DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tầm soát ung thư gan đại trà
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 16:39 13/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Số người bị mắc bệnh ung thư gan nhiều, vậy tại sao không tổ chức tầm soát ung thư gan một cách đại trà trong cộng đồng để phát hiện và chữa trị sớm?

(Lâm Tâm Như - TP.HCM)

Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan. Ung thư gan nguyên phát đứng hàng thứ 5 ở nam và thứ 7 ở nữ và đứng hàng thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong do ung thư.

Phần lớn các trường hợp bệnh xuất hiện ở châu Á và châu Phi với yếu tố nguy cơ thường gặp nhất là viêm gan siêu vi B mạn tính. Trong khi tại các nước phương tây, tần suất ung thư gan nguyên phát thấp hơn và yếu tố nguy cơ chủ yếu là do lạm dụng rượu. Tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B trong dân số khá cao (15 - 20%) là nguyên nhân chính khiến ung thư gan nguyên phát đứng hàng đầu trong các loại ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Tầm soát nhằm phát hiện sớm ung thư gan nguyên phát không được thực hiện thường quy nhưng được xem xét ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu xác định xem vấn đề tầm soát ung thư gan sớm có hiệu quả ở nhóm người không có nguy cơ cao hay không.Để chẩn đoán ung thư gan, bệnh nhân được thực hiện một số xét nghiệm đánh giá chức năng gan.

Những bệnh nhân có nguy cơ cao bao gồm: viêm gan mạn tính, nghiện rượu, rối loạn chuyển hóa sắt (thừa sắt).

Những xét nghiệm truyền thống bao gồm: xét nghiệm máu để đo hàm lượng các chất đánh dấu khối u, nếu bệnh nhân có mức tăng các chất này, có thể mắc ung thư. Ung thư gan sẽ gây tăng fetoprotein (AFP), một chất hiện diện bình thường ở bào thai và hết sau khi sinh. Sự tăng AFP ở người lớn sẽ tăng nghi ngờ bị mắc ung thư gan.Sự tăng hàm lượng sắt trong máu cũng có thể chỉ điểm bị ung thư.

Siêu âm bụng là một xét nghiệm ban đầu để phát hiện khối u nhỏ cỡ 1cm. Chụp cắt lớp phân giải cao và chụp cộng hưởng từ có cản quang giúp chẩn đoán ung thư gan và giai đoạn khối u; Sinh thiết mô gan giúp phân biệt u lành tính và u ác tính. Tuy nhiên, nếu các xét nghiệm khác không rõ ràng mới cần phải sinh thiết gan; Nội soi ổ bụng với đường rạch nhỏ ở bụng giúp phát hiện khối u nhỏ, phát hiện tình trạng xơ gan hoặc lấy mẫu mô gan làm sinh thiết.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Ung thư gan trị thế nào?
SKĐS - Tỷ lệ mắc ung thư gan đang gia tăng tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam do tăng tỷ lệ xơ gan do viêm gan B, C mạn tính và viêm gan nhiễm mỡ.
Phát hiện và chọn cách chữa ung thư gan nguyên phát
SKĐS - Nhờ sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh, công nghệ sinh học... việc chẩn đoán bệnh ung thư gan nguyên phát sớm hơn, một số thuốc điều trị đích đã và đang được ứng dụng phần nào cải thiện thời gian sống cho người bệnh.
Các phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả
SKĐS - Tại Việt Nam, ung thư gan là một loại bệnh ác tính thường gặp nhất. Đa số nguyên nhân dẫn đến ung thư gan là do viêm gan, xơ gan và một số bệnh lý khác. Ung thư gan là một loại bệnh tiến triển thầm lặng, khó nhận biết sớm, do đó người bệnh thường tìm đến bác sĩ khi đã trễ, tổng trạng kém, dẫn đến việc điều trị khó khăn.
Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư gan không?
SKĐS - Các nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 1 tới 5 người trong 100 người bị viêm gan C tử vong vì xơ gan hoặc ung thư gan. Vậy viêm gan C có thể dẫn tới ung thư gan hay không? Viêm gan C là bệnh gan gây ra bởi vi-rút viêm gan C. Nó có thể dẫn tới viêm gan cấp và mạn tính với mức độ từ nhẹ kéo dài vài tuần tới nặng, kéo dài hết đời
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm