Tắm nắng giúp giảm bớt tác hại của việc dùng điện thoại ban đêm

Suckhoedoisong.vn - Sóng và ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử tự phát quang như điện thoại di động, máy tính bảng… luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Sóng và ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử tự phát quang như điện thoại di động, máy tính bảng… luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Một trong số những nguy cơ dễ thấy nhất là làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, về lâu dài sẽ khiến cơ thể chúng ta thường xuyên mệt mỏi, thần kinh bị suy nhược nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu ban ngày chăm chỉ phơi nắng, bạn sẽ tránh được tác động tiêu cực của việc dùng điện thoại ban đêm lên chất lượng giấc ngủ của mình.

Một nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí chuyên ngành Sleep Medicine đã khám phá ra rằng những thanh niên tắm nắng nhiều vào ban ngày sẽ ít bị rối loạn giấc ngủ ngay cả khi sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bảng vào ban đêm. Nhưng điều này chỉ ứng nghiệm trong trường hợp bạn dùng các thiết bị ấy không quá 2 giờ đồng hồ trước khi ngủ.

tam nang

Nghiên cứu do nhà thần kinh học Frida Rångtell – Đại học Uppsala (Thụy Điển) dẫn đầu tiến hành thử nghiệm trên 14 đối tượng đều thuộc lứa tuổi sinh viên. Mỗi ngày 6,5 tiếng, 14 đối tượng tham gia được yêu cầu hoạt động trong phạm vi căn phòng có cường độ ánh sáng xấp xỉ 569 lux, thấp hơn một chút so với cường độ chiếu sáng của mặt trời vào một ngày nhiều mây. Tiếp đó, 7 sinh viên đầu tiên sẽ đọc sách trên máy tính bảng trước khi ngủ, số còn lại đọc những cuốn sách bằng giấy bình thường.
Sau 1 tuần, các đối tượng vẫn tiếp tục đọc sách, song đổi lại cho nhau hoặc đọc dưới cả hai hình thức. Chất lượng giấc ngủ và lượng melatonin của từng người được nhóm nghiên cứu đo đều đặn hàng ngày để làm dữ liệu đối chiếu, so sánh.
Và thử nghiệm thực tế của nhóm bà Frida Rångtell đã chứng tỏ, việc phơi nắng quả thật có tác dụng như một “liều thuốc an thần nhẹ” đối với giấc ngủ, nhất là khi bạn sử dụng các thiết bị tự phát quang quá khuya. 14 đối tượng trên hầu như không gặp phải khó khăn gì khi đi vào giấc ngủ cũng như trong suốt quá trình họ ngủ.
Vậy nên nếu không thể từ bỏ ngay thói quen dùng điện thoại, máy tính bảng trước khi đi ngủ, bạn hãy chăm chỉ ra ngoài tản bộ vào ban ngày, tăng tần suất tham gia những hoạt động ngoài trời và điều chỉnh ánh sáng trong phòng làm việc cho phù hợp để có thể ngủ ngon hơn nhé!” – bà Rångtell cho lời khuyên.
Có điều, vì nghiên cứu chưa được thử nghiệm trên diện rộng, cộng thêm khía cạnh thử nghiệm mới chỉ dừng lại ở việc đọc sách, chưa thử qua lướt Facebook hay kiểm tra email nên kết quả này chưa thể phổ cập rộng rãi. Do đó, cách tốt nhất nhằm tránh những tác hại của các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại di động… vẫn được cho là ít nên “sờ” đến chúng vào ban đêm.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT