DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tâm hồn làng Việt - Một bức tranh quê đẹp
Hoàng Hoa - 09:45 30/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc đã xây dựng thành công chương trình Tâm hồn làng Việt nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát triển những giá trị đặc sắc của âm nhạc dân gian Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo của nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Tâm hồn làng Việt gồm 7 phần: Bình minh, Chợ quê, Ngày mùa, Trưa hè, Lao động, Thủ công, Thiếu nữ gội đầu, Hội làng. Các nghệ sĩ dân gian bằng những nhạc cụ truyền thống và tài năng đàn hát của mình đã biểu diễn trên không gian làng quê Việt Nam: sân đình, sân làng và chợ quê. Trước khi mở màn, trong ánh sáng mờ mờ của buổi tinh mơ, khán giả đã nghe tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim hót líu lo, tiếng gà gáy ó o... y hệt một làng quê thanh bình nào đó mà người xem có thể cảm nhận. Rồi sân khấu hiện ra cảnh nhà của một nông dân, người đàn ông ngồi ở chiếc ghế dài trước sân, tay cầm cây điếu cày, hít thở không khí mát lạnh rồi người vợ cũng bước ra ngồi cùng chồng hưởng những phút giây yên ả và lắng nghe tiếng sáo ví von xa vắng của các chú mục đồng ở làng bên.Một cảnh trong chương trình Tâm hồn làng Việt.

Một cảnh trong chương trình Tâm hồn làng Việt.

Ánh sáng sân khấu lại mờ dần, cảnh đêm trăng ở làng quê và cảnh sinh hoạt văn hóa làng xã thật tưng bừng, người xay lúa, kẻ giã gạo, những phụ nữ chăm chỉ kéo sợi, dệt vải... Còn đám thanh niên thì chơi đàn, đánh trống, gõ nhịp tạo thành những âm thanh rộn ràng, náo nhiệt và cuốn hút... thể hiện chân thực đời sống văn hóa ở miền quê vùng Bắc Bộ Việt Nam thật là sôi động vui tươi và cũng thật là bản địa.

Trong chương trình Tâm hồn làng Việt còn có tiếng hát ca trù với độc tấu đàn đáy, đưa tới cho người nghe những giai điệu, những âm thanh tuyệt vời của một loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ngoài ra, khán giả còn được nhìn thấy những nhà tranh đơn sơ tĩnh lặng mà ấm cúng và thấy cả những cây cau bên chum nước mưa, bên một góc nhà nhỏ của người nông dân. Những nghệ nhân đàn hát ca trù biểu diễn những giai điệu quen thuộc đậm đặc chất trữ tình làm nền cho một vũ nữ xinh đẹp múa minh họa xung quanh cây cau và chum nước tạo nên cảnh thanh bình và thơ mộng mà chỉ thấy ở nông thôn Việt Nam. Hoặc những cảnh vinh quy bái tổ, cảnh rước sắc, rước lọng, rước kiệu trong làng xã ngày xưa gọi là “Vinh quy bái tổ” cùng với cảnh hát quan họ, hát ống, hát đối... được tái hiện.

Theo NSND Tâm Chính, đây là một chương trình nghệ thuật dân gian rất hay, rất có ý nghĩa. Có thể coi đây là một bức tranh quê hương Việt Nam đậm đà màu sắc dân tộc, chắc chắn sẽ được rất nhiều người thích, nhất là người nước ngoài. “Tôi sẽ điện cho con gái tôi là nghệ sĩ Kim Cương - Giám đốc Công ty biểu diễn ở Canada mời nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa đưa chương trình Tâm hồn làng Việt “sang biểu diễn ở Bắc Mỹ” - NSND Tâm Chính cho biết. Bên cạnh đó, NSND Tâm Chính mong rằng chương trình nghệ thuật dân gian đặc sắc này sẽ được lãnh đạo các cấp biết đến, đặc biệt là ngành văn hóa và báo chí nhiệt tình ủng hộ để nó được quảng bá rộng rãi.

Hoàng Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm