DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú từ giai đoạn 1, bệnh có thể chữa ổn định đến 90%
Thái Bình - 09:12 11/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 15.000 ca ung thư vú. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp

 

Thông tin tại hội thảo “Hành động vì người phụ nữ tôi yêu - Tầm soát ung thư vú ngay sau khi sang tuổi 40”, do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) tổ chức chiều tối ngày 10/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cho biết, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2018, mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 15.229 ca (chiếm tỷ lệ 9,2%).

GS.TS Trần Văn Thuấn cho hay, điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú.

”Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng”- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

GS Thuấn nói thêm, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

Thực tế điều trị cho thấy, việc tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú từ giai đoạn 1 chuyển sang giai đoạn 2, bệnh có thể chữa ổn định tới hơn 90%, đến giai đoạn 3, tỷ lệ này là 60%.

Các chuyên gia của Bệnh viện K khuyến cáo phụ nữ sang tuổi 40 nên tầm soát ung thư vú.

"Đến giai đoạn 4 thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú đóng vai trò quan trọng"- GS Thuấn khuyến cáo.

Thế nhưng các chuyên gia cũng thẳng thắn cho rằng, mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

Theo ông Nguyễn Bá Tĩnh, Phó giám đốc Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng, trong 3 năm từ 2016-2018, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng phối hợp với các đối tác đã triển khai thực hiện chiến dịch “Tầm soát ngay khi sang tuổi 40” với mục tiêu góp phần tăng cường nhận thức của cộng đồng về ung thư vú và giá trị của việc khám tầm soát định kỳ, đồng thời tăng cường năng lực của đội ngũ y bác sĩ trong công tác chẩn đoán và điều trị, nhằm giảm tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú.

Đặc biệt, trong năm 2018, chương trình khám sàng lọc lưu động đã tiếp cận 18 xã, huyện có tỷ lệ ung thư cao của 9 tỉnh, TP miền Bắc và miền Trung.

Theo đó, hơn 30.000 phụ nữ tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Trung đã được khám tầm soát miễn phí ung thư vú. Qua đó, phát hiện sớm 130 trường hợp nghi ngờ ung thư và ung thư vú; trong đó, có nhiều trường hợp được chữa trị kịp thời.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng nhấn mạnh: Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. Tôi kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm.

"Chính vì thế, chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này, chủ động đi khám sàng lọc, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm cho phụ nữ đơn vị mình"- PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên nói.

 

Thái Bình

Tin chân bài
Mỗi năm có gần 165.000 người Việt mắc mới ung thư
SKĐS - Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư
Điều dưỡng BV Nhi Trung ương có nhiều sáng kiến trong thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ
SKĐS - Điều dưỡng nhi khoa là một chuyên ngành khó, nhiều áp lực do đó rất cần sự khéo léo, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ cũng như trong giao tiếp ứng xử để đáp ứng các cung bậc cảm xúc, tâm sinh lý khác nhau của trẻ em và người nhà bệnh nhân
Sau 2h phẫu thuật, thiếu nữ Hà Nội có vòng 1 "phẳng hơn nam giới" trở nên tràn đầy
SKĐS - 23 tuổi, cô gái N.V.A ở Hà Nội sở hữu một khuôn mặt khả ái và một chiều cao lý tưởng 1m69. Tuy nhiên, toàn bộ thân trên của cô nàng còn “phẳng hơn cả màn hình tivi” nên V.A luôn tự ti khi giao tiếp với người khác...
Thiếu thuốc điều trị ung thư do nhà thầu chưa có thuốc cung ứng
SKĐS - Thông tin từ một số cơ sở điều trị ung thư cho biết hiện đang xảy ra tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị do nhà thầu chưa có thuốc cung ứng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm