DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tâm nguyện của thân sinh BS. Đặng Thùy Trâm
06:00 01/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã mãi mãi ra đi, nhưng trái tim của nữ bác sĩ trẻ vẫn còn sống mãi với những người ở lại. Hôm nay, cụ Doãn Ngọc Trâm, mẹ của liệt sĩ vẫn ngày ngày dành sức lực để mang nhựa sống đến cho đời, thực hiện tâm nguyện cao cả của người con gái đã hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước.

Dù tuổi đã cao, mái tóc đã bạc trắng, nhưng cụ Doãn Ngọc Trâm vẫn còn tinh anh lanh lợi lắm và trái tim vẫn tràn trề nhựa sống. Cụ đến với Bệnh viện K để gửi gắm những tâm nguyện của người con gái anh hùng đã xả thân vì Tổ quốc đến với thế hệ trẻ ngày hôm nay. Qua những câu chuyện giản dị mà xúc động của người thân bác sĩ Đặng Thùy Trâm, chúng ta thêm trân trọng tấm lòng của người thầy thuốc cũng như nhận thấy trách nhiệm của mỗi người thanh niên trong việc mang thiện nguyện đến cho đời.


Lời tâm tình của cụ Doãn Ngọc Trâm, mẹ của bác sĩ Đặng Thùy  Trâm gửi gắm đến bệnh nhân ung thư trong cuốn sách “Chiến thắng ung thư”.

Lời tâm tình của cụ Doãn Ngọc Trâm, mẹ của bác sĩ Đặng Thùy Trâm gửi gắm đến bệnh nhân ung thư trong cuốn sách “Chiến thắng ung thư”.

 

Đôi mắt chứa chan hy vọng, cụ Doãn Ngọc Trâm cảm thấy như trẻ lại khi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đưa màu áo xanh tình nguyện của thanh niên vào chương trình từ thiện trong các bệnh viện. Hẳn là màu áo xanh tình nguyện vốn đã trở nên thân thương quen thuộc trên mỗi con đường, góc phố hay trong những mùa thi, nhưng giờ đây, đưa màu áo xanh vào bệnh viện mới thực sự mang đậm tính nhân văn và hướng thế hệ trẻ tới những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống, ấy là sẻ chia và cưu mang người bệnh.

Vốn là một gia đình có truyền thống về nghề y, ba của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm là bác sĩ phẫu thuật. Mẹ là dược sĩ, còn cô Phương Trâm, người em gái của Đặng Thùy Trâm là một nhà sinh học, nên người mẹ hiểu rõ những nhọc nhằn của nghề “làm dâu trăm họ” này. Biết bao hy sinh của người thầy thuốc ai nào có hay. Đối với các bác sĩ hay điều dưỡng, quỹ thời gian quá eo hẹp, luôn phải sống vội vã, đó cũng đã là sự hy sinh rồi. Đặc biệt bệnh nhân ung thư thì đông vô kể. Mà quá trình điều trị tại bệnh viện thì mòn mỏi, nhiều bệnh nhân phát hiện ra đã ở giai đoạn cuối. Nếu phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị sẽ tăng và đỡ tốn kém. Bận rộn là thế nhưng những người bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ đã đâu bằng lòng nếu chưa thể bôn ba tới những nơi xa xôi để thăm khám miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Cụ bà đã tuổi cao nhưng nhiệt huyết thì vẫn rất trẻ đã theo chân Hội Thầy thuốc trẻ cùng những chuyến thăm khám, phát thuốc miễn phí hoặc nếu không thể thì cũng dõi theo họ bằng ánh mắt rất đỗi tự hào. PGS.TS. Trần Văn Thuấn,Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tự hào kể cho bà nghe về đợt mổ mắt, khám và phát thuốc miễn phí của Hội Thầy thuốc trẻ cho 300 đồng bào xã Minh Trí của huyện Sóc Sơn. Các bác sĩ của Bệnh viện Mắt TW về khám sàng lọc, rồi vừa mổ vừa khám bệnh vừa siêu âm.

 

Lời tâm tình của cụ Doãn Ngọc Trâm, mẹ của bác sĩ Đặng Thùy  Trâm gửi gắm đến bệnh nhân ung thư trong cuốn sách “Chiến thắng ung thư”.

Cụ Doãn Ngọc Trâm trò chuyện cùng đại diện Quỹ Vì ngày mai tươi sáng (quỹ dành cho các bệnh nhân ung thư nghèo) và đại diện Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

 

Dù bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã mãi mãi ra đi, nhưng tinh thần của người con gái anh hùng vẫn còn sống mãi trong lòng người mẹ và những người thân. Cụ Doãn Ngọc Trâm đã thể hiện cái tinh thần ấy, dù tuổi đã cao nhưng ngọn lửa thanh xuân vẫn bùng cháy trong tâm nguyện mang sức lực để đóng góp cho đời. Cụ vẫn thường theo chân các thầy thuốc trẻ để gây quỹ y tế trong ngành, rồi đi các tỉnh miền núi. Cụ tâm sự: “Rất tiếc là mỗi ngày mỗi già nên không thể đi theo các thầy thuốc trẻ để động viên họ”. Còn cô Đặng Phương Trâm, em gái của liệt sĩ thì bảo: “Các ngày không mưa, không gió to, các bạn cứ alô trước, bà sẽ đi. Đi cùng các bạn trẻ, bà cũng cảm thấy trẻ ra, sức sống được thổi vào”. Rồi cụ Doãn Ngọc Trâm cũng nói: “Nhà mình có báo Sức khỏe&Đời sống nên cũng theo dõi rất nhiều tin tức”. Những dòng lưu bút mà cụ bà Doãn Ngọc Trâm gửi gắm trong cuốn “Chiến thắng ung thư” chắc chắn sẽ trở thành nguồn động viên lớn lao cho nhiều bệnh nhân, để họ thấy rằng, cuộc đời này đáng sống lắm, trái tim yêu thương tràn trề nhựa sống của bác sĩ Đặng Thùy Trâm sẽ luôn ở bên họ.

Bích Vân
Tin liên quan
Hà Nội sẽ có phố Đặng Thùy Trâm
Theo đề xuất của UBND Tp Hà Nội, thành phố này sẽ đặt tên 41 đường phố mới. Đặc biệt, Hà Nội sẽ có phố Đặng Thùy Trâm đoạn từ ngõ 477 đường Hoàng Quốc Việt đến điểm giao cắt với phố Nghĩa Tân và phố Sen Hồ Tây đối diện công viên Hồ sen.
Lãnh đạo Bộ Y tế thăm, chúc tết các bệnh viện, viện nghiên cứu và gia đình liệt sĩ Đặng Thùy Trâm
Sáng ngày 28/1, PGS. TS Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đã đến thăm hỏi và chúc tết gia đình AHLS bác sĩ Đặng Thùy Trâm.
Minh Hương hài lòng với vai diễn Đặng Thùy Trâm
Sau hai năm chờ đợi, bộ phim chuyển thể từ cuốn "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" của đạo diễn Đặng Nhật Minh đã chính thức ra mắt khán giả với tên gọi "Đừng đốt".
Giải thưởng - học bổng Đặng Thùy Trâm dành cho cán bộ, học sinh- sinh viên ngành y 7 tỉnh phía Bắc
Ngày 6.3, tại Hà Nội, Báo Tuổi trẻ, Sở Y tế và Tỉnh đòan Bắc Giang cùng công ty Dược phẩm Inmexpharm đã họp báo giới thiệu về giải thưởng học bổng Đặng Thùy Trâm dành cho cán bộ và HS- SV y tế 6 tỉnh khu vực Việt Bắc
Mở rộng BV đa khoa Đặng Thùy Trâm
Bộ Y tế vừa cho phép tỉnh Quảng Ngãi mở rộng BVĐK Đặng Thùy Trâm thành bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam.
Ra mắt ấn bản mới Nhật ký Đặng Thùy Trâm
Được phát hành vào năm 2006, cuốn nhật ký "có lửa" của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã tạo nên một hiện tượng xuất bản tại Việt Nam, trở thành cuốn sách bán chạy kỷ lục của nước ta. Đến nay, sau 26 lần tái bản, Nhật ký Đặng Thùy Trâm tiếp tục đến với độc gả Việt Nam qua bản in mới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm