DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tắm nắng buổi chiều lúc nào là phù hợp?
BS. Nguyễn Lý - 17:01 20/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi muốn cho cháu ngoại tắm nắng nhưng ban công nhà con tôi lại là hướng Tây. Nếu tôi cho cháu tắm nắng vào buổi chiều có được không, giờ nào là tốt nhất?

Nguyễn Thị Hoan (Hà Nội)

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là cách kích thích tổng hợp vitamin D3 hiệu quả, giúp ích cho quá trình phát triển hệ xương của trẻ. Thời gian tốt nhất để cho trẻ tắm nắng là trước 9h sáng, nhưng nếu bỏ lỡ thời gian này, bà hoàn toàn có thể cho trẻ tắm nắng vào buổi chiều. Thời gian tắm nắng buổi chiều tốt nhất là khoảng từ 4 - 5 giờ chiều, khi tia hồng ngoại và tia cực tím (tia UV) đã hoạt động yếu đi. Tuy nhiên, thời gian này có thể dao động theo từng ngày, từng mùa, tùy vào tình hình thời tiết. Vào mùa hè, ánh nắng gay gắt, cha mẹ có thể cho con tắm nắng vào khoảng từ 5 - 6 giờ chiều. Nhưng vào mùa đông, mặt trời lặn sớm, thời gian tắm nắng buổi chiều có thể vào lúc 3 - 4 giờ.

Lưu ý, không nên cho trẻ tắm nắng trong khoảng thời gian ánh nắng gay gắt, lúc này tia cực tím trong ánh nắng hoạt động mạnh, rất dễ gây tổn thương làn da mỏng manh của trẻ. Tắm nắng không đúng cách không những không có tác dụng tổng hợp vitamin D mà còn có thể khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng. Vì vậy cha mẹ hãy nhớ kỹ các lưu ý sau: Cần để ánh nắng chiếu trực tiếp lên da trẻ. Không nên cởi toàn bộ quần áo của trẻ ngay lập tức mà nên cho trẻ tắm nắng một cách từ từ, tắm nắng từng bộ phận một.

Nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng từ phía sau. Nếu để ánh nắng chiếu phía trước mặt trẻ hoặc chiếu trực tiếp lên đầu trẻ quá lâu có thể ảnh hưởng xấu đến não và mắt. Cho trẻ tắm nắng ở nơi thoáng mát, có không khí trong lành. Không cho trẻ tắm nắng nơi có quá nhiều gió, đặc biệt là vào mùa đông vì có thể khiến trẻ bị cảm lạnh. Nếu trẻ đang bị ốm, mệt có thể ngừng tắm nắng đến khi trẻ khỏe trở lại. Nếu tắm nắng vào những ngày thời tiết lạnh thì nên cho trẻ đi tất, dùng khăn quấn cổ, mũ đội đầu và chỉ nên tắm nắng phần bàn chân, bắp chân, đùi, bàn tay và cánh tay; không nên tắm nắng phần lưng trong những ngày này.

BS. Nguyễn Lý

Tin liên quan
Tắm nắng sai cách, nhiều nguy cơ
SKĐS - Trong cơ thể người có khoảng 30.000 gene. Vitamin D đã được chứng minh là ảnh hưởng đến khoảng 3.000 gene và có thể ảnh hưởng nhiều gấp đôi.
Chỉ nên tắm nắng cho trẻ trước 8h
Cho bé sơ sinh và nhũ nhi tắm nắng mỗi ngày sẽ giúp trẻ phòng ngừa bệnh còi xương do thiếu vitanin D.
Nên tắm nắng cho trẻ thế nào?
SKĐS - Con gái tôi mới sinh được 2 tháng nhưng cháu có biểu hiện hay giật mình. Qua tìm hiểu tôi biết đó là biểu hiện thiếu vitamin D.
Cách tắm nắng cho trẻ
SKĐS - Con gái tôi mới sinh được 2 tháng nhưng cháu đã có biểu hiện thiếu vitamin D.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm