Tạm dừng hoạt động Đơn nguyên Sơ sinh- BV Sản Nhi Bắc Ninh để tổng khử khuẩn

Suckhoedoisong.vn - Từ chiều ngày 20/11 đến ngày 23/11 đã có 20 trẻ sơ sinh non tháng được chuyển từ Đơn nguyên Sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đến 3 Bệnh viện tuyến trung ương gồm: Phụ sản, Bạch Mai và Nhi

Sáng ngày 24/11, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đến bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm các bé được chuyển viện từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh lên.

Đoàn gồm có ông Nguyễn Văn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và bà Tô Thị Mai Hoa- Giám đốc Sở Y tế đã đến thăm hỏi và động viên và tặng quà chia sẻ với các gia đình có cháu bé đang điều trị, chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh của Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh mong muốn các gia đình yên tâm vì các bé được điều trị trong điều kiện tốt nhất.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế Bắc Ninh (áo vàng) thăm các bé sơ sinh non tháng được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh lên điều trị tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Được biết, chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh cũng đã đến thăm, động viên và chia sẻ với các gia đình có trẻ sơ sinh non tháng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai.

Sau vụ tai biến khiến 4 trẻ sinh non tử vong trong buổi sáng ngày 20/11, từ chiều ngày 20/11 đến ngày 23/11 đã có 20 trẻ sơ sinh non tháng được chuyển từ Đơn nguyên Sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đến các Bệnh viện tuyến trung ương gồm Bệnh viện Phụ sản Trung ương 9 bé, Bệnh viện Nhi Trung ương 8 bé và Bệnh viện Bạch Mai 3 bé.

Trao đổi với báo chí sáng ngày 24/11 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, hiện Đơn nguyên Sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã tạm dựng hoạt động để tiến hành tổng kiểm soát nhiễm khuẩn, khử khuẩn toàn bộ khu vực này. Tất cả các bệnh nhi cũ và mới tại Đơn nguyên này đều được chuyển ngay lên các cơ sở y tế tuyến trên.

Sáng ngày 24/11, TS Lê Hoài Chương- Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết hiện Bệnh viện Phụ sản Trung ương đang tiếp nhận điều trị, chăm sóc cho 9 trẻ sinh non chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh lên, trong đó 7 cháu chuyển đến từ chiều ngày 21/11, chiều ngày 23/11 có thêm 2 cháu nữa được chuyển đến.

Theo TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 9 bé chuyển lên đây là sinh non, cân nặng từ 1-2,8 kg. Các bé được trung tâm tạo điều kiện sắp xếp điều trị và chăm sóc chung một phòng. Hiện, sức khỏe các bé đều tiến triển tốt, không phải thở máy, có 2-3 cháu dự kiến sẽ ra viện trong tuần tới. Đặc biệt có 3 cháu cân nặng 1-1,4 kg phải nằm nuôi dưỡng trong lồng ấp từ một đến hai tháng. Trong 9 trẻ chuyển đến Trung tâm có một trường hợp trẻ sinh đôi.

Anh Nguyễn Văn Thịnh ở Hiệp Hòa Bắc Giang cho biết, vợ anh sinh đôi bé trai nặng 1,4 kg, bé gái nặng 1 kg chiều ngày 20/11, các bé được chuyển đến Đơn nguyên Sơ sinh một ngày, chiều ngày 21/11, chuyển lên Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tại đây, cùng với các bé khác, 2 bé sinh đôi nhà anh Thịnh đề được nằm lồng ấp và điều trị sinh non. “Cho con lên đây điều trị thấy các bác sĩ bảo con tiến triển tốt lên từng ngày là tôi yên tâm hơn”, người bố nói.

Cũng theo TS Trác, khó khăn lớn nhất trong việc nuôi dưỡng 3 bé nhẹ cân trên là vấn đề dinh dưỡng. Các cháu sinh non nên mọi tổ chức cơ thể đều non, dễ bị suy hô hấp, ruột dễ hoại tử, khả năng miễn dịch kém, dễ viêm não và xuất huyết… Do đó, các y bác sĩ phải theo dõi sát sao vấn đề dinh dưỡng theo hướng nuôi ăn tăng dần, kiểm tra hệ tiêu hóa hằng ngày, đặc biệt trong quá trình chăm sóc phải tuyệt đối giữ vệ sinh vô khuẩn.

Theo thông tin của TS Lê Hoài Chương, trung bình hàng ngày, Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương thu dung chăm sóc và điều trị cho khoảng 300-350 trẻ sinh non, nhẹ cân, trong đó có nhiều trẻ chuyển lên từ các bệnh viện tuyến dưới.

Các bé sinh non được chuyển lên từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh- Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của Bệnh viện đã nuôi sống thành công nhiều cháu có cân nặng dưới một kg thậm chí là 500-600 g. "Theo thống kê của trung tâm, tỷ lệ sống trẻ 600-900 g là 23%, riêng trẻ trên 1,5 kg tỷ lệ sống hơn 96%. Để mang lại sự sống cho trẻ sinh non, trung tâm có phương pháp, điều kiện nuôi dưỡng tốt nhất", TS Lê Minh Trác nói.

Theo đó, nguyên tắc tối ưu là phải đảm bảo vệ sinh môi trường, chống nhiễm khuẩn. Trung tâm phải dùng máy lọc khí để diệt khuẩn, lồng ấp, chăn ga trẻ nằm phải đảm bảo được diệt khuẩn 100%. Trước khi thăm khám cho trẻ, bác sĩ, điều dưỡng đều phải rửa sạch tay bằng nước sát khuẩn chuyên dụng...

"Mọi công tác chăm sóc đều do nhân viên y tế thực hiện, cha mẹ chỉ được vào thăm con theo giờ, người mẹ cũng đưa sữa cho nhân viên y tế theo giờ", TS Trác nói thêm

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT