Đây là con số tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới nếu tính riêng nam giới. Đau xót rằng, có những bệnh nhân còn rất trẻ nhưng đã có hàng chục năm nghiện rượu dẫn đến loạn thần do rượu kèm theo xơ gan, viêm phổi... có nguy cơ tử vong.
Lạm dụng rượu và ma túy có thể làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt
SKĐS - Theo nghiên cứu mới của Đan Mạch, rượu, cần sa và các chất ma tuý bất hợp pháp khác có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt sau này.
Người bị bệnh tâm thần có nguy cơ mắc bệnh tim cao
SKĐS - Bệnh tâm thần và bệnh tim là hai nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ở người. Người ta đã xác định được rằng nguy cơ bệnh tim là phổ biến hơn từ 2 tới 6 lần ở những bệnh nhân bị bệnh tâm thần.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm