DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tầm soát ung thư đại trực tràng cho hơn 100.000 người dân thủ đô
Hải Yến - 15:09 18/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau gần 1 năm thực hiện chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng cho người dân thủ đô tại cộng đồng bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, kết nối thực hiện xét nghiệm tại trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà nội, đến nay ngành y tế thủ đô đã tầm soát ung thư đại trực tràng cho hơn 100.000 người dân thủ đô với kết quả, có khoảng 6% trong số người đã tầm soát dương tính và phải làm tiếp các xét nghiệm, chẩn đoán tiếp theo như nội soi. Đây là chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng đầu tiên tại Việt Nam được làm một cách đồng bộ từ cộng đồng đến Bệnh viện.

Ngày 18/11, gần 100 bệnh nhân trong số hơn 100 .000 người có kết quả xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân dương tính, tức là có nguy cơ mắc bệnh, đã được mời đến Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn tiến hành nội soi  miễn phí – một trong những bước cần thiết, chuyên sâu hơn để phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng. Theo thông báo từ Bệnh viện Xanh Pôn, kết quả xét nghiệm cho thấy, đã phát hiện ra những trường hợp có khối u đại trực tràng hay nhiều  bệnh nhân có polyp ở đại trực tràng – đây là bệnh có nguy cơ dẫn tới ung thư đại trực tràng sau này. … Đặc biệt, có những trường hợp không có bất cứ biểu hiện nào nhưng làm test phân phát hiện ra có máu ẩn và được mời đến nội soi thì đã thấy bị u đại tràng. Như trường hợp của bác N. , 58 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, bình thường bác không có biểu hiện gì, nhưng kết quả nội soi cho thấy có khối u lớn ở đại tràng xích ma. Bác  đã được tư vấn và làm thủ tục nhập viện. Theo các bác sĩ, với việc phát hiện sớm, bệnh nhân N.  sẽ được phẫu thuật kịp thời và điều trị tốt nhất.

Bệnh nhân khám tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Ghi nhận tại buổi khám nội soi, các bệnh nhân được nội soi lần này đều cảm thấy vui, hạnh phúc và may mắn khi được tầm soát phát hiện bệnh sớm ở một trung tâm có đầy đủ các trang thiết bị chuyên khoa hiện đại, tiên tiến nhất theo tiêu chuẩn châu Âu ngay tại Hà Nội.

Trong gần 100 ca được nội soi tầm soát ngày 18/11, có trên 80% trường hợp có vấn đề bệnh lý tiêu hóa, trên 40% có polip hay khối u, trong đó 2 ca có khối u ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhờ đó có thể mổ nội soi xâm lấm tối thiểu đạt hiệu quả khỏi bệnh cao trong đó 1 ca có thể mổ cắt qua đường tự nhiên là qua hậu môn không để lại sẹo,  5 ca polyp lớn nguy cơ cao có thể cắt bỏ qua nội soi phòng ngừa tiến triển thành ung thư.

Gần 1 năm trước đây, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - Bệnh viện Xanh Pôn là một trong những cơ sở triển khai thực hiện và dự kiến sẽ tầm soát cho toàn bộ gần 2 triệu người dân thủ đô có độ tuổi từ 40 trở lên, đây là độ tuổi được khuyến cáo nên tầm soát ung thư đại trực tràng kể cả khi đang khỏe mạnh hoàn toàn. Sau gần một năm thực hiện, đến nay đã có hơn 100.000 người trên địa bàn 104 xã, phường  của 8 quận, huyện được tầm soát ung thư đại trực tràng bằng xét nghiệm phân với tỷ lệ dương tính khoảng 6%, gần chục nghìn  người cần làm tiếp các bước chẩn đoán tiếp theo như nội soi. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có đủ điều kiện kinh tế hoặc vì một lý do nào đó chưa tiến hành nội soi được, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã mời những  bệnh nhân này đến để làm các xét nghiệm tiếp theo.

Bệnh nhân chờ đến lượt nội soi.

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ mắc tương đối cao, việc điều trị khó khăn, tốn kém, nhưng không đem lại hiệu quả nếu phát hiện muộn. Tuy nhiên đây lại là căn bệnh có thể chữa được và chữa khỏi tới 90% nếu được phát hiện sớm. Tại các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Singapore… các chiến dịch tầm soát ung thư đại trực tràng đã được thực hiện nhiều năm và đã chứng minh tính hiệu quả trong việc phát hiện, làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng, tăng số ca phát hiện sớm cũng như loại bỏ sớm những nguy cơ ung thư đại trực tràng để phòng bệnh cho người dân. Việc tầm soát định kỳ đã được ví như vắc xin phòng chống bệnh ung thư đại trực tràng.

Chương trình nội soi,  phát hiện sớm cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn là một hoạt động có nhân văn, có ý nghĩa và đầy trách nhiệm giúp người dân thủ đô phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này. Sau khi tầm soát  hơn 100.000 người dân, số trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh không bị bỏ lửng mà họ đã tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội  được khám và nội soi chuyên sâu hơn để phát hiện chính xác bệnh, điều trị sớm. Có thể nói đây là chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng đầu tiên tại Việt Nam  được làm một cách đồng bộ từ cộng đồng đến Bệnh viện- là Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Một số hình ảnh tại buổi khám sáng 18/11:

Hải Yến

Tin liên quan
Có nên sàng lọc ung thư đại trực tràng ở tuổi 45?
SKĐS - Theo một nghiên cứu gần đây, sàng lọc ung thư đại trực tràng (CRC) nên bắt đầu ở tuổi 45 để phù hợp với tỷ lệ tử vong tăng ở người trưởng thành trẻ tuổi.
Nếu không muốn ung thư đại trực tràng tấn công, ngừng ăn triền miên các món này
SKĐS - Theo PGS.Nguyễn Xuân Ninh, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa, chiếm1/5 trong các loại ung thư. Một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này do thói quen ăn triền miên các loại thực phẩm tồn dư chất cấm độc hại, nhiều chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men…
Điều trị ung thư đại trực tràng sớm không phẫu thuật
SKĐS - Từ tháng 8/2017, Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV. ĐHYD) đã triển khai thành công điều trị ung thư sớm trực tràng bằng kỹ thuật cắt niêm mạc qua nội soi đại tràng mà không cần phẫu thuật.
Dấu hiệu ung thư đại trực tràng
SKĐS - Thời gian gần đây tôi thi thoảng đi đại tiện có máu, mỗi khi ăn đồ tanh cũng thường đi phân lỏng. Tôi đã uống nhiều thuốc nhưng không khỏi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm