Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá

Suckhoedoisong.vn - Sau hơn 1 tháng tạm dừng, sáng 20/5, TAND TP. Hà Nội đã mở lại phiên xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên - “bầu” Kiên và đồng phạm.

* Huỳnh Thị Huyền Như - bị cáo chính trong đại án lừa đảo 4.000 tỷ đồng cũng bị trích xuất đến phiên tòa.

* Tham gia bào chữa cho 9 bị cáo có 20 luật sư, trong đó 4 luật sư sẽ bào chữa cho “bầu” Kiên.

* Dự kiến phiên tòa kéo dài gần 3 tuần làm việc từ ngày 20/5 đến ngày 6/6.

Sau hơn 1 tháng tạm dừng, sáng 20/5, TAND TP. Hà Nội đã mở lại phiên xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên - “bầu” Kiên và đồng phạm. Tại khu vực tòa án, an ninh được tăng cường, việc ra vào khu vực xét xử được kiểm tra chặt chẽ. Phiên xử từng được mở hồi giữa tháng 4 vừa qua, song do bị cáo Trần Xuân Giá (cựu Bộ trưởng KH&ĐT) có vấn đề về sức khỏe, tòa buộc phải hoãn. Theo thông tin từ luật sư của ông Giá, nhiều khả năng ông Giá vẫn chưa thể ra hầu tòa do sức khỏe không cho phép. Đây là một vụ án kinh tế - tham nhũng nghiêm trọng được Ban Nội chính Trung ương chỉ đạo sớm đưa ra xét xử đúng theo các trình tự pháp luật.

“Bầu” Kiên tại phiên tòa ngày 20/5. (ảnh chụp qua màn hình)

HĐXX gồm: Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính - Phó Chánh án TAND TP. Hà Nội). Thẩm phán Nguyễn Quốc Thành - Phó Chánh tòa Hình sự giữ vai trò thẩm phán. Ngoài ra, HĐXX còn có 3 hội thẩm nhân dân. Đại diện VKSND TP. Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là Đào Thịnh Cường và Đỗ Thị Thu Yến.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2007 đến tháng 8/2012, bầu Kiên đã thông qua 6 công ty do mình làm chủ tịch để tổ chức hoạt động kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký... Tại cáo trạng, của VKSND Tối cao, Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) sẽ bị truy tố về 4 tội danh là “Kinh doanh trái phép”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”.

Bị cáo Trần Ngọc Thanh - nguyên Giám đốc và Nguyễn Thị Hải Yến - nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải, Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn (đều từng là lãnh đạo và cán bộ ACB) cùng bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong ngày xét xử đầu tiên này, việc ông Trần Xuân Giá không có mặt tại phiên tòa, luật sư Lưu Tiến Dũng bào chữa cho ông Giá, cho biết: Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương, thể trạng ông Giá còn rất yếu, chưa thể đi lại được, hay choáng..., phải dùng thuốc kháng sinh để chữa nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Ngoài ra, bệnh phì đại tiền liệt tuyến của ông Giá còn nặng. Theo đó, đơn mới nhất của ông Giá gửi tòa vào ngày 19/5 cho biết, do sức khỏe còn yếu nên chưa chắc chắn đến dự phiên tòa. Trong điều kiện không thể dự tòa, ông Giá đề nghị “tạm đình chỉ bị can đối với tôi”.

Tại phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính thay mặt HĐXX công bố các tài liệu liên quan đến sức khỏe của ông Trần Xuân Giá. Theo kết luận của các bác sĩ, ông Giá bị ung thư đại tràng cùng nhiều bệnh nặng khác, hiện sức khỏe yếu. Sau khi HĐXX lấy ý kiến của kiểm sát viên duy trì quyền công tố tại tòa, các kiểm sát viên cho rằng, ông Giá đã có các lời khai trong quá trình điều tra, do vậy, không nên để việc bị cáo Giá ảnh hưởng đến quá trình xét xử, do đó, đề nghị HĐXX tạm đình chỉ vụ án đối với ông Giá để xem xét, xử lý sau. Quan điểm của VKS cho rằng việc bị cáo Giá không có mặt tại phiên tòa không ảnh hưởng đến diễn biến phiên tòa.

Liên quan đến vấn đề này, một số luật sư đề xuất trả hồ sơ riêng phần bị cáo Trần Xuân Giá, chứ không phải tạm đình chỉ vụ án đối với ông này. Một số luật sư khác lại cho rằng, HĐXX cần hoãn tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung với các tình tiết mới tại tòa như việc Ngân hàng ACB cho rằng mình không có thiệt hại, không là nguyên đơn dân sự trong vụ án...

Sau khi thảo luận, HĐXX một lần nữa khẳng định quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá với lý do ông Giá bị bệnh hiểm nghèo. Khi nào lý do tạm đình chỉ không còn thì sẽ khôi phục vụ án. Ngoài ra, HĐXX chấp thuận một số đề nghị của bị cáo Nguyễn Đức Kiên như việc cho phép tiếp cận các văn bản pháp luật do luật sư cung cấp.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng đã xem xét tư cách của nguyên đơn dân sự là Thép Hòa phát và Ngân hàng ACB. Theo đó, Hòa phát có 2 đơn yêu cầu bồi thường nên tư cách nguyên đơn là đúng pháp luật. Trong quá trình xét xử, xét thấy hợp lý, tòa sẽ chuyển ACB từ tư cách nguyên đơn dân sự sang tư cách có nghĩa vụ liên quan. Cũng trong phiên sơ thẩm lần này, tòa đã cho triệu tập 82 đơn vị và các cá nhân là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Nhóm PV TS-CT

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT