Tâm bão Haiyan đổi hướng vào Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh

"Sáng nay chúng tôi dự báo tâm bão đổ vào khu vực nam Đồng bằng Bắc bộ nhưng đến thời điểm này trọng tâm bão đã hướng vào phía đông Đồng bằng Bắc bộ. Hà Nội không nằm trong vùng tâm bão nhưng vẫn có khả năng ngập úng cục bộ".

"Sáng nay chúng tôi dự báo tâm bão đổ vào khu vực nam Đồng bằng Bắc bộ nhưng đến thời điểm này trọng tâm bão đã hướng vào phía đông Đồng bằng Bắc bộ. Hà Nội không nằm trong vùng tâm bão nhưng vẫn có khả năng ngập úng cục bộ".

Đó là nhận định của ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, về hướng đi của bão Haiyan (bão số 14). Theo ông Tăng, bão đang tiến sát ven biển các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tâm bão Haiyan đổi hướng vào Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh 1
Hình ảnh vị trí và đường đi của cơn bão cập nhật lúc 17h30 ngày 10/11

Xin ông cho biết nhận định mới nhất về cơn bão Haiyan đến thời điểm này?

Cho đến thời điểm này bão còn cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Ninh khoảng 270 - 330km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13. Chúng tôi nhận định, khi đi vào giữa vịnh Bắc bộ cường độ bão đã suy yếu hơn. Dự báo tối nay (10/11) bão sẽ tiến sát ven bờ biển các địa phương vịnh Bắc bộ. Với tốc độ di chuyển này, đêm nay và sáng sớm mai (11/11) bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh phía đông Bắc bộ, trọng tâm là các tỉnh từ Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh. Với quỹ đạo di chuyển như vậy, khi cập bờ bão còn mạnh cấp 10, cấp 11 giật cấp 12, cấp 13.

Như vậy, các tỉnh thuộc Bắc Trung bộ khá an toàn. Còn các tỉnh ven biển từ Ninh Bình đến Quảng Ninh sẽ là nơi ảnh hưởng trực tiếp của gió bão với gió mạnh cấp 6- 7 trở lên; các tỉnh nằm trong tâm bão đổ bộ sẽ mạnh cấp 8 đến cấp 10, giật cấp 11 cấp 12; các tỉnh sâu trong đất liền sẽ có gió giật cấp 6 đến cấp 8.

Ở khu vực vịnh Bắc bộ, do bão vẫn còn hoạt động nên đêm nay nên từ vĩ tuyến 20 đến Quảng Ninh sẽ có gió mạnh cấp 7- 8; tâm bão đi đến đâu sẽ có gió mạnh cấp 11 đến cấp 13, giật cấp 14 cấp 15. Biển động dữ dội.

Tâm bão Haiyan đổi hướng vào Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh 2
Ông Bùi Minh Tăng cho biết vùng tâm bão đi vào liên tục có sự thay đổi.

Như vậy, hướng đi và vùng tâm bão Haiyan đổ bộ đã có thay đổi rất lớn so với bản tin phát đi sáng nay và ngày hôm qua?

Đã có sự thay đổi khác biệt so với ngày hôm qua và sáng nay. Trước đó, chúng tôi dự báo trọng tâm bão đổ bộ vào là khu vực nam Đồng bằng Bắc bộ thì đến thời điểm này trọng tâm bão đã hướng vào phía đông Đồng bằng Bắc bộ.

Nếu bão đi vào khu vực phía đông Đồng bằng Bắc bộ thì tỉnh thành nào chịu ảnh hưởng mưa và gió nhiều nhất, thưa ông?

Với quỹ đạo di chuyển của bão như vậy thì hầu như toàn bộ Bắc bộ sẽ chịu ảnh hưởng của bão (trừ một số khu vực phía tây Bắc bộ không ảnh hưởng nhiều). Cụ thể, các tỉnh Bắc Trung bộ và phía Đông Bắc bộ sẽ có mưa, riêng các tỉnh Bắc trung bộ chỉ diễn ra có mưa với cường độ trên dưới 100mm, vùng mưa lớn sẽ tập trung ở Đồng bằng ven biển, vùng đông bắc và một phần trung du vùng núi phía bắc. Khi bão đi vào và tàn dư cơn bão đi qua sẽ có mưa khoảng 200 - 300 mm, có thể gây ngập úng cục bộ ở một số nơi; vùng núi có thể xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Xin ông cho biết về khả năng mưa lớn có thể xảy ra tại Hà Nội?

Hà Nội không nằm trong vùng trọng tâm bão vào và tàn dư bão đi qua. Dự báo, Hà Nội sẽ diễn ra mưa lớn vào đêm nay và sáng mai (11/11), từ trưa và chiều mai mưa sẽ giảm dần. Dự báo lượng mưa diễn ra trên dưới 100mm, có nơi trên 100mm. Như vậy, nếu mưa trải đều cả đêm và sáng thì không đáng nguy hiểm cho thành phố, nhưng mưa chỉ tập trung trong khoảng 2- 3 giờ đồng hồ thì có nguy cơ ngập úng cục bộ tại một số tuyến phố chính ở nội đô.

Xin cảm ơn ông!

Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 6 – 7, có nơi giật cấp 8 như Dung Quất (Quảng Ngãi). Ở đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 8, ở đảo Bạch Long Vĩ ( Hải Phòng) có gió giật mạnh cấp 12. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa vừa đến mưa to; lượng mưa phổ biến tính đến 13 giờ chiều nay (10/11) khoảng 40 – 100mm, một số nơi lớn hơn như Hòn Ngư (Nghệ An) 172mm; Nam Đông (Huế) 156mm; Trà Bồng (Quảng Ngãi) 155mm; Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 297mm.

Hồi 17h chiều nay (10/11), tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa – Quảng Ninh khoảng 270 - 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km. Đến 4h giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 16h ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,9 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10 – 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12 – 13, giật cấp 14, cấp 15. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8 – 9. Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 7 – 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9 – 11, giật cấp 12 – 13.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa mưa to, riêng vùng đồng bằng ven biển và khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển các đảo từ Ninh Bình – Quảng Ninh cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3.5 – 4.5m. Sóng biển 2.0 – 4.0m, vùng gần tâm bão có thể tới 6m.

Theo Dân trí


Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT