DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Tâm khí Việt” của Vũ Tuyên
Bài, ảnh: Hoàng Quyên - 14:49 13/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bằng sự lao động miệt mài và nghiêm túc cùng tình yêu, niềm đam mê dành cho hội họa, họa sĩ trẻ Vũ Tuyên đã liên tục cho ra mắt công chúng những triển lãm tranh hết sức độc đáo, đậm dấu ấn, phong cách cá nhân.

Tâm khí Việt chính là triển lãm mới nhất của Vũ Tuyên vừa được khai mạc tại Nhà triển lãm số 16, Ngô Quyền, Hà Nội.

Hài hòa, tinh tế về màu sắc; công phu, tỉ mỉ, sắc nét đến từng chi tiết và thời gian hoàn thành nhanh đến bất ngờ, 60 bức tranh được trưng bày tại Tâm khí Việt như kết tinh tất cả  niềm say mê, nhiệt huyết cháy bỏng, cái “Tâm”, cái “Khí” của Vũ Tuyên. Anh vẽ hối hả, gấp gáp như đang chạy đua với thời gian, chạy đua với tuổi thanh xuân và năng lượng nghề tiềm ẩn trong mình.

Một số tác phẩm của Vũ Tuyên trong tiển lãm Tâm khí Việt

Các bức tranh chủ yếu vẽ về thiên nhiên, hoa lá dệt quyện chút sắc màu tâm linh của Phật giáo. Phần lớn Vũ Tuyên vẽ hoa sen, miêu tả cái đẹp của hoa sen. Bởi lẽ, sen biểu tượng cho sự  giản dị, tao nhã, cao sang và  thuần khiết, sen không chỉ là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca mà còn giữ vị trí cổ xưa trong tất cả nền văn hóa đặc biệt của Phật giáo. Sen tượng trưng cho sự giác ngộ, trắng trong, không vấy bẩn “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, cho tinh thần “vươn lên” từ bùn đất nước đọng, chắt chiu và chia sẻ với đời, dâng hiến cho đời sắc màu lộng lẫy, quý phái, hương thơm ngào ngạt và cũng tượng trưng cho trí tuệ Đức Phật, tâm hồn người Việt.

Họa sĩ Vũ Tuyên chia sẻ: Cái tên “Tâm khí Việt” xuất phát từ nơi mà anh đang theo học, đó là Học viện Tâm khí Việt, nơi nghiên cứu và ứng dụng về khoa học tâm thức, về dưỡng sinh, thái cực quyền, năng lượng,… Tâm khí Việt muốn nói lên cái Tâm huyết của người họa sĩ được tôi luyện về ý chí, về Khí chất để tạo nên những tác phẩm có tính nghệ thuật cao, thể hiện được cái tôi riêng biệt nhưng vẫn hiện rõ con người, đất nước Việt Nam. Tâm khí Việt cũng có thể hiểu là màu sắc, linh hồn, tâm hồn của tâm linh, mang hồn cốt của người Việt, khá sâu sắc và cũng có điều gì đó trừu tượng.

Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ “Ông trân trọng và đề cao Tâm khí của một họa sĩ trẻ sắp đi trọn tuổi 30 của mình và trong gần một quý mà đã trưng bày được một phần những sản phẩm lao động, sáng tạo lớn của mình một cách đa dạng, phong phú. Nói đến “Tâm”, “Khí” là nói đến “Chí”. “Ý chí” hay “ khí chất” tạo nên một động lực, sức sáng tạo, lao động tạo ra sản phẩm chia sẻ với mọi người”.

Đến với triển lãm, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn những bức tranh đẹp, độc đáo và cùng  suy ngẫm, cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, của hoa sen để hướng thiện, tĩnh dưỡng tâm hồn và sống đẹp hơn, yêu quê hương, đất nước, gia đình hơn.

“Thông qua hình tượng hoa sen trong sáng tác của Vũ Tuyên, chúng ta nhận thấy, trong cuộc sống bộn bề công việc, nhiều thay đổi cũng như áp lực đè nặng, chúng ta hãy nhìn vào những bông hoa sen để hướng lên trời cao, để bám sâu vào lòng đất để vững tin và trở thành những con người hữu ích cho cuộc sống, luôn vươn lên, rèn luyện và phấn đấu không ngừng, vẫn cống hiến.” - ông Nguyễn Ngọc Dũng – Viện trưởng Học viện Tâm khí Việt chia sẻ.

Bài, ảnh: Hoàng Quyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm