Tầm soát ung thư buồng trứng

Suckhoedoisong.vn - Ung thư buồng trứng là một bệnh nguy hiểm và trên thế giới người ta có tiến hành tầm soát bệnh như tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ không? Thực hiện các xét nghiệm nào để tầm soát?

(Lê Ngọc Hạnh - Bà Rịa - Vũng Tàu)

Trên những nhóm phụ nữ có nguy cơ cao, người ta sẽ tiến hành các xét nghiệm để chọn lọc ra những người bị nghi ngờ là mắc ung thư buồng trứng (UTBT) giai đoạn sớm để chẩn đoán xác định. Dĩ nhiên gọi là xét nghiệm tầm soát tức thực hiện trên nhóm phụ nữ có nguy cơ cao mà không hề có triệu chứng nào của bệnh, nếu người phụ nữ có những triệu chứng của bệnh UTBT thì không thể gọi là tầm soát bệnh được.

Tầm soát ung thư buồng trứng

Các xét nghiệm đó bao gồm: siêu âm ổ bụng, phụ nữ cần phải được siêu âm định kỳ vùng chậu để phát hiện những bất thường của cơ quan sinh dục (nhất là buồng trứng). Hình ảnh bất thuờng của buồng trứng kết hợp với chất đánh dấu ung thư trong máu cho giá trị chẩn đoán cao; phết cổ tử cung (PAPs mear): cũng có giá trị phát hiện 10 - 30% các trường hợp UTBT; chất CA 125 trong máu: đây là một chất đánh dấu ung thư, nó tăng nồng độ trong máu có liên quan đến UTBT. Tuy nhiên trong những ung thư khác như đại tràng, tiền liệt tuyến, phổi thì nó cũng tồn tại; lysophosphatidic acid - lipid lysophosphatidic acid (LPA) trong máu có liên quan đến UTBT. LPA tăng ở 96% các bệnh nhân bị UTBT và hiện diện ở 90% khi bệnh ở giai đoạn I; các chất đánh dấu ung thư khác gồm: CA 72-4, Proteomics cũng hiện diện trong giai đoạn sớm của UTBT, M-CSF, osteopontin, inhibin, kallikrein, OVX1.

Tùy tình hình của mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ và trình độ kỹ thuật mà các chuyên gia sẽ xây dựng một chiến lược tầm soát UTBT phù hợp trong mối quan hệ giữa chi phí và lợi ích. Hiệu quả rõ nhất của việc tầm soát là xác định được UTBT ở giai đoạn đầu của bệnh (tại chỗ, có thể chữa được) đưa đến giảm tỉ lệ tử vong. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm tàng của tầm soát bệnh phải được xem xét. Vấn đề dương tính giả (không có bệnh nhưng xét nghiệm dương tính) xảy ra khi tầm soát bệnh có thể gây ra tác hại do can thiệp cắt bỏ.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tầm soát ung thư buồng trứng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT