Tầm soát ung thư vú miễn phí cho 8.000 phụ nữ

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế, Quỹ Ngày mai tươi sáng vừa phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”. Để đăng ký tầm soát miễn phí, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể gọi điện đến chương trình hoặc đăng ký tại bệnh viện tham gia chương trình năm nay như Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh.

Xem video lễ phát động Chiến dịch "Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40":

Sáng 13/10, trong khuôn khổ Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2018), được sự cho phép của Bộ Y Tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” tại Trạm Y tế phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Lễ phát động Chiến dịch có sự tham dự của Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho rằng, bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng của các quốc gia, trong đó có VIệt Nam. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít.

Nhiều phụ nữ không đi tầm soát ung thư vú do tâm lý e ngại

Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2018, mỗi năm ở Việt Nam có 164.671 ca mắc ung thư mới, trong đó ung thư vú là 15.229 ca, chiếm tỷ lệ 9,2%.  Đáng lưu ý, trong những năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hóa. GS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ, ông đã từng phẫu thuật cho một bệnh nhi mới 9 tuổi đã mắc ung thư vú. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy khá hiếm, chủ yếu người mắc ung thư vú là phụ nữ trưởng thành, càng cao tuổi càng có nguy cơ.

Lễ phát động Chiến dịch " Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40"

Ung thư vú là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Do đó việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú là cực kỳ quan trọng. Nhưng vấn đề hiện nay, do yếu tố tâm lý nên nhiều chị em còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm. Có những bệnh nhân khi tới bệnh viện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn  khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém.

Các đại biểu và các nghệ sĩ cùng tham gia phát động chiến dịch

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cho biết: “Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh; giai đoạn 1, 2 có thể chữa ổn định tới hơn 90%, ở giai đoạn 3, tỉ lệ này sẽ là 60%, và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Tôi cũng tha thiết mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát thường niên”.

Xe lưu động sẽ đến các tỉnh thành khám sàng lọc ung thư vú cho người dân địa phương

Chia sẻ với báo chí, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” năm 2018 sẽ kéo dài từ ngày 13/10 đến hết ngày 3/11. Theo  đó Quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với Bệnh viện K triển khai khám sàng lọc miễn phí, bao gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám, những trường hợp nghi ngờ sẽ được chụp nhũ ảnh. Dự kiến sẽ có 8.000 phụ nữ ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung bao gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam sẽ được khám sàng lọc miễn phí. Các y bác sĩ Bệnh viện K sẽ khám tầm soát cho 6.800 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, còn tại TP Hồ Chí Minh, các y bác sĩ sẽ khám sàng lọc cho 1200 phụ nữ.

Xe lưu động sẽ tới 20 xã, huyện của 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung khám sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ địa phương

Các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08:00 – 17:00 từ thứ 2 - đến thứ 6): 024.6680.6969. hoặc 091.393.6658

Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện (tại khu vực dành cho chương trình Tầm soát ung thư vú ngay sang tuổi 40). Các bệnh viện đồng hành cùng chương trình năm nay bao gồm:

Tại Hà Nội

-          Bệnh viện K, cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

-          Bệnh viện K, cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, Huyện Thanh Trì, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

-          Bệnh viện Ung Bướu: 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Khác với mọi năm, chương trình năm nay có thêm 1 xe lưu động với đầy đủ trang thiết bị y tế khám bệnh, siêu âm, chụp nhũ ảnh. Xe ô tô lưu động này trị giá 12 tỷ, được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc ung thư vú, sau khi khám cho bệnh nhân trên xe lưu động, bác sĩ có thể gửi kết quả khám bệnh về ngay bệnh viện K và hội chẩn trực tiếp với các bác sĩ tại bệnh viện. Chiếc xe khám sàng lọc ung thư vú lưu động này sẽ tới 20 xã, huyện có tỷ lệ ung thư cao của 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung để khám sàng lọc miễn phí cho các chị em. Được biết đây là ý tưởng của GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K và các cộng sự của ông tại BV K.

 

Hải Yến

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tầm soát ung thư vú miễn phí cho 8.000 phụ nữ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT