Tại thầy hay tại trò?

(SucKhoeDoiSong.vn) - Chuyện có thật đang xảy ra tại Trường đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội. Ấy là các sinh viên năm cuối của lớp Thiết kế mỹ thuật và lớp Trang phục K30

Chuyện có thật đang xảy ra tại Trường đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội. Ấy là các sinh viên năm cuối của lớp Thiết kế mỹ thuật và lớp Trang phục K30 Khoa Mỹ thuật đang tất bật làm luận án tốt nghiệp bỗng hoang mang vì cả lớp phải thi lại môn Pháp luật.

Học không đạt thì phải thi lại là lẽ thường tình nhưng cả hai lớp thi đạt kết quả toàn dưới điểm trung bình quả là chuyện lạ.

Trái ngược với “bệnh thành tích” trong giáo dục phổ thông, học sinh trong lớp phần lớn toàn xếp hạng khá và giỏi thì trong đào tạo đại học, tất cả sinh viên lại có kết quả trái ngược thì không biết nên gọi là “bệnh” gì!

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng các em coi thường môn phụ nên thầy phải làm nghiêm nhưng không lẽ tất cả sinh viên đều coi thường?

Luồng ý kiến thứ hai cho rằng, một số thầy dạy môn không chuyên ngành trong trường đại học mặc cảm coi môn mình dạy là phụ nên thành “dũng sĩ diệt sinh viên” để khẳng định tầm quan trọng của môn mình dạy.

Lại có luồng ý kiến khác phỏng đoán rằng hay là môn chuyên ngành là quan trọng nên thầy dạy môn chuyên ngành được sinh viên quan tâm còn thầy dạy môn không chuyên ngành nhiều khi bị sinh viên thờ ơ, không biết điều nên cần bị trừng phạt!?

Thực tế sinh viên chăm, lười, nhận thức khác nhau nhưng sao môn chuyên ngành có điểm giỏi, khá, trung bình và có cả sinh viên phải xuống lớp dưới nhưng môn không chuyên ngành lại đồng loạt yếu kém đến vậy. Thôi thì để Ban giám hiệu nhà trường tìm hiểu và phán xét vì các vị quản lý nhà trường rành hơn ai hết.

Tuy nhiên, có thể dễ nhận ra rằng, khi tất cả sinh viên bị điểm yếu kém là thầy không hoàn thành nhiệm vụ vì trò có nhiệm vụ học, song thầy cũng đang nhận nhiệm vụ dạy và phải có trách nhiệm khi nhận nhiệm vụ dạy của mình chứ không thể chỉ là người đánh giá học trò. Thầy trong biên chế nhà trường hay nhà trường mời thầy từ nơi khác đến thỉnh giảng đều có trách nhiệm phải truyền thụ kiến thức đến sinh viên và câu hỏi đặt ra là thầy truyền thụ thế nào mà tất cả sinh viên đều không hiểu đến nỗi tất cả phải thi lại.

Trong nhiều lĩnh vực khác, khi ai đó được mời thực hiện một hợp đồng công việc nào đấy nếu làm không xong sẽ bị đánh giá, bị từ chối hợp đồng, thậm chí bị phạt mà không thể đổ tại như xây nhà bị lún, đổ do đất yếu. Đào tạo trong trường đại học cũng vậy, không lẽ công việc giảng dạy không đạt yêu cầu lại chỉ do học trò?

Để làm rõ sự thật và ổn định tinh thần sinh viên, tránh những oan sai, đề nghị Ban giám hiệu Trường đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội sớm thanh tra làm rõ và trả lời trước công luận.

Đức Lê

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tại thầy hay tại trò?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT