DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tam giác mạch làm thuốc
BS. Phương Thảo - 06:21 09/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tam giác mạch có nguồn gốc từ vùng Viễn đông, Liên bang Nga, di thực vào Việt Nam và được trồng nhiều ở Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên để làm lương thực phụ và chăn nuôi.

Từ tháng 10 - 12, hoa tam giác mạch nở rộ khắp hai bên sườn núi, thu hút đông đảo du khách. Tam giác mạch được thu hái vào thu đông hay đông xuân, lúc cây mới ra hoa hoặc lấy hạt. Toàn cây chứa glucosid, chủ yếu là rutosid, nhiều nhất ở lá, ở thân. Ngoài ra còn có quercetin, hyperin, acid protocatechic, epicatechic, squalene, õ- tocopherol... Hạt có chứa acid phytic và các aflatoxin. Rễ chứa oxymethyl anthraquinon.

Tam giác mạch

Tam giác mạch rất giàu dinh dưỡng: 100g bột cho 343 calo; có 3,4g lipid; 13g protein; 72g cacbohydrat; 10g chất xơ; 1mg natri, 460mg kali, 18mg canxi, 2,2mg sắt, 231mg magie, 0,2mg vitamin B6...

Theo Đông y, tam giác mạch vị chát, hơi ngọt, tính bình; vào các kinh tỳ, vị và đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thấp, tiêu thũng (khai vị, hạ khí, tiêu tích). Lá và phần non dùng làm thực phẩm. Bột lá khô làm phẩm màu tự nhiên, là chất bảo vệ da ngăn ngừa ung thư da do có tác dụng chống ôxy hóa và hấp thụ tối đa ánh nắng trên da. Chất rutosid tác dụng giống vitamin P làm tăng độ chịu đựng và giảm độ thấm của mao mạch, có tác dụng lợi tiểu.

Tam giác mạch có nhiều công dụng: bột để ăn, nấu cháo, làm bánh, là nguồn lương thực quan trọng với đồng bào miền núi. Quả và lá làm thức ăn chăn nuôi gia súc. Chất rutosid thường dùng phòng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp (viêm võng mạc, ban xuất huyết); viêm da do tia Rơnghen, rối loạn tuần hoàn tĩnh mạch. Một số nơi dùng lá nấu canh ăn dễ tiêu và làm sáng mắt, thính tai. Bột hạt dùng như chất làm mềm và tan sưng; làm thuốc kiện vị, thu liễm, chống đổ mồ hôi. Tam giác mạch là thực phẩm lý tưởng cho người tăng huyết áp, mỡ máu cao và đái tháo đường vì có tác dụng 3 hạ (hạ huyết áp, hạ đường huyết và hạ mỡ máu).

Chú ý: Không dùng hạt và sản phẩm từ hạt tam giác mạch có dấu hiệu bị nấm mốc.

BS. Phương Thảo

Tin chân bài
Điều cần biết khi tập luyện trong trời lạnh
SKĐS - Thời tiết đang lạnh dần cùng với các hình thái thời tiết thất thường, khiến cơ thể trở nên “lười” hơn, ngại tập luyện hơn.
Những tai nạn nơi phòng the và cách xử lý tình huống
SKĐS - Khi bạn "yêu" quá mạnh có thể dẫn tới những tai nạn chốn phòng the bất ngờ. Nếu không biết xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng lâu dài, thậm chí trong suốt quãng đời còn lại hay nặng hơn có thể dẫn tới tử vong.
Tập thở - phương pháp phòng ngừa bệnh hô hấp
SKĐS - Rất nhiều cách tập thở từ thư giãn cơ hô hấp, thở mím môi, thở ngực, thở bụng (thở cơ hoành) cho đến thở phối hợp vận động tay, thở phối hợp vận động chân, tập thở với dụng cụ, tập thở phối hợp bước đi và kỹ thuật thông sự tắc nghẽn.
Tác dụng chữa bệnh của 3 loại mầm hạt
SKĐS - Mầm đỗ, mầm lúa, mầm sen được dùng làm thuốc phổ biến trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Nhờ có nhiều sinh tố và các yếu tố vi lượng, các loại mầm hạt có công dụng bổ tỳ vị, mạnh dạ dày. Trong Đông y, chúng là vị thuốc tốt cho hệ tiêu hóa.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm